Tân nữ giám đốc CIA đầu tiên trong lịch sử là ai?

VietTimes -- Sau khi lựa chọn ông Mike Pompeo làm Ngoại trưởng Mỹ thay thế cho ông Tillerson, tổng thống Trump đã có quyết định để bà Gina Haspel phó giám đốc cơ quan tình báo Mỹ sẽ đảm nhiệm vị trí cao nhất của cơ quan này. Vậy bà Gina là ai?

Là một cựu nhân viên bí mật của CIA, bà Haspel được Tổng thống Donald Trump đề cử làm phó giám đốc CIA vào tháng 2/2017. Quyết định bổ nhiệm bà vào lúc đó đã gây khá nhiều tranh cãi vì bà Haspel từng điều hành một "nhà tù đen", tức là hệ thống nhà tù bí mật của Mỹ được thành lập sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001 để giam giữ các nghi phạm khủng bố.

Tên tuổi của bà Gina Haspel gắn liền với một trong những giai đoạn đen tối của cơ quan tình báo trung ương Mỹ, bà đã từng bị cho rằng liên quan tới các biện pháp tra tấn bằng nhục hình tại nhà tù khét tiếng Abu Graib.Hãng tin Reuters tường thuật rằng bà Haspel từng điều hành một nhà tù đen ở Thái Lan, nơi hai nghi phạm al-Qaeda là Zubaydah và Abd al-Rahim al-Nashiri bị giam cầm. Bà được coi là đã giúp hủy các đoạn băng video ghi lại cảnh thẩm vấn và tra tấn hai nghi phạm này. Reuters cho hay cá nhân bà Haspel có mặt trong vụ tra tấn các nghi phạm khủng bố này.

Tổng Thống Barack Obama đã ra lệnh đóng cửa các nhà tù bí mật vào năm 2009. Năm ngoái, khi bà Haspel được bổ nhiệm vào chức Phó Giám đốc CIA.

Bà Gina Haspel - Giám đốc nữ đầu tiên của CIA.Bà Gina Haspel - Giám đốc nữ đầu tiên của CIA.

Tuy nhiên việc chọn bà Haspel cũng nhận được sự ủng hộ trong nội bộ CIA và nhiều chuyên gia tình báo lâu năm của Mỹ. Trong thời gian vận động tranh cử, ông Donald Trump nhiều lần nói ông tin vào sự hữu hiệu của các biện pháp tra tấn. Ông còn nói ông sẽ quay trở lại với các biện pháp tra tấn bằng cách trấn nước, một biện pháp tra tấn bị cộng đồng quốc tế cho là dã man.

Cả Giám đốc CIA Pompeo trước đây và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đều bác bỏ tính hữu hiệu của "các kỹ thuật thẩm vấn nâng cao", gồm biện pháp trấn nước. Hôm 13.3.2018, sau khi được Tổng thống Trump chọn cho chức vụ Giám Đốc CIA thay thế ông Mike Pompeo, bà Gina Haspel trở thành nữ giám đốc đầu tiên trong lịch sử CIA.