Syria ăn mừng vì giành lại Palmyra

Chiến thắng vang dội nhất của nhân dân Syria trong 5 năm giao tranh vừa qua là chiến thắng dứt điểm đánh tan lực lượng Daesh ở Palmyra ngày 27/3.
Syria ăn mừng vì giành lại Palmyra

Gần ba tuần lễ liên tục diễn ra những trận đánh vì di tích lịch sử quan trọng nhất của đất nước và khu vực, phải chịu ách thống trị của bọn khủng bố Daesh kể từ năm ngoái.

Chiến thắng  như vậy là sự kiện chính rực rỡ nhất của đất nước trong năm qua. Cư dân Syria trong các mạng xã hội đăng tải tràn ngập biên niên sử  tin tức chi tiết về việc quân đội Syria giải phóng Palmyra, trao đổi lời chúc mừng và cầu mong mau chóng giải phóng toàn bộ quê hương khỏi bọn khủng bố man rợ.

Đại diện Sputnik đã có dịp hỏi chuyện một số cư dân của đất nước Syria về sự kiện này.

Nhà luật học Syria tên là Giath Fahd nhận xét: "Thất bại của Daesh ở Palmyra nhắc nhớ về thất bại của đội quân Đức Quốc xã ở Stalingrad. Giành lại Palmyra cũng giống như là đưa nước nguồn trong lành về cho quê hương tôi".

"Chúng tôi đã thấy cách Daesh áp đặt những cái tên kỳ quái cho các tòa nhà và tổ chức ở Palmyra. Điều đó chỉ ra mức độ dốt nát thiếu hiểu biết và thiểu năng trí tuệ của các chiến binh. Giải phóng Palmyra quan trọng hơn bất kỳ cuộc giải phóng nào khác", ông Fahd nói.

Một người Syria tên là Basil Abu Shash thì không  tìm được lời nào mà anh cho là xứng đáng để diễn tả hết niềm vui hạnh phúc của mình. Anh chia sẻ rằng tin giải phóng Palmyra là tin thời sự tốt lành nhất đối với anh trong những năm tháng gần đây.  

"Ngoài ý nghĩa lịch sử của thành phố, Palmyra là cứ điểm chiến lược, từ đó sẽ bắt đầu cuộc tấn công mới của quân đội chúng tôi chống lại lực lượng kẻ thù theo hướng Deir ez-Zor và Raqqa", anh Basil nói thêm.

Theo Sputnik