Taliban tuyên bố đã hoàn toàn kiểm soát tỉnh Panjshir, kết thúc chiến tranh

VietTimes – Taliban vừa ra thông báo đã giành quyền kiểm soát toàn bộ tỉnh Panjshir, khu vực cuối cùng ở Afghanistan do các lực lượng phản đối phong trào này kiểm soát.

Lính Taliban chụp ảnh trước dinh tỉnh trưởng Panjshir (Ảnh: AlJazeera ).

Lính Taliban chụp ảnh trước dinh tỉnh trưởng Panjshir (Ảnh: AlJazeera ).

Theo Đài Al Jazeera cách đây ít phút, người phát ngôn của Phong trào Taliban, ông Zabihullah Mujahid, cho biết vào sáng thứ Hai 6/9 theo giờ địa phương rằng, Taliban đã mở rộng quyền kiểm soát đối với tỉnh Panjshir ở đông bắc của Afghanistan, do đó hoàn thành việc kiểm soát toàn bộ đất nước trước khi công bố danh sách chính phủ mới.

Ông Mujahid đã tổ chức một cuộc họp báo ở Kabul, tuyên bố: “Chiến tranh ở Afghanistan đã chính thức kết thúc" sau khi Phong trào Taliban giành quyền kiểm soát tỉnh Panjshir, đồng thời đảm bảo với người dân tỉnh này rằng họ sẽ không phải chịu bất kỳ sự phân biệt đối xử nào.

Taliban cũng đã công bố các hình ảnh và video cho thấy các nhà lãnh đạo và chiến binh của phong trào tiến vào thành phố Bazarak ở trung tâm Panjshir. Một số người trong số họ đã đứng trước dinh thự của thống đốc và giương cao lá cờ màu trắng của tổ chức này.

Taliban tuyên bố đã hoàn toàn kiểm soát tỉnh Panjshir, kết thúc chiến tranh ảnh 1

Lính Taliban kéo cờ chiến thắng ở Panjshir (Ảnh: AlJazeera ).

Mặt khác, các nguồn tin trong chính phủ cũ của Afghanistan đã nói với Đài Al Jazeera rằng, ông Amrullah Saleh, phó Tổng thống của chính quyền cũ, người ủng hộ phe đối lập chống Taliban, đã rời Panjshir chạy sang Tajikistan. Sau khi Taliban tiến vào Kabul vào giữa tháng trước, Tổng thống Ashraf Ghani đã đến Abu Dhabi, sau đó ông Amrullar Saleh tuyên bố ông là tổng thống hợp pháp của đất nước Afghanistan.

Hamdi Bakari, phóng viên của Al Jazeera tại thủ đô Kabul, cho biết Taliban đã xác nhận quyền kiểm soát trụ sở cảnh sát và dinh thự của tỉnh trưởng ở thành phố Bazzrak ở trung tâm Panjshir.

Ông Hamdi Bakari chỉ ra rằng các binh sĩ lực lượng đối lập đã đầu hàng Taliban, và những người khác đã chạy đi ẩn náu tại vùng núi của tỉnh này nổi tiếng với địa hình hiểm trở.

Mặt khác, Bộ Quốc phòng Anh cũng đã xác nhận rằng Taliban đã kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Afghanistan, nhưng cho rằng tình hình ở Panjshir hiện vẫn chưa rõ ràng.

Taliban tuyên bố đã hoàn toàn kiểm soát tỉnh Panjshir, kết thúc chiến tranh ảnh 2

Lính Taliban tiến vào thành phố Bazzrak ở trung tâm Panjshir (Ảnh: toutiao).

Bộ Ngoại giao Anh đã đưa ra cảnh báo về tình hình nhân quyền ở tỉnh Panjshir và nhắc nhở Taliban tuân thủ luật pháp quốc tế. Bộ Ngoại giao Anh bổ sung, hành vi của bên thống trị Afghanistan sẽ quyết định phương thức ứng xử của Vương quốc Anh đối với họ.

Cách đây vài giờ, Taliban đã bác bỏ đề nghị ​​do nhà lãnh đạo địa phương Ahmed Masood đưa ra, tức Taliban rút khỏi tỉnh, hai bên ngừng giao tranh và tiến hành đàm phán. Khi đó, Taliban đã kiểm soát toàn bộ 7 khu vực trong tỉnh.

Trên trang Facebook của phong trào "Nhân dân nổi dậy", ông Ahmed Masood đã hoan nghênh đề xuất đàm phán của Ủy ban Ulima về việc chấm dứt cuộc chiến ở Panjshir. Trước đó, truyền thông Afghanistan đưa tin, Ủy ban Ulima gồm các học giả tôn giáo đã kêu gọi Taliban chấp nhận đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng Panjshir một cách hòa bình và chấm dứt giao tranh.

Đáp lại đề xuất của Masood, người phát ngôn của Văn phòng Chính trị Taliban tuyên bố: "Ahmed Masood đã từ chối đề xuất hòa bình của chúng tôi hai tuần trước, hiện giờ không có gì để đàm phán với ông ta nữa", đề cập đến việc Taliban vài ngày trước khi chuẩn bị tấn công tỉnh Panjshir, đã nỗ lực tìm kiếm kiểm soát khu vực này một cách hòa bình, nhưng các nhà lãnh đạo địa phương đã từ chối đầu hàng, từ bỏ chiến đấu.

Taliban tuyên bố đã hoàn toàn kiểm soát tỉnh Panjshir, kết thúc chiến tranh ảnh 3

Binh lính Taliban đã chiếm giữ Bazzrak ở trung tâm Panjshir (Ảnh: Đông Phương).

Các nguồn tin nói với Al Jazeera rằng ông Fahim Dashti, người phát ngôn viên của văn phòng Ahmed Masood, đã bị thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ở Panjshir.

Trong khi đó, người phát ngôn của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) cho biết thủ lĩnh của tổ chức này, ông Ahmed Masood hiện vẫn an toàn và sẽ đưa ra tuyên bố sau. Các tin tức trước đó đưa ra rằng trong cuối tuần qua, phe nổi dậy đã bị thiệt hại nặng nề trong các trận chiến liên tục. Trước đó, phe nổi dậy đã kêu gọi ngừng bắn và yêu cầu Taliban rút khỏi khu vực, đồng thời bày tỏ thiện chí đàm phán với Taliban.

Đội quân nổi dậy của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) này bắt đầu chống lại sự có mặt của quân đội Liên Xô từ những năm 1980 và chống lại sự thống trị của Taliban từ năm 1996 đến năm 2001. Sau khi Taliban tiến vào Kabul và cướp chính quyền vào giữa tháng trước, nhiều binh sĩ trung thành với chính quyền cũ đã chạy đến Thung lũng Panjshir để tham gia kháng chiến.

Lính Taliban kéo cờ chiến thắng ở Panjshir (Nguồn: Al Jazeera).

Tại Kabul, Cao ủy Nhân đạo Liên hợp quốc Griffith đã gặp các thủ lĩnh Taliban và kêu gọi họ bảo vệ tất cả thường dân Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em gái và người dân tộc thiểu số. Griffiths cũng đã chụp ảnh cùng người đồng sáng lập Taliban là Abdul Ghani Baradar.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc cho biết, các thủ lĩnh Taliban hứa rằng tất cả những người cần cứu giúp sẽ nhận được hỗ trợ nhân đạo và tất cả nhân viên thực hiện nhiệm vụ nhân đạo, bao gồm cả nam giới và phụ nữ, sẽ được phép tự do hoạt động tại địa phương. Các số liệu do Liên Hợp Quốc cung cấp ước tính có tới 18 triệu người Afghanistan (khoảng một nửa dân số cả nước) cần được hỗ trợ nhân đạo.

Mặt khác, một quan chức Taliban nói với Al Jazeera rằng phong trào này đã hoàn tất các thủ tục công bố chính phủ mới, và thủ lĩnh của phong trào, ông Haibatullah Ahunzada, sẽ tiếp tục giữ chức vụ của mình và lãnh đạo chính phủ mới.

Quan chức này nói thêm rằng Phong trào Taliban sẽ công bố một chế độ được cộng đồng quốc tế và người dân Afghanistan chấp nhận, đồng thời cho biết, các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Nga, Iran, Pakistan và Qatar sẽ được mời tham gia lễ công bố ra mắt chính phủ mới.

Đài Aljazeera đưa tin về việc Talilan chiếm được tỉnh Panjshir

Ông Muhammad Naim, người phát ngôn của Văn phòng Chính trị Taliban, nói rằng người lãnh đạo phong trào Haibatullah Ahunzada sẽ là Tiểu vương (Vua) của Afghanistan, ứng cử viên cho chức Thủ tướng hiện vẫn chưa được xác định.

Muhammad Naim nói thêm rằng các nỗ lực thành lập chính phủ vẫn đang tiếp tục và danh sách các thành viên chính phủ có thể sẽ được công bố trong vòng vài ngày tới. Người đứng đầu Văn phòng Chính trị của phong trào, ông Mullah Abdul Ghani Baradar, Phó thủ lĩnh Phong trào, cũng là người đã dẫn đầu đoàn đại biểu Taliban đến Trung Quốc hội đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Thiên Tân hôm 28/7, cho biết hôm 4/9 rằng Phong trào Taliban đang thành lập một chính phủ có tính đại diện cho tất cả mọi người dân Afghanistan.