Tài sản của Mark Zuckerberg lần đầu tiên vượt Elon Musk kể từ năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Mark Zuckerberg vừa vượt qua Elon Musk để trở thành người giàu thứ 3 thế giới, lần đầu tiên kể từ năm 2020.

Tài sản của Mark Zuckerberg vượt qua Elon Musk (Ảnh: Bloomberg)
Tài sản của Mark Zuckerberg vượt qua Elon Musk (Ảnh: Bloomberg)

Elon Musk, người đứng đầu trong bảng xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới hồi đầu tháng 3, đã rơi xuống vị trí thứ 4 sau khi Reuters đưa tin Tesla hủy kế hoạch sản xuất một mẫu xe điện giá rẻ. Cũng trong tuần này, nhiều hãng tin cho hay lượng xe bàn giao của Tesla trong quý I đã giảm so với cùng kỳ năm trước, mức giảm đầu tiên kể từ khi diễn ra dịch COVID-19.

Tài sản của Musk đã giảm 48,4 tỉ USD trong năm nay, còn Zuckerberg đã tăng thêm 58,9 tỉ USD khi Meta Platforms Inc. leo lên những đỉnh cao mới, bao gồm cả kỷ lục mới ghi nhận trong hôm 5/4.

Đây là lần đầu tiên Zuckerberg lọt vào top 3 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất của Bloomberg kể từ ngày 16/11/2020, thời điểm tài sản của ông là 105,6 tỉ USD và tài sản của Musk là 102,1 tỉ USD. Musk hiện có tài sản ròng 180,6 tỉ USD, trong khi của Zuckerberg là 186,9 tỉ USD.

Sự đảo ngược khoảng cách tài sản giữa Musk và Zuckerberg cho thấy các mã cổ phiếu xe điện từng “hot” một thời nay đã bị soán ngôi bởi nhóm “Big Tech” và đặc biệt là bất kỳ thứ gì liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI).

Cổ phiếu Tesla đã giảm 34% trong năm nay, khiến nó trở thành cổ phiếu có thành tích tệ nhất trong Chỉ số S&P 500. Tesla đã bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm nhu cầu xe điện trên toàn cầu, sự cạnh tranh ngày càng tăng ở Trung Quốc và các vấn đề sản xuất ở Đức. Trong khi đó, cổ phiếu Meta đã tăng 49% nhờ thu nhập hàng quý tăng mạnh và sự phấn khích về các sáng kiến ​​​​AI của họ. Đây là cổ phiếu có thành tích tốt thứ 5 trên S&P 500.

Sự cạnh tranh của hai tỉ phú không chỉ dừng lại ở khối tài sản của họ: Musk và Zuckerberg đã lao vào một cuộc tranh cãi công khai ngày càng gay gắt kể từ khi Meta tung ra Threads, một nền tảng truyền thông xã hội cạnh tranh với X của Musk. Năm ngoái, cả hai thậm chí còn định lao vào một cuộc đấu tay đôi trong lồng sắt. Musk, 52 tuổi, gần đây đã gợi lại ý tưởng đó trên nền tảng X, nói rằng ông sẽ đấu với Zuckerberg, 39 tuổi, “bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào”.

Bernard Arnault, chủ tịch của “gã khổng lồ” hàng xa xỉ LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton, và người sáng lập Amazon.com Inc. Jeff Bezos giữ hai vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng tài sản của Bloomberg với khối tài sản lần lượt là 223,4 tỉ USD và 207,3 tỉ USD.

Theo Bloomberg