Tạp chí The Lancet: “Tổng thống Jair Bolsonaro là mối đe dọa lớn nhất của cuộc chiến chống dịch ở Brazil!”

VietTimes – Mặc dù mãi đến ngày 25/2, Brazil mới có ca bệnh COVID-19 được xác nhận đầu tiên, nhưng tính đến ngày 8/5, số người bị bệnh ở nước này đã vượt quá 140.000 người, nhảy lên vị trí thứ 8 trên thế giới.

Tổng thống Jair Bolsonaro không đeo khẩu trang ho khi phát biểu trước những người biểu tình phản đối phong tỏa chống dịch (Ảnh: Voorp).

Tổng thống Jair Bolsonaro không đeo khẩu trang ho khi phát biểu trước những người biểu tình phản đối phong tỏa chống dịch (Ảnh: Voorp).

Theo trang tin Guancha ngày 10/5, nghiên cứu của Imperial College London cho thấy, trong số 48 quốc gia có dịch bệnh nghiêm trọng nhất, Brazil có tỷ lệ lây lan dịch cao nhất. Các thành phố lớn Sao Paulo và Rio de Janeiro là những điểm nóng và dịch bệnh đang lan sang các thành phố nhỏ trong nội địa thiếu nghiêm trọng ICU và máy thở ...

Tuy nhiên, tạp chí y học quốc tế nổi tiếng The Lancet ngày 9/5 đã đăng bài xã luận viết, so với tình hình trên, mối đe dọa lớn nhất của việc Brazil đối phó dịch bệnh chính là vị Tổng thống “chống dịch tiêu cực” Jair Bolsonaro.

Bài báo viết: “Như các quốc gia khác đã chỉ ra, đối với kết quả tồi tệ nhất của việc nhanh chóng tránh xảy ra dịch bệnh, sự lãnh đạo của cấp cao nhất của chính phủ là điều tối cần thiết”. Thế nhưng Jair Bolsonaro không chỉ gieo rắc sự hỗn loạn trong dân chúng, mà còn ngang nhiên giễu cợt và ngăn chặn các thống đốc bang và thị trưởng thực hiện các biện pháp phong tỏa hợp lý và các biện pháp cách ly vật lý. Ngoài ra, trong ba tuần qua, hai bộ trưởng quan trọng và có ảnh hưởng nhất trong chính phủ Jair Bolsonaro đã từ chức.

Tạp chí The Lancet: “Tổng thống Jair Bolsonaro là mối đe dọa lớn nhất của cuộc chiến chống dịch ở Brazil!” ảnh 1

Dân chúng Brazil biểu tình phản đối đeo khẩu trang và các biện pháp phong tỏa chống dịch (Ảnh: Voorp).

Vào ngày 16/4, Bộ trưởng Y tế Mandetta, người tích cực phòng chống dịch bệnh được đông đảo dân chúng hoan nghênh, đã bị cách chức sau khi chỉ trích các biện pháp chống dịch của tổng thống trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình. Ngày 24/4, đến lượt Moro, “Bộ trưởng Tư pháp minh tinh” chịu trách nhiệm chống tham nhũng, cũng tuyên bố từ chức. Tuy nhiên, trong tình hình chính phủ đang chìm trong sự hỗn loạn, Tổng thống Bolsonaro hôm 19/4 vẫn tham gia một cuộc biểu tình công khai phản đối các biện pháp phong tỏa để chống dịch. Ông bị chụp ảnh mà không đeo khẩu trang và thỉnh thoảng lại ho sù sụ trong khi phát biểu.

Vào ngày 28/4, khi được các phóng viên chất vấn về “số người chết nhiều hơn Trung Quốc”, ông Bolsonaro trả lời: “Thế thì sao? Tôi rất lấy làm tiếc, thế ông muốn tôi làm gì?”. Tạp chí The Lancet bình luận, trong sự kiện đột phát về sức khỏe cộng đồng này, sự hỗn loạn ở phần cốt lõi của chính phủ Brazil là một sự can nhiễu nghiêm trọng, cũng chứng tỏ rằng họ đã mất đi “kim chỉ nam đạo đức”, “nếu họ đã từng có thứ này”.

Tạp chí The Lancet: “Tổng thống Jair Bolsonaro là mối đe dọa lớn nhất của cuộc chiến chống dịch ở Brazil!” ảnh 2

Tổng thống Jair Bolsonaro không đeo khẩu trang chụp ảnh tự sướng với đám đông dân chúng (Ảnh: Voorp).

“Ngay cả khi không có khoảng trống hành động chính trị ở cấp liên bang”, việc chống dịch của Brazil vẫn sẽ rất khó khăn. Theo thống kê của bài báo, khoảng 13 triệu người Brazil sống trong các khu ổ chuột, nơi một căn phòng nhỏ thường phải nhồi nhét từ 3 người trở lên và hầu như không có nước sạch dùng hàng ngày. Trong một môi trường như vậy, khuyến nghị duy trì cách ly và giữ vệ sinh gần như không thể thực hiện được.

Ngoài ra, chính phủ Brazil luôn phớt lờ hoặc thậm chí khuyến khích khai thác than và chặt cây bất hợp pháp ở vùng rừng nhiệt đới Amazon. Những người khai thác mỏ và chặt phá rừng này hiện có thể mang virus đến vùng rừng nhiệt đới Amazon, đe dọa thổ dân bản địa.

Tạp chí The Lancet: “Tổng thống Jair Bolsonaro là mối đe dọa lớn nhất của cuộc chiến chống dịch ở Brazil!” ảnh 3

Đồ thị cho thấy tình hình dịch bệnh COVID-19 tăng rất nhanh (Xanh: số người mắc, Đỏ: số người chết).

The Lancet trích dẫn đánh giá của tạp chí về Brazil năm 2009 ở cuối bài báo, nói: “Thách thức cuối cùng là chính trị hóa, đòi hỏi toàn bộ xã hội Brazil phải đoàn kết và tiếp tục tham gia để đảm bảo quyền được bảo vệ sức khỏe của tất cả người Brazil”. Bài báo tổng kết, cả nước Brazil phải đoàn kết và đưa ra câu trả lời rõ ràng cho tuyên bố “phải làm thế nào” của Tổng thống Bolsonaro. Ông Bolsonaro cần thay đổi hoàn toàn đường lối chống dịch của mình, “nếu không, ông ta chính là người tiếp theo phải rời khỏi (chính phủ)”.

Hãng Reuters đưa tin, Văn phòng báo chí của ông Bolsonaro đã từ chối bình luận về bài xã luận trên The Lancet. Hôm thứ Sáu (8/5), Bolsonaro còn tuyên bố ông dự định mời 30 người bạn đến Dinh Tổng thống để ăn thịt nướng. Ông cũng nói đùa rằng ông có thể mời hàng ngàn người, bao gồm cả những người ủng hộ và giới truyền thông tham gia. Nhưng một ngày trước đó, ông Baros, người phát ngôn của Dinh Tổng thống vừa được chẩn đoán đã bị nhiễm virus Corona mới.

Tạp chí The Lancet: “Tổng thống Jair Bolsonaro là mối đe dọa lớn nhất của cuộc chiến chống dịch ở Brazil!” ảnh 4

Nhân dân y tế phun thuốc phòng dịch và người dân không mang khẩu trang ở khu phố nghèo (Ảnh: Guancha).

Một báo cáo từ trường Imperial College London hôm 8/5 cho thấy dịch bệnh COVID-19 ở Brazil vẫn “nói chung còn ở giai đoạn ban đầu”, “dịch bệnh còn chưa được kiểm soát và sẽ tiếp tục gia tăng”. Dữ liệu của Bộ Y tế Brazil cho thấy ngày 8/5, số lượng ca bệnh mới ghi nhận ở Brazil đã tăng 10.222 người trong một ngày, đưa tổng số người mắc bệnh lên 145.328 người với 9.897 người chết. Còn theo số liệu thống kê mới nhất của trang worldometers.info, đến cuối ngày 9/5, tổng số người Brazil bị bệnh đã là 156.061 (tăng thêm 10.169 người trong 24h) với 10.656 người tử vong (tăng 664 ca so với ngày hôm trước).

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm