Tập Cận Bình mặc đồ rằn ri, thị sát Trung tâm chỉ huy tác chiến liên hợp

VietTimes -- Đây được xem là lần đầu tiên ông Tập xuất hiện trong quân phục rằn ri dã chiến của quân đội Trung Quốc khi đi thị sát Trung tâm chỉ huy tác chiến liên hợp.

Đây được xem là lần đầu tiên ông Tập xuất hiện trong quân phục rằn ri dã chiến của quân đội Trung Quốc.

Đây được xem là lần đầu tiên ông Tập xuất hiện trong quân phục rằn ri dã chiến của quân đội Trung Quốc.

Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng ngày 21/4 đưa tin cho biết, hôm 20/4 vừa qua ông Tập Cận Bình - Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc đã đích tân thị sát Trung tâm Chỉ huy tác chiến liên hợp Quân ủy Trung ương trong bộ quân phục rằn ri dã chiến.

Đây được xem là lần đầu tiên ông Tập xuất hiện trong quân phục rằn ri dã chiến của quân đội Trung Quốc. Lần thị sát này cũng là lần đầu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc trên cương bị mới - Tổng chỉ huy Trung tâm Chỉ huy tác chiến liên hợp.

Trung tâm chỉ huy tác chiến liên hợp là một cơ cấu mới được Trung Quốc thành lập sau khi tái cấu trúc quân đội Trung Quốc.

Chức danh mới "Tổng chỉ huy Trung tâm Chỉ huy tác chiến liên hợp" cũng đã được hãng tin Tân Hoa Xã lần đầu tiên công bố khi đưa tin về hoạt động thị sát của ông Tập Cận Bình tại Trung tâm Chỉ huy tác chiến liên hợp.

Theo giới quan sát, Trung tâm Chỉ huy tác chiến liên hợp là cơ quan chỉ huy vũ trang hàng đầu ở TQ. Từ khi được thành lập đến nay, tổ chức này vẫn được giữ bí mật, âm thầm hoạt động trong lúc quân đội TQ đang hoàn thiện cải cách cơ cấu.

Ông Tập Cận Bình.Ông Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, lần này việc ông Tập Cận Bình thị sát cơ quan này cho thấy việc cải cách quân đội đã cơ bản hoàn thành đúng theo ý định của lãnh đạo cao nhất của TQ.

Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng cho rằng, chuyến thị sát này cho thấy Tập Cận Bình đã thâu tóm quyền lực ngang bằng với các lãnh đạo tiền bối của TQ là Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình. 

Ông Tập Cận Bình đã chỉ thị cho Trung tâm Chỉ huy tác chiến liên hợp phải tuyệt đối trung thành với Đảng Cộng Sản TQ, chiến đấu thuần thục, chỉ huy hiệu quả, can đảm và đánh thắng trong chiến tranh.

Bên cạnh chức danh mới là Tổng chỉ huy Tác chiến liên hợp, ông Tập Cận Bình vẫn là Chủ tịch Quân ủy Trung ương. 

1 Thiếu tướng đã nghỉ hưu của Trung Quốc nói rằng, việc ông Tập Cận Bình mặc rằn ri dã chiến cho thấy ông là Tổng chỉ huy của cơ quan chỉ huy tối cao quân đội Trung Quốc được thành lập để đáp ứng nhu cầu chiến tranh trong tương lai.

Lê Dũng