Tạm ngừng nhập khẩu gia cầm từ Mỹ vì dịch cúm gia cầm

VietTimes -- Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có quyết định tạm ngừng nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý nhiệt từ bang Wisconsin và Tennessee (Mỹ) vì các bang này đang bùng phát dịch cúm gia cầm độc lực cao H7 và cúm gia cầm độc lực thấp cấp H5N2.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Bộ NN&PTNT đã giao Cục Thú Y kiểm soát chặt các lô hàng gia cầm và sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý nhiệt từ các bang đang có dịch cúm gia cầm nhưng chưa được chuyển lên tàu, máy bay để vận chuyển về Việt Nam trước ngày 10/3/2017.

Cục Thú y có thông báo chính thức cho cơ quan thẩm quyền của Hoa Kỳ để biết phối hợp thực hiện. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, xác nhận việc Hoa Kỳ kiểm soát được dịch cúm gia cầm theo quy định của tổ chức Thú y thế giới và báo cáo với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Trước đó, tổ chức Thú y Thế giới cho biết, Hoa Kỳ đã báo cáo dịch cúm gia cầm ở nước này vừa bùng phát tại một trang trại chăn nuôi ở bang Wisconsin, miền Trung Tây Hoa Kỳ. Một đàn gà tây 84.000 con tại bang này được xác định là đã bị nhiễm virus có khả năng gây bệnh thấp là H5N2. Đàn gà tây sau đó đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó nữa, một đàn gà giống tại một trang trại ở bang Tennessee bị nhiễm virus có khả năng gây bệnh cao là H7. Hơn 73.500 con gà tại đây đã chết. Dù số gà chết đã bị tiêu hủy nhưng những con còn sống vẫn bị nhiễm bệnh nặng.

Trước tình hình này, nhiều nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Hồng Kông (Trung Quốc) đã hạn chế nhập khẩu trứng và thịt gia cầm của Mỹ.