Syria: Rực lửa chiến trường ngày cuối tuần

Quân đội Syria đẩy mạnh các trận đánh tấn công giành lại các khu dân cư xung quanh các thành phố chiến lược của IS, gây tổn thất nặng nề về sinh lực và từng bước phong tỏa dần tuyến biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, cắt đứt mạch máu của IS. Quân đội Syria mất một làng nhỏ ở Nam Aleppo
Syria: Rực lửa chiến trường ngày cuối tuần

Tổng quan tình hình Syria ngày 27.10.2015

Lực lượng Dân chủ Syria chiếm một làng của FSA (Quân đội Syria tự do) phía Bắc Aleppo sau khi không quân Nga không kích thị trấn ‘Azaz

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) – dẫn đầu bởi nhóm dân quân vũ trang Jaysh Al-Thuwar đã tấn công lên phía bắc Aleppo; vào ngày 27.11 họ đã dành được một làng Al-Faysal sau trận chiến dữ dội với FSA, Jabhat Al-Nusra và Harakat Ahrar Al-Sham.

Sau khi mất Al-Faysal và Al-Malkiyah vào thứ Sáu, lãnh đạo Quân đội Syria Tự do đã lên án rằng các lực lượng quốc phòng dân quân Syria đã hợp tác với Nga để tấn công.

Lực lượng FSA cáo buộc Không quân Nga đã gây thiệt hại nặng nề vào thứ Sáu, cho biết các cuộc không kích của Nga vào 'Azaz khiến tuyến phòng thủ thiệt hại rất nhiều và hỗ trợ thúc đẩy các Lực lượng Dân chủ Syria giành toàn quyền kiểm soát Al-Malkiyah và Al-Faysal.

Ngoài các cuộc không kích của Nga vào thành phố biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 'Azaz ở miền bắc Aleppo, Không quân Nga cũng tiến hành các cuộc không kích liên tiếp vào IS ở thành phố biên giới Jarabulus; các cuộc không kích hỗ trợ chủ yếu cho lực lượng dân quân người Kurd (YPG) dọc theo vùng ngoại ô của thành phố hướng ra  sông lớn Euphrates.

Jarabulus là thành phố chiến lược nằm trên bờ phía nam của sông Euphrates phân cách Thổ Nhĩ Kỳ và Syria; là cửa ngõ biên giới cuối cùng mà IS vẫn kiểm soát  sang Thổ Nhĩ Kỳ, nếu bị người Kurd đánh chiếm thì lực lượng khủng bố IS sẽ  mà không có nguồn cung cấp vũ khí trang bị, đến thành trì Al-Raqqa.

Lực lượng Tiger Forces giành được thành phố Aqulah ở Đông Aleppo

Quân đội Syria tấn công ngoại vi thành Aleppo

Đặc nhiệm Tiger Forces giao chiến với lực lượng khủng bố IS  tại làng Aqulah tỉnh  Aleppo 

Ngoại vi vùng nông thôn phía nam sân bay quân sự Kuweires, lực lượng đặc biệt tinh nhuệ  của Quân đội Syria, mệnh danh "Tiger Forces" cho biết đã phá vỡ tuyến phòng thủ cuối cùng của IS tại 'Aqulah và giành được ngôi làng gần Kaskays và Sheikh Ahmad.

Theo phóng viên chiến trường đang đi cùng với lực lượng Tiger ở Deir Hafer Plains, lực lượng Tiger - phối hợp với Hezbollah, Harakat Al-Nujaba (bán quân sự Iraq) và Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) thành phố Aleppo  - đã tiến vào làng 'Aqulah sau khi tiêu diệt 20 chiến binh IS và phá hủy một xe cơ giới gắn súng máy phòng không.

Phía tây sân bay Kuweires, sư đoàn 2 Quân đội Syria phối hợp với lực lượng Hezbollah - tiến dọc theo quốc lộ Aleppo-Raqqa, cắt đứt con đường dẫn đến Nhà máy hóa chất Siyasko; đưa nhóm chiến binh IS ở cơ sở này vào vòng vây.

Lần đầu tiên trong năm nay, IS rơi vào tình huống phải cố thủ bên trong Deir Hafer Plains, khi các lực lượng vũ trang Syria và đồng minh tiếp tục tấn công từ mọi hướng, phát triền từ sân bay quân sự Kuweires.

Nếu các lực lượng vũ trang Syria có thể giữ được nhịp độ tiến công, các đơn vị quân đội và đồng minh có thể tiến hành chiến dịch vây hãm và đánh chiếm thành trì Deir Hafer của IS, vốn được xem là lá chắn nằm giữa Raqqa và Aleppo.

Trong ngày 26.11, ở khu vực nông thôn miền Nam tỉnh Aleppo, tổ chức khủng bố Harakat Ahrar al-Sham - phối hợp với Jabhat Al-Nusra, Liwaa Suqour Al-Sham, Jaysh Al-Islam, và Harakat Nouriddeen Al-Zinki – công bố đã đánh chiếm một làng nhỏ Al-Makalah sau những trận đấu súng dữ dội với lực lượng vũ trang địa phương (NDF) và đồng minh của.

Làng Al-Makalah nằm ở phía bắc của thị trấn Kafr Haddad, gần đây vừa bị các lực lượng khủng bố chiếm giữ, nằm về phía đông nam của thành phố chiến lược Khan Touman.

Trong ngày 28.11, giữa lực lượng vũ trang Syria và phiến quân Hồi giáo cuộc đọ súng dữ dội tại Tal Dadeen, nơi nhóm khủng bố Harakat Ahrar al-Sham cố gắng giành quyền kiểm soát toàn bộ ngôi làng trên đỉnh đồi này.

Những thành công và thất bại trong ngày 27 – 28 vừa qua của các lực lượng vũ trang Syria cho thấy. Được sự yểm trợ mạnh mẽ của không quân Nga, quân đội Syria vẫn duy trì được nhịp độ tấn công trên các chiến trường. Nhưng vẫn chưa có đủ điều kiện về binh lực, các phương tiện chiến tranh và tư duy chiến dịch chiến thuật để có thể vây hãm, giải quyết dứt điểm các mục tiêu mang tính tiêu diệt sinh lực địch, gây tổn thất nặng nề về tâm lý chiến trường và suy sụp ý chí chiến đấu của các lực lượng khủng bố trong điều kiện thuận lợi về các cuộc không kích dữ dội của không quân Nga.

Theo QPAN