Tại sao Mỹ ghi nhận số người từ bỏ quyền công dân cao kỷ lục?

VietTimes – Một nghiên cứu công bố trong hôm cuối tuần qua cho thấy một số lượng kỷ lục người dân đang từ bỏ quyền công dân Mỹ của họ
Số người Mỹ từ bỏ quyền công dân lên đến mức kỷ lục (Ảnh: CNN)
Số người Mỹ từ bỏ quyền công dân lên đến mức kỷ lục (Ảnh: CNN)

Hơn 5.800 người Mỹ đã từ bỏ quyền công dân chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020, so với chỉ 2.072 người trong cả năm 2019; theo nghiên cứu của công ty Bambridge Accountants chuyên về thuế của người dân Mỹ, có trụ sở tại thành phố New York.

Công ty này nói rằng họ đã nghiên cứu các dữ liệu công mà chính phủ Mỹ công bố mỗi 3 tháng một lần, trong đó có tên tuổi của tất cả những người dân Mỹ đã từ bỏ quyền công dân của họ.

“Đây chủ yếu là những người đã rời khỏi nước Mỹ và quyết định rằng họ đã gánh chịu đủ” – Alistair Bambridge, một đối tác làm việc tại Bambridge Accountants, nói với CNN – “Điều mà chúng tôi chứng kiến là nhiều người đã ngán ngẩm với những điều đang diễn ra với Tổng thống Donald Trump, cách mà đại dịch COVID-19 đang được xử lý, và các chính sách của nước Mỹ ở thời điểm hiện tại”.

Mặc dù có nhiều người từ bỏ quyền công dân Mỹ phàn nàn rằng họ không vui vẻ với bầu không khí chính trị hiện tại ở Mỹ, nhưng có một nguyên nhân khác đằng sau quyết định đó là thuế; theo Bambridge.

Được biết, công dân Mỹ sinh sống ở nước ngoài vẫn phải nộp thuế hàng năm, thông báo về tài khoản ngân hàng, các khoản đầu tư và lương hưu của họ ở nước ngoài. Mặc dù công dân Mỹ được hưởng khoản tiền hỗ trợ 1.200 USD và 500 USD cho mỗi đứa trẻ trong nhà, nhưng với nhiều người thì các khoản thuế ở Mỹ “đơn giản là quá nhiều”.

Những công dân Mỹ muốn từ bỏ quyền công dân của họ cần phải chi 2.350 USD và có mặt tại Đại sứ quán Mỹ ở nước sở tại, nếu như Mỹ không phải nơi họ đang sinh sống.

Bất chấp những rủi ro đi kèm với việc từ bỏ quyền công dân Mỹ, Brambridge dự báo rằng xu hướng này sẽ còn tiếp diễn.

“Rất nhiều người đang chờ đợi đến kỳ bầu cử Tổng thống tháng 11 tới để xem điều gì xảy ra” – ông Bambridge nói – “Nếu Tổng thống Trump tái đắc cử, chúng tôi tin rằng sẽ có thêm một làn sóng người dân quyết định từ bỏ quyền công dân”.

Theo CNN