Syria như thùng thuốc súng chực nổ, Mỹ đẩy người Kurd khỏi đông Euphrates

VietTimes -- Ngày 14.02.2018, trong tình huống gia tăng căng thẳng trên chiến trường Deir Ezzor, khi ý đồ chiến lược của Mỹ đã được thể hiện rõ ràng. Quân đội Syria, phối hợp với lực lượng quân tình nguyện và bộ đội địa phương NDF tăng cường thêm binh lực tới thung lũng Euphrates , al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus. 
Lực lượng dân quân người Kurd YPG rút quân khỏi khu vực tỉnh Deir Ezzor. ảnh YPG Press
Lực lượng dân quân người Kurd YPG rút quân khỏi khu vực tỉnh Deir Ezzor. ảnh YPG Press

Trước nguy cơ có thể bị khiêu khích và tấn công, các đơn vị quân đội Syria tiếp tục tăng cường tuần tra dọc theo bờ tây sông Euphrates, xây dựng các công trình phòng ngự vững chắc dọc bờ sông và những khu vực đang kiểm soát.

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ chính quyền Damascus cho rằng, quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện có thể sẽ lên kế hoạch tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn. Kích động lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd, một số nguồn tin ủng hộ “đối lập” Syria cho biết, quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện đã sẵn sàng tiến hành chiến dịch tấn công tái chiếm lại khu công nghiệp khí đốt CONICO và khu dầu mỏ dầu al-Omar lớn nhất Syria.

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ người người Kurd cho biết, lực lượng SDF và liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đang tăng cường viện trợ vũ khí trang bị, phương tiện chiến tranh cho các khu vực phòng ngự trên bờ đông sông Euphrates.

Các nguồn tin ủng hộ chính quyền Syria tuyên bố, đây là hành động xâm lược và quân đội Syria có thể sử dụng vũ khí phòng không chống lại cuộc tấn công của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu trong tương lai.

Ngày 14.02.2018, thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Người nước ngoài Syria, ông Fayssal Mikdad cảnh báo, Syria sẽ hạ bất cứ máy bay chiến đấu nào tấn công vào quân đội Syria.

Mặc dù gánh chịu tổn thất nặng nề từ cuộc không kích của không quân liên minh do Mỹ chủ lực, các nhà quan sát tin rằng quân đội Syria không tiến hành cuộc tiến công vào liên minh quân sự do Mỹ hậu thuẫn. Còn quá nhiều những vấn đề nặng nề then chốt cần phải giải quyết trên chiến trường Syria đối với các nhóm khủng bố và lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến.

Syria như thùng thuốc súng chực nổ, Mỹ đẩy người Kurd khỏi đông Euphrates  ảnh 1Chiến trường Deir Ezzor tính đến ngày 09.02.2018, vùng lãnh thổ màu đỏ do quân đội Syria kiểm soát đang trở thành mục tiêu mà Mỹ và nhóm chiến binh DMC muốn đánh chiếm bằng vũ lực - ảnh Muraselon

Những dự đoán ban đầu về lực lượng Hội đồng quân sự Deir Ezzir  (DMC) và việc liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu sử dụng DMC khiêu khích quân đội Syria đã có được minh chứng gián tiếp.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự  và các nhà phân tích quân sự ở Syria cho biết, lực lượng dân quân người Kurd “Các đơn vị bảo vệ nhân dân – YPG” rút khỏi các khu vực, đang nằm dưới quyền kiểm soát của liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Deir Ezzor. Quyền kiểm soát khu vực này đã được giao lại cho một nhóm dân quân, gọi là Hội đồng Quân sự Deir Ezzor (DMC), được cho là cũng nằm trong Lực lượng Dân chủ Syria.

Giải thích cho hành động này, phát ngôn viên lực lượng YPG cho biết, các nhóm phiến quân “quân đội Syria tự do - FSA” được Ankara hậu thuẫn đang gia tăng áp lực và đặt mục tiêu triệt hạ lực lượng YPG, YPJ ở Syria. Trước tình hình đó, lực lượng YPG được Mỹ hậu thuẫn quyết định điều chuyển binh lực tới khu vực Afrin, nơi liên minh quân sự FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành chiến dịch tiêu diệt lực lượng Đảng liên minh dân chủ người Kurd, lực lượng YPG, YPJ. Đồng thời phân tán một phần binh lực đến biên giới phía nam Thổ Nhĩ Kỳ trên địa phận các tỉnh Raqqa và Hasakah, đối phó với các hoạt động quân sự của Ankara.

Chiếm lĩnh những vị trí mà lực lượng YPG, YPJ đã đổ máu giành được trên vùng sa mạc phía đông Syria là DMC. Đây là nhóm chiến binh Ảrập được Mỹ hậu thuẫn trong Lực lượng Dân chủ Syria, bao gồm các tay súng cực đoan của tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA), những cựu binh từng chiến đấu trong hàng ngũ Al-Qaeda và IS.

Trong những thời gian trước đây, DMC chưa từng một lần tấn công IS nhưng đã rất nhiều lần tấn công chiến tuyến của Quân đội Syria tại các thị trấn Khasham và At-Tabiyyah trên bờ đông sông Euphrates.

Syria như thùng thuốc súng chực nổ, Mỹ đẩy người Kurd khỏi đông Euphrates  ảnh 2Nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan, từng chiến đấu trong lực lượng Al-Qaeda Syria, IS, chiến binh các bộ lạc Euphrates liên kết với IS đầu quân vào lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn. Ảnh truyền thông YPG

Cuộc rút quân ngày cho thấy, YPG đã nhận thấy nguy cơ liên minh quân sự trên bộ do Mỹ dẫn đầu, chủ lực là nhóm DMC có thể sẽ tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria trên bờ đông sông Euphrates. Không thể tấn công quân đội Syria, YPG quyết định rút lui khỏi trách nhiệm và tránh một cuộc chiến không đáng có. Dường như thời điểm mà Mỹ chính thức bước vào cuộc chiến Syria, mở ra một cuộc chiến tranh Việt Nam mới sắp bắt đầu.

NT