Tạm gác lại 5G, 6G sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong khi 5G vừa mới triển khai, các nhà nghiên cứu đã bắt tay phát triển công nghệ mạng thế hệ tiếp theo - 6G. Hãy tưởng tượng trong tương lai, 6G sẽ mang đến điều gì cho thế giới!
Hiện tại 5G chỉ mới được triển khai tại một số quốc gia, tuy nhiên, giới công nghệ đã bắt đầu phát triển 6G. Ảnh: Zhihu
Hiện tại 5G chỉ mới được triển khai tại một số quốc gia, tuy nhiên, giới công nghệ đã bắt đầu phát triển 6G. Ảnh: Zhihu

5G khi trưởng thành sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta. 5G sẽ đóng góp xuất sắc vào lĩnh vực robot, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, lái xe không người lái và các lĩnh vực khác. Mạng nhanh hơn cũng sẽ góp phần vào việc thông minh hóa toàn thành phố.

Trong kỷ nguyên đổi mới này, công nghệ ngày càng tiến bộ và phát triển, chúng ta sẽ không dừng lại ở 5G. Dù công nghệ 6G còn cách chúng ta 10 năm nữa, nhưng 6G không còn là một khái niệm thuần túy về công nghệ mạng thế hệ tiếp theo. Trải nghiệm 5G giống như việc nhìn lại các mạng 4G trong kỷ nguyên 5G. Với việc thúc đẩy và triển khai mạng 5G trên quy mô toàn cầu, các kỹ sư và chuyên gia viễn thông đã chuyển sự chú ý của họ sang phiên bản tiếp theo của công nghệ mạng: 6G.

5G đã mang đến cho chúng ta quá nhiều điều bất ngờ, nhưng nếu bạn miêu tả một cách đơn giản về 6G, nó sẽ có sức mạnh thay đổi thế giới, thì 6G làm thế nào để thay đổi hoàn toàn thế giới chúng ta đang sống? Nhìn lại, chúng ta đã từng so sánh 4G với 5G. Hầu hết lý do tại sao 5G lại nổi bật như vậy là độ trễ thấp chỉ 4ms, nhưng độ trễ cuối cùng của mạng 6G sẽ thấp hơn, đạt được kết nối liền mạch và không giới hạn.

Mạng lưới thành phố thông minh sẽ bao gồm phân phối năng lượng phân tán, đèn đường thông minh, đường thông minh và các cấu trúc khác cho tất cả các tòa nhà trong thành phố, tất cả sẽ nằm dưới sự kiểm soát thống nhất.

Mạng lưới thành phố thông minh sẽ bao gồm phân phối năng lượng phân tán, đèn đường thông minh, đường thông minh và các cấu trúc khác cho tất cả các tòa nhà trong thành phố, tất cả sẽ nằm dưới sự kiểm soát thống nhất.

Một thế giới mới sẽ mở ra

Theo Zhihu, kết nối mạng liền mạch có thể là sự kết hợp giữa con người và rô bốt hoặc trí tuệ nhân tạo. Đây sẽ là một trải nghiệm ngoài sức tưởng tượng, có nghĩa là khi 6G trưởng thành sẽ kết hợp sinh học và trí tuệ nhân tạo. Kết hợp trí thông minh hoặc phần cứng cơ học, luồng ý thức trong não sẽ va chạm với luồng dữ liệu của trí tuệ nhân tạo.

Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo sẽ trở thành động lực chính của công nghệ di động, và 6G sẽ là động lực thúc đẩy thế hệ ứng dụng mới định hình các mạng truyền thông trong tương lai. Ngoài ra, 6G cũng có thể tạo ra phần cứng thông minh, chẳng hạn như đường thông minh trong thành phố, hệ thống tòa nhà thông minh, v.v., thực hiện cộng tác hệ thống với độ trễ gần như bằng không và không giới hạn thời gian. Trong các ứng dụng này, kết nối quy mô lớn, lượng lớn dữ liệu, và độ trễ cực thấp là rất quan trọng.

Tất cả chúng ta đều đã trải qua kỷ nguyên 3G và 4G. Trên thực tế, sự tiến bộ của công nghệ mạng mang lại trải nghiệm phong phú cho con người. Sự tiến bộ của công nghệ mạng không chỉ dẫn đến sự phát triển của phần cứng như thiết bị đầu cuối di động mà còn cả phần mềm ứng dụng mới. Vào cuối thời đại 3G và đầu thời đại 4G, phải mất nửa ngày để tải một trang web, và rất khó tải hết hình ảnh trong trang web. Khi tốc độ mạng tăng lên, các ứng dụng mới sẽ ra đời.

Các kỹ sư sẽ phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới để tối đa hóa việc sử dụng băng thông 6G và các tính năng cải tiến khác. Điều này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho toàn bộ thị trường và mang lại nhiều việc làm trong các lĩnh vực mới.

Điều gì sẽ xảy ra với cuộc sống của bạn? Không còn nghi ngờ gì nữa, một thế giới mới đang ở trước mặt chúng ta. Theo Sohu, trong kỷ nguyên 6G trong tương lai, hàng triệu thiết bị sẽ được kết nối với nhau và tất cả các thiết bị sẽ được kết nối với cùng một mạng AI quy mô lớn. Giải trí hàng ngày và thiết bị đầu cuối khác sẽ trải nghiệm trên đám mây. Các ứng dụng 5G sẽ vượt qua 4G, và các ứng dụng 6G chắc chắn sẽ vượt qua 5G, mang đến nhiều trải nghiệm mới hơn.

Ngoài sự phát triển của lái xe tự động và sản xuất thông minh, 6G sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo và mạng thông minh để thực hiện các ứng dụng sáng tạo bằng cách kết hợp các công nghệ như cảm biến, hình ảnh và máy tính. Công nghệ 6G sẽ tích hợp hơn nữa công nghệ truyền thông vào mọi lĩnh vực của xã hội, đồng thời đạt được tính bền vững của mạng toàn cầu, đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện xã hội và tăng năng suất trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Ví dụ, các nhà máy hoàn toàn tự động trong tương lai sẽ tiên tiến hơn, giám sát thời gian thực bằng trí tuệ nhân tạo, mạng quản lý hệ thống nhà máy do trí tuệ nhân tạo hoặc con người điều khiển.

Trí tưởng tượng là cần thiết. Trong kỷ nguyên 5G, tại sao chúng ta lại nghĩ về công nghệ 6G sau khi trải nghiệm 5G? Trên thực tế, bản chất con người là không ngừng suy nghĩ, không ngừng khám phá khi tiến về phía trước, giống như trong lĩnh vực khám phá không gian, chỉ cần đáp xuống Mặt Trăng 50 năm trước là nghĩ đến việc đáp xuống sao Hỏa hoặc thậm chí vượt qua cả hệ Mặt Trời.

Trí tưởng tượng là cần thiết, nhưng thực hành lại càng không thể thiếu. Vậy chúng ta có những quy tắc mới nào về 6G hay chúng khác với 5G như thế nào? Tại sao 6G có thể thay đổi thế giới?

Quy tắc và yêu cầu với mạng 6G

Trước sự ra đời của công nghệ mạng thế hệ mới, các chuyên gia viễn thông trên thế giới sẽ cùng nhau xây dựng các quy tắc của công nghệ mạng mới.

Dù là 5G hay 6G thì cũng phải có các quy tắc tương ứng, trên thực tế, có một số quy tắc tham chiếu rất quan trọng đối với công nghệ mạng, đó là độ trễ, tốc độ và tốc độ lấy mẫu. 6G dự kiến ​​sẽ hỗ trợ tốc độ tải xuống 1 TB mỗi giây. Mức dung lượng tốc độ cao và độ trễ này là chưa từng có. Nó sẽ mở rộng hiệu suất của các ứng dụng 5G và mở rộng phạm vi chức năng, đặc biệt là trong lĩnh vực cảm biến thiết bị và hình ảnh.

Ngoài việc cung cấp thông lượng cao hơn đáng kể, các tần số cao hơn của 6G cũng sẽ đạt được tốc độ lấy mẫu nhanh hơn. Ngoài ra, 6G trong tương lai hỗ trợ giao tiếp độ trễ 1 micro giây, nghĩa là độ trễ tốc độ của mạng 6G bằng một phần nghìn độ trễ của mạng 5G.

Vì 6G yêu cầu băng thông và tốc độ cao hơn, và các quy tắc hiện tại yêu cầu tần số 6G ít nhất là 100 GHz, các yêu cầu về thời gian chính xác sẽ mang lại các ứng dụng mới trong kỹ thuật phần cứng, thậm chí đòi hỏi những thay đổi trong cách mạng hoạt động. Nói cách khác, mục tiêu 6G đòi hỏi những tiến bộ đáng kể trong kiến ​​trúc máy tính, thiết kế chipset và vật liệu.

Trong tương lai, tính bảo mật của công nghệ mạng sẽ ngày càng tập trung nhiều hơn vào lớp mạng và lớp vật lý. Một số chuyên gia viễn thông cho rằng trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng để tối ưu hóa hoạt động mạng và chống lại các cuộc tấn công mạng.

Ngoài ra, 6G có thể vùng phủ sóng ở khắp mọi nơi, bao gồm đất liền, biển cả, bầu trời và thậm chí cả không gian. Điều này sẽ cho phép triển khai công nghệ 6G ở những nơi có dân số hạn chế, và cho phép xây dựng các nhà máy không người lái, trạm phát điện không người lái,… ở những khu vực ít người. 6G không chỉ bao gồm các mạng di động truyền thống mà còn bao gồm vệ tinh quỹ đạo Trái Đất thấp và một số vệ tinh độ cao.

Đối mặt với khó khăn và hướng tới công nghệ mạng thế hệ mới

Mặc dù công nghệ mạng 6G vẫn còn nhiều vấn đề và phải mất một thời gian dài mới có thể nhận ra hết, nhưng nhiều nước trên thế giới đã bắt tay vào nghiên cứu dự án, việc tăng cường đầu tư và tạo ra các dự án mới là một trong những biểu hiện cụ thể của nó. Viện Hàn lâm Phần Lan đã công bố quỹ dự án "6Genesis", một chương trình nghiên cứu kéo dài 8 năm để khái niệm hóa mạng 6G. Chính phủ Nhật Bản sẽ đầu tư 2,03 tỉ USD để khuyến khích khu vực tư nhân thực hiện nghiên cứu và phát triển 6G.

Huawei và ZTE và các công ty chuỗi cung ứng liên quan khác đang xây dựng và thực hiện các kế hoạch 6G thế hệ tiếp theo. Các ông lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG, SK và KT cũng đang tham gia triển khai 6G.

Hiện tại, sự tiến bộ của khoa học và công nghệ đang thay đổi theo từng ngày. Các chuyên gia viễn thông, công ty viễn thông, các tổ chức nghiên cứu và các tổ chức học thuật hợp tác cùng nhau cho phép chúng ta nhìn thấy tương lai của 6G. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng đây sẽ là kỷ nguyên của sự đổi mới, là kỷ nguyên có thể nhanh chóng đi tắt đón đầu và hình dung tương lai. Chúng ta có lý do để tin rằng công nghệ 6G sẽ mang lại trí tuệ nhân tạo, người máy, thực tế ảo, và các thành phố thông minh.