Syria phóng tên lửa bắn hạ chiến đấu cơ F-16 Israel

VietTimes -- Ngày 10.02.2018, 6 giờ 30 phút sáng, một chiếc tiêm kích đa nhiệm F-16 thuộc không quân Israel bị bắn rơi khi xâm nhập phi pháp vào không phận Syria, trên vùng nông thôn phía tây Damascus. Chiếc máy bay bị một trận địa tên lửa phòng không Syria bắn hạ.
Máy bay F-16 Israel bị phòng không Syria bắn hạ Ảnh minh họa RT
Máy bay F-16 Israel bị phòng không Syria bắn hạ Ảnh minh họa RT

Thông tin ban đầu cho biết Damascus, sau khi bị trúng tên lửa phòng không, 2 phi công của chiếc F-16 đã nhảy dù và rơi vào lãnh thổ Israel.

Các phương tiện truyền thông Israel tuyên bố, chiếc F-16 bị hỏa lực dữ dội của lực lượng phòng không Syria đánh trúng khi ngăn chặn một chiếc máy bay không người lái của Iran, đang bay dọc biên giới Israel-Syria. Các phương tiện truyền thông ủng hộ chính quyền Syria cho biết, chiếc F-16 đã thâm nhập không phận Syria và bị lực lượng tên lửa phòng không Syria bắn hạ.

Theo tuyên bố của Bộ quốc phòng Syria, máy bay tiêm kích F-16 của Israel tiến công vào một căn cứ quân sự của Syria, lực lượng phòng không đã đáp trả, phóng tên lửa phòng không bắn hạ máy bay này

Người phát ngôn quân đội Israel (IDF), Jonathan Conricus trong tài khoản mạng xã hội Twitter viết.

" Syria triển khai hỏa lực phòng không dữ dôi, một F16 bị bắn rơi ở Israel, phi công nhảy dù an toàn ”.

Theo tuyên bố của Jonathan Conricus, máy bay F-16 lực lượng quốc phòng Israel (IDF) xuất kích đánh chặn một chiếc UAV Iran, vượt qua lãnh thổ của Syria vào Israel. Đáp lại, quân đội Israel đã tấn công các vị trí Iran ở Syria. Các hoạt động gây ra bắn không lực của các lực lượng Syria.

Hãng tin nhà nước Syria, kênh truyền hình SANA cho biết, các máy bay chiến đấu Israel thường xuyên tấn công các căn cứ quân sự Syria. Tình huống này buộc lực lượng phòng không Syria phải đáp trả, bắn hạ chiếc F-16 của Israel. Đây cũng là lần đầu tiên trong cuộc chiến ở Syria kể từ năm 2011, một chiếc máy bay của Israel bị quân đội Syria bắn hạ.

Trước đó không lâu, người phát ngôn lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) Ronen Manelis cho biết: "Quân đội đã phát hiện một chiếc máy bay không người lái UAV Iran, cất cánh từ lãnh thổ Syria. Chiếc UAV đã bị các hệ thống cảnh giới bầu trời của IAF phát hiện, sau đó một máy bay trực thăng của IAF đã bắn hạ UAV của Iran. UAV Iran đã thâm nhập miền nam Israel, bằng chứng đang ở trong tay chính quyền Israel. " Ronen Manelis mô tả hoạt động quân sự của Israel trong lãnh thổ Syria là" một cuộc hành quân sâu vào trong Syria. "

Mặc dù vậy, cũng không có bằng chứng nào cho thấy UAV Iran bị rơi trong không phận Israel. Lực lượng phòng không và không quân Syria chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu lên mức cao nhất. Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria khẳng định, Israel sẽ trả đũa, có thể là không kích bằng tên lửa vào một sân bay nào đó trên khu vực ngoại ô Damascus.
Syria phóng tên lửa bắn hạ chiến đấu cơ F-16 Israel ảnh 1Chiếc F-16 Israel, bị bắn rơi ở Syria hoàn toàn bị phá hủy - ảnh Masdar News

NT