Tại sao công nghệ camera trên Galaxy S9 sẽ đưa nhiếp ảnh di động lên tầm cao mới?

VietTimes – Bạn đã nghe phong thanh tin đồn về camera có thể “tùy chỉnh khẩu độ” của Galaxy S9?. Đây được cho là công nghệ sẽ giúp Samsung đạt thành tựu mới trong ngành công nghiệp sản xuất smartphone.
Công nghệ camera trên Galaxy S9 sẽ giúp Samsung đạt thành tựu mới trong ngành công nghiệp sản xuất smartphone. Nguồn: Phone Arena
Công nghệ camera trên Galaxy S9 sẽ giúp Samsung đạt thành tựu mới trong ngành công nghiệp sản xuất smartphone. Nguồn: Phone Arena

Trên máy ảnh DSLR truyền thống có 3 thiết lập chính mà nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cần tùy chỉnh cho mỗi lần chụp: Độ nhạy sáng (ISO), tốc độ màn trập và khẩu độ. Khi so sánh ở nhiều khía cạnh có thể ảnh hưởng như: Ánh sáng, độ sâu trường ảnh(DoF) hay tốc độ màn trập… thì tùy chỉnh khẩu độ là yếu tố quan trọng nhất.

Cho tới nay, tất cả các mẫu smartphone có mặt trên thị trường chỉ được trang bị camera khẩu độ cố định. Nhược điểm khiến người dùng không thể tự tùy chỉnh được thiết lập đó. Bởi khác với máy ảnh DSLR, smartphone không có chỗ để lắp bộ phận thay đổi khẩu độ theo từng mục đích chụp. Nhưng Samsung đã tìm ra cách để khắc phục điểm yếu trên camera của Galaxy S9, đưa công nghệ nhiếp ảnh di động lên tầm cao mới.

Khẩu độ là gì?

Galaxy S9
Khẩu độ là độ mở của ống kính cho ánh sáng đi vào phim hay cảm biến ảnh.
Nguồn: Wikipedia

Khẩu độ đơn giản là độ mở của ống kính cho ánh sáng đi vào phim hay cảm biến ảnh. Độ mở càng lớn thì ánh sáng đi vào càng nhiều và ngược lại. Đơn vị đo của khẩu độ là “f-stop”. Số phía sau càng lớn thì khẩu độ càng nhỏ. Ví dụ camera của Galaxy Note 8 khẩu độ f/1.7 sẽ cho ánh sáng đi qua ống kính nhiều hơn camera của iPhone X khẩu độ f/1.8.

Khẩu độ ảnh hưởng thế nào tới bức ảnh của bạn?

Tại sao công nghệ camera trên Galaxy S9 sẽ đưa nhiếp ảnh di động lên tầm cao mới? ảnh 2Ảnh selfie chụp bởi iPhone X(f/1.8), Mate 10 Pro(f/1.6), Pixel 2(f/1.8) và Note 8 (f/1.7).
Nguồn: Engadget

Như đã đề cập phía trên, khẩu độ lớn cho phép ánh sáng đi vào nhiều hơn giúp bức ảnh tươi tắn hơn khi cùng giữ nguyên thiết lập cơ bản, rất hữu dụng khi thiếu sáng. Bởi cách ống kính phản xạ ánh sáng về phía cảm biến ảnh, khẩu độ lớn cũng làm thu hẹp độ sâu trường ảnh (DoF nông) và tạo nên những hiệu ứng xóa phông (bokeh) đẹp mắt. Điều này khiến camera khẩu độ lớn là tiêu chuẩn hàng đầu cho người thích selfie, chụp ảnh chân dung.

Tại sao công nghệ camera trên Galaxy S9 sẽ đưa nhiếp ảnh di động lên tầm cao mới? ảnh 3Ảnh phong cảnh chụp bơỉiPhone X(f/1.8), Mate 10 Pro(f/1.6), Pixel 2(f/1.8) và Note 8 (f/1.7).
Nguồn: Engadget

Nhưng ngược lại, khẩu độ lớn không phù hợp để chup những bức ảnh phong cảnh. Khi độ sâu trường ảnh hẹp có nghĩa là camera chỉ bắt nét được một số đối tượng nhất định và làm mờ các vùng khác. Vì thế, người thích du lịch và ghi lại cảnh đẹp lại hợp với camera khẩu độ nhỏ.

Ý nghĩa của công nghệ camera trên Galaxy S9

Ảnh chụp ở điều kiện thiếu sáng bởi iPhone X(f/1.8), Mate 10 Pro(f/1.6),
Pixel 2(f/1.8) và Note 8 (f/1.7).
Nguồn: Engadget

Điều kiện ánh sáng yếu luôn là nỗi ám ảnh của camera trên smartphone. Vì vậy, các nhà sản xuất đua nhau ra mắt các mẫu máy với camera khẩu độ lớn để đối phó vấn đề khi chụp thiếu sáng. Cùng với sự phát triển của công nghệ cảm biến ảnh thu ánh sáng tốt hơn đã tạo nên bước tiến đáng kể cho nhiếp ảnh di động trong thời gian gần đây.

Nhưng camera khẩu độ lớn lại gặp phải vấn đề khi chụp các bức ảnh cận cảnh (macro) và các bức ảnh phong cảnh. Ở hai kiểu ảnh này, người dùng cần một camera có độ sâu trường ảnh lớn (DoF sâu) bởi độ sâu trường ảnh lớn sẽ cho phép thu lại chi tiết toàn bộ các vật thể.

Camera có thể "tùy chỉnh khẩu độ" giữa mức f/1.5 và f/2.4 trên mẫu smartphone nắp gập W2018. Nguồn: Weibo

Theo tin tức rò rỉ, camera trên Galaxy S9 có thể “tùy chỉnh khẩu độ”. Trong đó, phần mềm sẽ tự động nhận diện kiểu ảnh người dùng định chụp. Đối với ảnh marco và phong cảnh máy sẽ sử dụng khẩu độ f/2.4. Còn ảnh chân dung, selfie trong điều kiện ánh sáng yếu sẽ dùng khẩu độ f/1.5 để tạo hiệu ứng bokeh.

Công nghệ camera mới này trên Galaxy S9 chứng minh Samsung đã giải được bài toán mà tất cả các hãng sản xuất khác chưa làm được, qua đó đạt thành tựu mới trong ngành công nghiệp smartphone. Ngày nay, camera trên smartphone có khả năng zoom quang học nhờ công nghệ camera kép, không còn bị nhòe nhờ công nghệ chống rung quang học (OIS). Và sớm thôi với sự hỗ trợ của AI, smartphone sẽ có thể ghi lại những bức ảnh đẹp không thua kém máy ảnh DSLR.