Syria thắng lớn, đạt thỏa thuận ngừng bắn tại chảo lửa Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 23.07.2017, Syria và Nga đã đạt được một thỏa thuận khu vực an toàn với nhóm chiến binh thánh chiến của Quân đội Syria tự do (FSA) trong khu vực Đông Ghouta gần Damascus.
Một trạm kiểm soát của quân đội Syria trong khu vực Đông Ghouta
Một trạm kiểm soát của quân đội Syria trong khu vực Đông Ghouta

South Front dẫn nguồn tin từ truyền thông các lực lượng Hồi giáo cực đoan cho biết, thỏa thuận khu an toàn Đông Ghouta đạt được nhờ trung gian hòa giải Ai Cập. Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã tổ chức đoàn xe cứu trợ nhân đạo đầu tiên tới Đông Ghouta cùng với việc tổ chức sơ tán những người bị thương đang được tiến hành và đây là một phần của thỏa thuận hòa bình.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Thỏa thuận ngày 22.07.2017 đã xác định đường ranh giới của khu vực an toàn trên khu vực Đông Ghouta, thống nhất triển khai lực lượng kiểm soát và quan sát ở Ghouta cũng như quyền lực của lực lượng này, xác định hành lang viện trợ nhân đạo và các khu dân thường không tham gia xung đột.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, thỏa thuận hòa bình này là kết quả của cuộc đàm phán tại thủ đô Cairo của Ai Cập giữa chính phủ Syria và phe đối lập Syria, có trung gian hòa giải của chính quyền Ai Cập.

Từ phía lực lượng Hồi giáo cực đoan, phát ngôn viên nhóm Faylaq al-Rahman, Wael Allwan phát biểu trên trang web đối lập Enab Baladi cho biết:

"Chúng tôi có những mối quan hệ với các nhóm đối lập ở tỉnh Daraa, những tổ chức có vị thế dân tộc và danh giá trong Hiệp định phía Nam, đại diện của các nhóm này khẳng định rằng, chiến trường vùng nông thôn Damascus nằm trong khu vực an toàn".

Allwan đưa ra một cách tiếp cận tiêu cực, mô tả thỏa thuận này chỉ được coi như là một thỏa thuận truyền thông và không có tính thực tế.

Nhưng các thủ lĩnh đối lập của nhóm Jaysh al-Islam đồng ý với thỏa thuận an toàn ở Đông Ghouta, khẳng định cam kết thực hiện các điều khoản của thỏa thuận này.

"Vâng, thỏa thuận đã được ký kết và bây giờ nó đang được đưa vào hiện thực, Đấng tối cao sẵn đã và sẽ dẫn dắt chúng tôi dỡ bỏ cuộc bao vây Ghouta, đưa cơ sở vật chất nhân đạo và nhiên liệu vào Ghouta". Alloush nói thêm: "Có những điểm khác biệt giữa chúng tôi và chính quyền và đây là một phần của giải pháp chính trị hoặc chuẩn bị một giải pháp chính trị phù hợp với những nghị quyết quốc tế".

Bộ Quốc phòng Syria trong một tuyên bố chính thức về lệnh ngừng bắn ở một số địa bàn trong khu vực Đông Ghouta thuộc vùng nông thôn Damascus bắt đầu từ 12 giờ chiều ngày 22.07.2017. Bộ Quốc phòng Syria khẳng định rằng quân đội Syria sẽ đáp trả quyết liệt bất kỳ vi phạm nào của thỏa thuận khu vực an toàn.

Syria thắng lớn, đạt thỏa thuận ngừng bắn tại chảo lửa Đông Ghouta ảnh 1Khu vực Đông Ghouta, nằm trong khu vực an toàn theo thỏa thuận giữa chính quyền Syria và phe đối lập. Vùng khoanh đỏ, Jobar và Ain Tarma không nằm trong thỏa thuận này

Như vây, thị trấn Ayn Tarma và quận Jobar trên vùng ngoại ô phía đông Damascus sẽ bị loại khỏi thỏa thuận an toàn, nguyên nhân chủ yếu là quan điểm cuồng tín và cực đoan của nhóm Faylaq al-Rahman, liên minh then chốt và chịu ảnh hưởng của nhóm Hay'at Tahrir al -Sham (HTS/Al-Qaeda) trong khu vực Đông Ghouta.

Điều đó có nghĩa là quân đội Syria, chủ lực là lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa 105 và 106 cùng lữ đoàn cơ giới 42 thuộc sư đoàn 4 sẽ có thể tập trung binh lực vào giải quyết khu vực này. Nếu cuộc chiến thành công, nhóm Jaysh al-Islam có thể sẽ tiêu diệt nhóm Hay'at Tahrir al -Sham (HTS/Al-Qaeda) và tìm kiếm một thỏa thuận hòa giải dân tộc với chính quyền Syria. 

NT