Đà Nẵng: Nhiều chỉ tiêu kinh tế không đạt kế hoạch năm

VietTimes -- GRDP của Đà Nẵng trong năm 2018 ước tăng 7,86% so với năm 2017, chưa đạt như kế hoạch đề ra (9-10%), giá trị sản xuất ngành dịch vụ tăng 7,86% (kế hoạch 8,8-9,8%), giá trị sản xuất công nghiệp-xây dựng ước tăng 7,63% (kế hoạch 8-9%); Giá trị sản xuất thủy sản-nông-lâm ước tăng 2,51% (kế hoạch 3,5-4,5%); Tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 25.676 tỷ đồng, đạt 99,2% so với dự toán Trung ương giao…
Khai mạc Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.
Khai mạc Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Sáng 17/12, Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã chính thức khai mạc với chương trình dày đặc, nhiều công việc phải làm để chuẩn bị cho nhiệm vụ năm 2019.

Đây là Kỳ họp cuối cùng của năm 2018 của HĐND TP với nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 với chủ đề tiếp nối năm 2018 là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” được đưa ra tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng vừa diễn ra.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Nho Trung-Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết, Kỳ họp thứ 9 có ý nghĩa quan trọng đối với Đà Nẵng trong năm 2019, Kỳ họp sẽ xem xét và thông qua 54 Tờ trình liên quan đến các vấn đề kinh tế, chính trị, an ninh xã hội của Đà Nẵng. bên cạnh đó, Kỳ họp sẽ xin ý kiến đối với 25 tờ trình thông qua Nghị quyết liên quan đến quản lý trật tự xã hội, cam kết thực hiện các nội dung đã đề ra.

Ông Nguyễn Nho Trung-Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng phát biểu khai mạc kỳ họp
 Ông Nguyễn Nho Trung-Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng phát biểu khai mạc kỳ họp

Tại Kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã thay mặt UBND TP báo cáo tóm tắt của UBND thành phố về tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh thành phố năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Trong năm 2018, mặc dù đã nỗ lực, nhưng Đà Nẵng vẫn còn nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội chưa đạt được, thấp hơn so với kế hoạch đề ra. 

Cụ thể, GRDP ước tăng 7,86% so với năm 2017, tuy chưa đạt như kế hoạch đề ra (9-10%), nhưng tốc độ tăng trưởng cao hơn năm 2017; Giá trị sản xuất ngành dịch vụ tăng 7,86% (kế hoạch 8,8-9,8%); Giá trị sản xuất công nghiệp-xây dựng ước tăng 7,63% (kế hoạch 8-9%); Giá trị sản xuất thủy sản-nông-lâm ước tăng 2,51% (kế hoạch 3,5-4,5%); Tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 25.676 tỷ đồng, đạt 99,2% so với dự toán Trung ương giao; Tổng chi đầu tư xây dựng cơ bản năm 2018 ước đạt 7.777 tỷ đồng, đạt 89,9%;… 

Bên cạnh đó, mặc dù xác định năm 2018 là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”, hiệu ứng từ Tuần lễ cấp cao APEC 2017, nhưng tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn chỉ tăng 4,8%, ước đạt 39.121,06 tỷ đồng, thấp hơn kế hoạch đề ra là tăng 6-7%.

Tuy vậy, trong năm qua, Đà Nẵng vẫn đạt được một số chỉ tiêu đáng ghi nhận như: Tỷ lệ lao động có việc làm tăng thêm 4,18% (kế hoạch 4,04%); tỷ lệ thất nghiệp còn 4,9%, duy trì và mở rộng bảo hiểm y tế toàn dân đạt 95,5%. Đặc biệt là Đà Nẵng tiếp tục đứng đầu cả nước năm thứ 10 liên tiếp về Chỉ số sẵn sàng phát triển và ứng dụng CNTT-TT; Xếp thứ 2 cả nước về chỉ số PCI; Xếp thứ 4 cả nước về Chỉ số cải cách hành chính; và đạt danh hiệu Thành phố xanh Quốc gia.

Theo báo cáo tóm tắt của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, nhiều chỉ tiêu kinh tế-xã hội của Đà Nẵng vẫn chưa đạt được như kế hoạch đề ra
Theo báo cáo tóm tắt của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, nhiều chỉ tiêu kinh tế-xã hội của Đà Nẵng vẫn chưa đạt được như kế hoạch đề ra

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, các chỉ tiêu đề ra, trong năm 2019, Đà Nẵng tiếp tục tập trung triển khai các kế hoạch, giải pháp tiếp tục thu hút đầu tư; triển khai các chỉ đạo định hướng của Bộ Chính trị khóa XII đối với Đà Nẵng; Điều chỉnh quy hoạch TP đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình trọng điểm, động lực thúc đẩy kinh tế-xã hội TP, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp, ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng cho rằng, tình hình chung của TP còn nhiều khó khăn, một số chỉ tiêu quan trọng phát triển kinh tế chưa đạt được, một số dự án về hạ tầng đô thị còn chậm chưa đáp ứng được  nhu cầu cuộc sống người dân, của TP.  Việc thực hiện kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ còn nhiều vướng mắc, gây khó khăn trong quản lý đất đai, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Công tác quản lý nhà nước trên một số kinh vực vẫn còn hạn chế gây bức xúc dư luận xã hội như tình trạng xây dựng không phép, sai phép vẫn còn tiếp diễn...

Bí thư Nghĩa khẳng định năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với TP Đà Nẵng. Đây là năm nước rút để hoàn thành các chỉ tiêu của Đại hội Đảng bộ thứ 21 đề ra. Nhiệm vụ cho năm 2019 là triển khai có hiệu quả kế hoạch, chủ trương đẩy mạnh thu hút đầu tư, tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển; Tiến hành rà soát thực hiện tốt các cơ chế chính sách xúc tiến đầu tư đã có, đồng thời nghiên cứu ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi đối với TP nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đặc biệt, tiếp tục thực hiện đảm bảo tiến độ công trình, dự án được dư luận quan tâm được thông báo 331 ngày 31/01/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy nhằm giải quyết các vấn đề bà con cử tri quan tâm, theo dõi, có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

Đối với các dự án được dư luận quan tâm, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh: "Chúng ta có yêu cầu, nhu cầu phát triển du lịch nhưng phải trên cơ sở phát triển bền vững. Chúng ta phải tiến hành theo một quy trình chặt chẽ về đánh giá tác động môi trường. Và tôi đề nghị thông báo kết luận 331 cần phải thông báo rộng rãi cho cử tri biết và giám sát".

Bên cạnh đó, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa hy vọng tại kỳ họp lần này, các đại biểu sẽ thảo luận, đưa ra các ý kiến, đề xuất để có thể hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, hoàn thành các mục tiêu theo Nghị quyết của Bộ Chính trị dành cho Đà Nẵng.

Ông Trương Quang Nghĩa-Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp
 Ông Trương Quang Nghĩa-Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

Đáng chú ý, kỳ họp lần này của HĐND TP Đà Nẵng có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội. Phát biểu chỉ đạo kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những thành tựu phát triển của Đà Nẵng cũng như các chương trình, chủ trương lớn có hiệu quả mà Đà Nẵng đã và đang theo đuổi như: Thành phố 4 an, Thành phố 5 không 3 có,… Nhất là công tác kiện toàn bộ máy, ổn định, đoàn kết, tạo đồng thuận để phát triển, duy trì tốc độ tăng trưởng cũng như giải quyết các tồn tại hiện có và  được các cơ quan, các cấp trung ương đánh giá cao.

Đối với công tác HĐND, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao công tác điều hành của HĐND TP Đà Nẵng khi không ngừng nâng cao phương thức lãnh đạo, thể hiện tốt các chức năng quyết định, giám sát,… Bên cạnh đó, công tác phối hợp, hợp tác giữa HĐND và UBND TP ngày càng tốt, thể hiện được vai trò của HĐND, vai trò đại diện cho tiếng nói của nhân dân.

“Tôi ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của HĐND, cử tri, lãnh đạo TP, đã có những cố gắng, nỗ lực trong việc thực hiện nhiệm vụ thực tiễn đặt ra, thể hiện được đúng mong đợi của người dân. Việc đạt được thành tựu của Nghị Quyết 33 là rõ nét, những kết quá vẫn chưa đạt được như mong đợi. Có phát triển có nỗ lực, nhưng còn khoảng cách giữa phát triển với tực tế chưa cao, GRDP so với cả nước vẫn còn khiêm tốn dù là 1 trong 5 TP trực thuộc trung ương những đóng góp và phát triển chưa tương xứng.

Phát triển kinh tế thời gian qua là có chững lại, và xuất hiện nhiều vấn đề xã hội phức tạp do quá trinh phát triển đô thị hóa cần giải quyết. Dư địa phát triển dành cho đầu tư không còn nhiều, quy hoạch phát triển như trước đây không còn phù hợp. Chính vì vậy, thời gian tới, Đà Nẵng cần định hướng phát triển theo hướng chất lượng cao, công nghiệp công nghệ cao. Để phát triển tương xứng với tình hình mới, tương xứng với tiềm năng, thì Đà Nẵng cần có những chính sách bức phá phát triển so với các địa phương khác trong vùng và không được chựng lại. Tôi yêu cầu, Đà Nẵng phát triển theo hướng hiện đại, thông minh , lấy người dân làm trung tâm, nâng cao cuộc sống về vật chất và tinh thần. Du lịch, dịch vụ, công nghệ cao.

Du lịch phát triển theo tiêu chuẩn quốc tế, dịch vụ tài chính ngân hàng công nghệ công nghiệp chất lượng cao. Đà Nẵng cần có chính sách khuyến khích phát triển công nghệ cao, gắn với kinh tế biển. Có sản phẩm nông lâm thủy sản có hàm lượng chất lượng cao, hướng đến chuỗi logictis mà Đà Nẵng là trung tâm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX diễn ra sáng 17/12
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX diễn ra sáng 17/12

Bên cạnh đó, phát triển đô thị trung tâm, thông minh, theo định hướng phát triển kết nối liên kết vùng, kết nối không gian đô thị theo hướng hiện đại bảo tồn, bền vững giữa sông núi biển. Chú ý phát triển hướng đến chất lượng cuộc sống chất lượng cao, quan tâm chất lượng cuộc sống của người dân cả về vật chất và tinh thần, hướng đến TP đáng sống hình thành đô thị có bản sắc riêng, triển khai các chính sách phát triển khu dân cư, nâng cao chất lượng hệ thống an sinh xã hội, giáo dục đào tạo, y tế,… trở thành trung tâm ự kiện văn hóa chính trị mang đẳng cấp quốc tế”-Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Tại kỳ họp lần này, HĐND TP Đà Nẵng cũng sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu. Đồng thời tiến hành thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề mà cử tri quan tâm. Đặc biệt là những nội dung mà các đại biểu do HĐND bầu đã am kết trong năm qua. Kỳ họp cũng sẽ thông qua Nghị quyết, định hướng phát triển, cũng như thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội của Đà Nẵng trong năm 2019. Nhất là đối với các chỉ tiêu kinh tế xã hội chưa đạt được, cũng như ý kiến cử tri liên quan đến các vấn đề môi trường, giao thông, an sinh xã hội còn tồn tại trong suốt thời gian qua.

Dự kiến kỳ họp sẽ diễn ra từ ngày 17/12 đến hết ngày 19/12, hoạt động được truyền hình trực tiếp trên kênh DanangTV.