Syria sẽ có chính phủ chuyển tiếp trong 6 tháng tới

Các nhà ngoại giao quốc tế đồng thuận thành lập một chính phủ chuyển tiếp cho Syria trước khi tiến hành cuộc bầu cử mới ở nước này, trong khi số phận của Tổng thống Bashar al-Assad vẫn còn bỏ ngỏ.
Ngoại trưởng các nước sắp đặt tương lai cho Syria bằng chính phủ chuyển tiếp - Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng các nước sắp đặt tương lai cho Syria bằng chính phủ chuyển tiếp - Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng của 20 quốc gia ngày 14.11 đã tham dự cuộc đối thoại lần 2 về tình hình ở Syria nhằm quyết định tương lai cho đất nước đang bị giằng xé vì nội chiến này. 

Dù vụ tấn công khủng bố ở Paris, Pháp chiếm gần hết chương trình nghị sự nhưng cuộc đối thoại của các nhà ngoại giao quốc tế cũng đi đến được thống nhất chung, đó là cần thành lập một chính phủ chuyển tiếp cho Syria trong vòng 6 tháng và bầu cử sẽ được tiến hành trong 18 tháng tiếp theo, theo AFP.

"Không ai nói dối mình về những khó khăn chúng ta đang phải đối mặt, nhưng quyết tâm tìm một giải pháp đã có tiến triển trong 14 ngày kể từ vòng đàm phán đầu tiên tại Vienna”, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu.

Chính phủ Syria và các lực lượng đối lập ở nước này sẽ cùng nhau thành lập chính phủ chuyến tiếp được gọi là “chính phủ thống nhất quốc gia”, đài RT (Nga) dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc họp báo sau cuộc đối thoại của 20 ngoại trưởng ở thủ đô Vienna, Áo.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết chậm nhất vào cuối năm 2015 phải tổ chức cuộc gặp giữa chính phủ Syria và các lực lượng nổi dậy ở nước này để xúc tiến việc thành lập chính phủ chuyến tiếp dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc. Liên Hiệp Quốc sẽ giữ vai trò chính trong tiến trình chuyển tiếp của Syria.

Syria sẽ có chính phủ chuyển tiếp trong 6 tháng tới ảnh 1Từ trái sang: Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Đại sứ Liên Hiệp Quốc tại Syria và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chủ trì cuộc đối thoại về vấn đề Syria - Ảnh: Reuters

Chính phủ chuyển tiếp sẽ có nhiệm vụ soạn thảo hiến pháp mới và tổ chức bầu cử trong vòng 18 tháng. “Đó là một quá trình do chính người Syria tiến hành và chỉ người Syria quyết định tương lai của họ”, ông Lavrov phát biểu.

Đề nghị thành lập chính phủ chuyến tiếp trước khi tổ chức bầu cử từng được Nga đề xuất và Mỹ đồng ý trong cuộc đối thoại hôm 14.11. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết tiến trình chính trị này theo sau nó là thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên để chấm dứt tình trạng đổ máu càng nhanh càng tốt.

“Điều này cũng sẽ giúp xác định ai là khủng bố, còn ai thì không”, Ngoại trưởng Kerry phát biểu khi nhắc đến vụ tấn công khủng bố ở Paris được cho là do lực lượng khủng bố IS tiến hành, cũng là lực lượng mà Mỹ, Nga và liên quân đang muốn tiêu diệt khi tổ chức những không kích độc lập ở Syria, theo AFP.

Cuộc đối thoại của các nhà ngoại giao không đề cập đến số phận của Tổng thống Bashar al-Assad, người rất được Nga và Iran ủng hộ, nhưng phương Tây và các nước Ả Rập muốn ông tránh đường cho việc thành lập chính phủ chuyển tiếp và chống IS.

“Thật sự nhiều đại diện trong cuộc gặp không thống nhất nhiều vấn đề, đặc biệt là liên quan đến Bashar al-Assad”, Ngoại trưởng Mỹ nói. “Cuộc chiến sẽ không thể chấm dứt nếu vẫn còn ông Assad ở đó”, ông Kerry lặp lại những gì từng phát biểu về Tổng thống Syria, người mà Washington và phương Tây cho là nguyên nhân của khủng hoảng chính trị ở Syria và muốn lật đổ.

Theo Thanh Niên