T-50 PAK – FA thử nghiệm thành công với tên lửa

Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 của Nga T-50 PAK-FA bắt đầu thử nghiệm sử dụng tên lửa đạt kết quả xuất sắc. Tổng tư lệnh lực lượng Không quân Nga, trung tướng Viktor Bondarev trả lời phỏng vấn hãng truyền hình TASS.
T-50 PAK – FA thử nghiệm thành công với tên lửa

Bắt đầu những thử nghiệm sử dụng vũ khí trang bị - các cuộc thử nghiệm được tiến hành liên tục, không có những nhận xét đặc biệt. Tiêm kích thể hiện khả năng và cho những kết quả rất tốt. Tướng Bondarev phát biểu tại Triển lãm hàng không MAKS-2015 quốc tế. Vị tướng nói rằng trong các chuyến bay trình diễn được thực hiện tại Zhukovsky, FA PAK cho thấy hiệu suất bay rất cao và lần đầu tiên trình diễn các kỹ năng bay phức tạp nhất bao gồm cả kỹ thuật quay trên mặt phẳng có điều khiển và " cái chuông".

Video clip giới thiệu máy bay siêu tiêm kích T-50 của hãng Sukhoi do chính Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tham gia sản xuất

Trong ngày đầu tiên của triển lãm hàng không, đại diện tập đoàn "Công nghệ vô tuyến điện tử," Vladimir Mikheyev giới thiệu về hệ thống điểu khiển vũ khí trang bị kỹ thuật số, được lắp đặt trên T-50. Hệ thống tự động phát hiện mục tiêu, theo dõi và định dạng mục tiêu, đưa ra trình tự tiêu diệt mục tiêu cho phi công, người lái có thể điều chỉnh thông số hoặc chuẩn y đề xuất của máy tính và ra mệnh lệnh tiêu diệt. Máy bay tự động diệt mục tiêu theo trình tự đã có và cũng tự động lựa chọn các loại vũ khí có trong biên chế.

Tác chiến đường không, PAK – FA sử dụng tên lửa không đối không tầm xa, tầm trung và tầm gần. Vũ khí tầm gần có thể được sử dụng để chống các loại vũ khí phòng không như tên lửa. Mũi máy bay được lắp súng tự động 30 mm tốc độ cao. Khi tấn công các mục tiêu mặt đất, T-50 được trang bị tên lửa có điều khiển, không điều khiển, bom có điều khiển và các loại vũ khí có độ chính xác cao.

Năm 2016, Không quân Lnga bắt đầu đặt hàng máy bay T-50, lúc đó tiêm kích PAK-FA sẽ mang tên Su…. Cũng có thông tin cho rằng Không quân sẽ đưa vào biên chế vào năm 2017. Đến năm 2020 quân đội phải nhận được ít nhất là 55 máy bay tiêm kích thế hệ 5. Nhưng Thứ trưởng Quốc phòng Yuri Borisov cảnh báo rằng con số này có thể được điều chỉnh do phụ thuộc vào điều kiện kinh tế mới và những tính năng kỹ chiến thuật quá cao của Su-35.

Một trong những tên lửa mới dành cho máy bay thế hệ 5 PAK – FA đã được công bố, tên lửa thế hệ mới có khả năng bay với tốc độ 3,5 М (4,300 km/h), tổng giám đốc tập đoàn phát triển tên lửa chiến thuật Corporation "Tactical Missiles" (Tactical Missiles Corporation) Boris Obnosov nói với TASS.

Tên lửa siêu thanh chống radar Kh-58USK

Tên lửa chống radar Kh-58 USK dành cho PAK FA đang trong thời kỳ hoàn thiện, sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt vào năm 2017. Tên lửa bay với tốc độ 3,5M, có nghĩa là siêu thanh, ông Obnosov nói với các phóng viên tại MAKS-2015 quốc tế.

Tiến trình thiết kế các loại vũ khí siêu thanh đang tiến triển tốt. Tên lửa chiến thuật bay ổn định với tốc độ 3,5-4 Mach. Vấn đề nảy sinh khi tên lửa bay với tốc độ hơn 6M, lãnh đạo tập đoàn Tên lửa chiến thuật (Tactical Missiles Corporation) cho biết. Theo ông, nhiệm vụ khó khăn do phải nghiên cứu phát triển các loại vật liệu và thiết bị của phương tiện bay có thể làm việc ở nhiệt độ rất cao, khi các phần đầu mũi các bộ phận của tên lửa hình thành trạng thái plasma, nhưng bài toán hóc búa này có thể giải được.

Đến năm 2020, tiêm kích thế hệ thứ 5 sẽ nhận được 12 loại vũ khí tên lửa mới. 6 trong số này sẽ được giới thiệu vào năm 2017. Sản xuất hàng loạt loại tên lửa “không đối không” tầm gần – ngoài nhiệm vụ tiêu diệt các phương tiên bay còn có thể bắn hạ các tên lửa phòng không sẽ được bắt đầu vào vào cuối năm 2015. Tên lửa tầm trung đang được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Như vậy, trong tương lai gần, T-50 sẽ được trang bị các loại tên lửa siêu thanh, có thể tấn công các loại mục tiêu trên mặt đất và trên biển. T-50 và vũ khí siêu thanh tiên tiến đang tăng tốc.

Trịnh Thái Bằng theo QPAN