Tấn công khủng bố ở Bangladesh, 40 người bị bắt làm con tin

VietTimes -- Theo hãng truyền thông Dhaka Tribune, tối ngày 01.07.2016, nhóm người có vũ trang đã tấn công vào một nhà hàng trong khu ngoại giao thành phố Dhaka, thủ đô của Bangladesh.
Tại thủ đô Bangladesh, một nhóm vũ trang đã tấn công nhà hàng, bắt giữ 40 người làm con tin
Tại thủ đô Bangladesh, một nhóm vũ trang đã tấn công nhà hàng, bắt giữ 40 người làm con tin

Tin ban đầu cho biết: Nhóm chiến binh đã bắt cóc khoảng 20 người, và đọ súng với cảnh sát. Cuộc đấu súng khiến một số cảnh sát bị thương.Truyền thông địa phương cho biết, tại khu vực xảy ra sự cố có nghe thấy tiếng nổ lớn.

Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Dhaka lập tức thông báo các công dân Mỹ về tình trạng khẩn cấp ở khu ngoại giao Gulshan. Nhân viên Đại sứ quán đưa ra cảnh bảo khẩn cấp trên Twitter: "Chúng tôi nhận được thông tin về cuộc đọ súng và bắt cóc con tin tại khu phố Gulshan, Dhaka. Các công dân Mỹ và nước ngoài xin vui lòng yên vị tại nơi an toàn và chờ đợi tin tức”.

Chính quyền Bangladesh khẳng định vụ tấn công khủng bố này cho tổ chức Hồi giáo cực đoan IS. Không lâu sau đó đại diện lực lượng đặc biệt chống khủng bố Mỹ cho biết, họ phát hiện được dấu vết cho thấy cuộc khủng bố này được tiến hành bởi tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Sáng sớm ngày 02.06.2016, lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố thủ đô Dhaka của Bangladesh tiến hành cuộc tấn công giái cứu con tin tại nhà hàng khu ngoại giao Gulshan. Thông tin AFP dẫn nguồn từ cảnh sát địa phương cho biết, các chiến binh khủng bố bắt giữ khoảng 40 người làm con tin.

Trong quá trình cảnh sát tấn công vào nhà hàng ở khu ngoại giao Gulshan, nhóm khủng bố chống cự quyết liệt khiến 4 cảnh sát và 2 khách hàng thiệt mạng, khoảng 35 người khác bị thương.

Hãng tin Reuters cho biết, các binh sĩ lực lượng đặc nhiệm Bangladesh giải thoát hơn 10 con tin, trong đó có người nước ngoài. Cuộc đọ súng giữa lực lượng đặc nhiệm và các tay súng khủng bố diễn ra ác liệt. Chưa có thông tin về tổn thất từ phía lực lượng khủng bố.

Theo truyền hình địa phương, khi cuộc tấn công giải phóng con tin đang diễn ra, trong khu vực nhà hàng phát ra hai tiếng nổ rất lớn.

Lực lượng đặc nhiệm đã giải phóng được 12 con tin, trong đó có 2 người nước ngoài. Tham gia hoạt động đặc biệt này có hơn 100 binh sĩ thuộc lực lượng cảnh sát đặc nhiệm. Cuộc đấu súng tiếp tục diễn ra dữ dội giữa cảnh sát và nhóm khủng bố.

7.41 ngày 02.07.2016, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Dhaka, thủ đô Bangladesh đã giải cứu được thêm 18 con tin từ nhà hàng tại khu ngoại giao Gulshan. Trong cuộc tấn công giải cứu con tin các cảnh sát Bangladesh đã tiêu diệt 5 tay súng khủng bố. Chiến dịch giải cứu con tin ở thủ đô Dhaka kết thúc.

Như vậy, con số thực sự khách hàng bị bắt làm con tin có thể là 20 người, 18 người được giải cứu, 2 khách hàng thiệt mạng trong cuộc đọ súng giữa cảnh sát và nhóm khủng bố.

Tấn công khủng bố ở Bangladesh

NT