Tân Chủ tịch Đà Nẵng nói gì về nhiều dự án trọng điểm "đắp chăn" hàng chục năm?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – “Một số công trình vướng mắc với vài nhà dân thôi mà cả năm trời không triển khai được, nguyên nhân còn do năng lực của đơn vị thi công, đơn vị tư vấn, giám sát, điều hành các dự án” – Tân Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh khẳng định.

Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ngũ Hành Sơn diễn ra chiều ngày 15/12
Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ngũ Hành Sơn diễn ra chiều ngày 15/12

Thông tin này được đưa ra tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ngũ Hành Sơn sau khi kỳ họp thứ 16 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX vừa kết thúc hôm ngày 9/12.

Sẽ tháo gỡ các dự án treo và hỗ trợ doanh nghiệp

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri nêu câu hỏi vì sao nhiều dự án “treo” hàng chục năm nhưng đến nay vẫn “trùm chăn”, hướng xử lý của UBND TP sẽ ra sao để vừa đảm bảo phát triển, vừa đảm bảo đời sống người dân vùng dự án.

Cử tri Lê Văn Hùng ý kiến, quận Ngũ Hành Sơn có nhiều dự án “treo”, trong đó có dự án đã “treo” hơn 10 năm chưa triển khai, ảnh hưởng đến đời sống người dân, đơn cử như dự án khơi thông sông Cổ Cò, dự án Làng Đại học Đà Nẵng… suốt nhiều năm qua vẫn án binh bất động.

“Để nghị HĐND TP Đà Nẵng kiểm tra các dự án, ban hành các văn bản có tính pháp lý về dự án treo để lấy đó làm cơ sở xóa những dự án treo này” – cử tri Hùng đề nghị

Trả lời ý kiến cử tri, Chủ tịch TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh thừa nhận, thời gian qua TP có nhiều công trình trọng điểm chậm tiến độ do thủ tục còn rườm rà. Việc chậm tiến độ còn do một số ách tắc thuộc về chủ quan, công tác giải tỏa đền bù chậm chạp.

Chia sẻ về định hướng phát triển của TP trong năm 2021, ông Chinh cho hay, TP sẽ tập trung thực hiện Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị, thực hiện Nghị quyết 119 của Quốc hội về thí điểm mô hình chính quyền đô thị và triển khai Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

“Bên cạnh việc sẽ tập trung khôi phục kinh tế, xúc tiến đầu tư, phát triển du lịch và mục tiêu là vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế thì Đà Nẵng cũng tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân sau thời kỳ khó khăn này, xem xét điều chỉnh bảng giá đất cho phù hợp tình hình thực tế” - ông Chinh chia sẻ.

“Một số công trình vướng mắc với một, hai nhà dân thôi mà cả năm trời không triển khai được. Nguyên nhân còn do năng lực của đơn vị thi công, của đơn vị tư vấn, giám sát, điều hành các dự án” – ông Chinh nói.

Đối với dự án nạo vét, khơi thông sông Cổ Cò đi qua địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, Chủ tịch TP Đà Nẵng cho biết đã có sự thống nhất giữa Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam và sự án này sẽ triển khai đúng tiến độ.

Riêng đối với dự án Làng Đại học Đà Nẵng ông Chinh cho hay, dự án do Bộ GD-ĐT làm chủ đầu tư, nhưng TP sẽ bỏ tiền ra ứng trước và giải ngân khoảng 400 tỉ đồng để làm khu tái định cư cho người dân để có thể đẩy nhanh tiến độ.

“Đây là một sự nỗ lực lớn của Đà Nẵng. Chúng tôi rất đau đáu, lo lắng về dự án này” - ông Chinh nói.

Đối với những dự án khác, ông Chinh cho biết, TP sẽ rà soát, đánh giá lại, dự án nào triển khai được thì phải làm, dự án nào không còn phù hợp thì phải bỏ để bổ sung, làm cái mới. Trong thời gian tới, TP sẽ tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân. Đồng thời, Đà Nẵng sẽ có phương án tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc trong thời gian qua, như: đất rẻo, dự án chậm triển khai, bảng giá đất, thanh tra kiểm toán, giải ngân đầu tư công…

Nỗ lực chăm lo đời sống người dân

Báo cáo kết quả của kỳ họp thứ 16 HĐND TP Đà Nẵng khoá IX vừa bế mạc, tân Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, năm 2020 là năm đầy khó khăn, thách thức của Đà Nững bởi dịch bệnh và thiên tai. Năm 2020 cũng là năm đầu tiên mà địa phương tăng trưởng âm, ở mức -9,77%, thu ngân sách đến thời điểm này chỉ trên 70%. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất gặp rất nhiều khó khăn, đời sống nhân dân bị ảnh hưởng nặng nề.

Cử tri đặt câu hỏi chất vấn Tân Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ảnh 1

Cử tri đặt câu hỏi chất vấn Tân Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh

Trước những khó khăn đó, tân Chủ tịch TP Đà Nẵng cho biết, năm 2021, Đà Nẵng sẽ tập trung khôi phục kinh tế, xúc tiến và kích cầu du lịch dịch vụ, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bên cạnh việc chia sẻ khó khăn, ông Lê Trung Chinh cho biết TP sẽ tập trung chăm lo đời sống của nhân dân, nhất là dịp Tết sắp tới và cho biết ngày mai (16/12), UBND TP sẽ đưa nội dung này ra họp bàn.

“Vì sao chúng tôi bàn việc này trước 2 tháng, bởi chuyện không phải là miếng ăn, áo mặc cho bà con trước mắt mà là tính đến chuyện lâu dài cho bà con. Sau mưa lụt, tôi đánh giá toàn TP không có cây rau, gọng cỏ nào mọc được cả, lụt cuốn trôi tất cả. Rồi hệ thống đường sá, điện nước, công tác phòng chống dịch, tổ chức các hoạt động văn hóa để phục vụ nhân dân vui xuân, đón Tết, tất cả phải tính và làm ngay từ bây giờ” - ông Chinh nói.

Cũng theo ông Lê Trung Chinh, ngoài chính sách hỗ trợ theo nghị quyết của HĐND đối với gia đình chính sách, TP sẽ cố gắng vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm để làm sao chăm lo tốt nhất đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

“TP sẽ nỗ lực để không ai bị bỏ lại phía sau, không ai quá khó khăn trong dịp Tết đến, xuân về. Chúng tôi cam đoan sẽ nỗ lực hết mình để chăm lo cho bà con nhân dân” – ông Chinh cho biết thêm.