T-90 trúng đạn TOW-2A, hư hỏng ở mức độ tối thiểu

VietTimes -- Câu chuyện về video, ghi lại hình ảnh chiếc T-90 quân đội Syria trúng tên lửa TOW-2 nhưng vẫn an toàn lại tiếp tục có những diễn biến mới. Một tài khoản Twitter với nickname Qalaat Al Mudiq công bố bức ảnh chiếc xe tăng T-90, đang chờ sửa chữa tại nhà máy.
T-90 trúng đạn TOW-2A, hư hỏng ở mức độ tối thiểu

26.02.2016, trên trang truyền thông xã hội xuất hiện video, được cho là của lực lượng FSA hoạt động trên vùng Aleppo, sử dụng tên lửa chống tăng Mỹ TOW-2A tấn công chiếc xe tăng T-90 mới được Nga cung cấp cho quân đội Syria. Xe tăng đang sử dụng súng máy tấn công các vị trí của quân nổi dậy, theo những hình ảnh trên video thì kíp xe thực sự rất mất cảnh giác: xe dừng tại chỗ, các cửa xe đều mở, hệ thống phỏng thủ chủ động Shtora – 1 không kích hoạt, không sử dụng màn khói ngụy trang. Tên lửa chống tăng đánh trúng phần trước tháp pháo, nhưng sau tiếng nổ lớn xe không bốc cháy, một thành viên kíp xe bị sốc chấn động vụ nổ nhẩy ra ngoài, phía lực lượng Hồi giáo cực đoan tiếng reo hò im bặt. Video kết thúc tại điểm này.

Video có hàng triệu lượt view và là nguyên nhân của rất nhiều cuộc tranh cãi dữ dội liên quan đến số phận của chiếc T-90 sau vụ nổ. Có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau về vấn đề này.

Bức ảnh công bố trên trang mạng thông tin xã hội Twitter với nickname Qalaat Al Mudiq cho thấy. Tăng bị hư hỏng nhẹ, quả tên lửa chống tăng đã lao vào giáp phản ứng nổ trên tháp pháo và gây ra một vụ nổ lớn, phá hỏng các bộ phận của Shtora-1 và có thể ảnh hướng đên phần bảo vệ kính ngắm. Không có dấu hiệu của vụ cháy nổ.

Theo chuyên gia quân sự và biên tập viên tờ "Arsenal otechestva" Viktor Murakhovski, đăng tải trên trang "Vesnik Mordovia". Chiếc tăng Т-90 đang có mặt tại nhà máy sửa chữa tăng Syria, thay thế bộ phận đầu ngắm và lắp đặt lại giáp phản ứng nổ, thay thế bộ phận của Shtora. Chiếc tăng này là Т-90 phiên bản 1992.

Thực tế theo dõi các vụ xe tăng Syria bị tấn công bằng tên lửa chống tăng cho thấy, hầu hết tất cả các xe tăng bị bắn cháy đều đang ở trạng thái đứng tại chỗ khai hỏa, không có hệ thống ngụy trang che chắn, không có bảo vệ tăng cường – lưới sắt hoặc bao cát. Có nghĩa là xe tăng được sử dụng như một lô cốt cố định và có tầm quan sát khá hẹp. Trong các tình huống như vậy, việc xe tăng bị tiêu diệt bằng các loại vũ khí chống tăng phổ thông, bao gồm cả RPG -7 là chuyện khó tránh khỏi. 

QA