Tại sao SCIC được phát hành cổ phiếu MBB với giá rẻ?

VietTimes – Lãnh đạo MBB đã giải thích rằng, trước đây ĐHĐCĐ đã thông qua quyết định bán cho cổ đông chiến lược với mức giá thấp hơn 25% so với giá thị trường và ban lãnh đạo đã thực hiện đúng quyết định này.

Khung cảnh ĐHĐCĐ thường niên 2016 của MBB.

Khung cảnh ĐHĐCĐ thường niên 2016 của MBB.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 diễn ra vào sáng 28/04, các cổ đông của Ngân hàng TMCP Quân đội – MB (HSX: MBB) đã chất vấn lãnh đạo ngân hàng này về tình hình triển khai Công ty Bảo hiểm Nhân thọ MB cũng như định hướng phát triển của pháp nhân này.

Trả lời vấn đề này, đoàn chủ tọa cho biết, ngay sau ĐHĐCĐ thường niên năm 2015, MBB đã tích cực tìm kiếm đối tác để triển khai việc thành lập Công ty Bảo hiểm nhân thọ.

Theo đó, MBB đã cùng Tập đoàn bảo hiểm Ageas Life của Vương quốc Bỉ và đối tác thứ 2 là Muang Thai Life của Thái Lan (thành lập năm 1951) thành lập MB Ageas Life.

Với định hướng hoạt động trong vòng 5 năm, liên doanh MB Ageas Life đặt mục tiêu nằm trong Top những doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ hàng đầu cung cấp sản phẩm qua kênh bancassurance.

“Cùng với các đối tác, chúng tôi đã trình Bộ Tài chính kế hoạch và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào quý IV/2016”, chủ tọa đoàn thông tin, “song song với đó, MBB và các đối tác đang tích cực triển khai các vấn đề về nhân sự và hạ tầng để có thể sớm sẵn sàng đi vào hoạt động”.

Cũng tại phần thảo luận, cổ đông MBB đã đặt câu hỏi về việc: “Vì sao SCIC lại được phát hành cổ phiếu với giá 10.000 đồng trong khi giá thị trường lúc đó xoay quanh 16.000 đồng/cổ phiếu?”.

Đáp lại vấn đề này, chủ tọa đoàn cho hay, trước đây ĐHĐCĐ đã thông qua quyết định bán cho cổ đông chiến lược với mức giá thấp hơn 25% so với giá thị trường.

“Ban lãnh đạo đã thực hiện đúng quyết định này. Hiện SCIC đang nắm cổ phần tại rất nhiều doanh nghiệp trong cả nước và có một danh sách khách hàng rất lớn. Việc SCIC trở thành cổ đông chiến lược của MBB sẽ là một lợi thế cho ngân hàng, giúp MBB có thể kết nối với lượng khách hàng này”, Phó Chủ tịch HĐQT MBB, Lưu Trung Thái trao đổi.

Liên quan đến tân cổ đông SCIC, tại đại hội này, HĐQT MBB cũng đã trình và được ĐHĐCĐ thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Chí Thành – một đại diện vốn của SCIC tại MBB – tham gia HĐQT ngân hàng nhiệm kỳ 2014-2019.

Được biết, SCIC đang là cổ đông chiến lược, nắm giữ 10% vốn điều lệ của MB.

X.T