Sửng sốt trước màn “lột xác” của quân đội Nga

Các máy bay chiến đấu và trực thăng, tàu chiến, xe tăng và hệ thống phòng không - công nghiệp quốc phòng Nga từ đầu năm 2017 đã hiện đại hóa và sản xuất cho quân đội và hải quân Nga gần 3.500 đơn vị binh khí kỹ thuật.
Chiến đấu cơ Su-30 của không quân Nga
Chiến đấu cơ Su-30 của không quân Nga
Trong khuôn khổ đơn đặt hàng quốc phòng nhà nước, Bộ Quốc phòng Nga trang bị bổ sung cho các đơn vị trên toàn nước Nga những hệ thống, tổ hợp khác nhau nhất, từ các tiêm kích tối tân thế hệ 4++ Su-35 cho đến các xe tăng nâng cấp Т-72B3 với hộp số tự động. Các đợt bàn giao hàng lớn dự kiến thực hiện cả vào tháng 12/2017. 
Quy mô tái trang bị thật ấn tượng: 16 tàu chiến, 190 máy bay và trực thăng hiện đại, 800 xe tăng và xe chiến đấu bọc thép, 170 hệ thống và tổ hợp tên lửa phòng không, 1.950 xe ô tô đa dụng. Những con số đó đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu ra trong loạt cuộc họp với ban lãnh đạo Bộ Quốc phòng và các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng. Theo lời ông Putin, tỷ lệ vũ khí trang bị sẽ tăng lên đến gần 60% vào cuối năm 2017.
Không quân-vũ trụ Nga
Trong năm 2017, Không quân-vũ trụ Nga (VKS) được chú trọng đặc biệt. Đối tượng ưa thích của VKS là tiêm kích đa năng thế hệ 4++ Su-35S tiếp tục được chuyển giao cho các đơn vị thường trực thành các lô vài chiếc một. Các máy bay tự bay chuyển sân đến các sân bay trú đóng từ nhà máy ở thành phố Komsomolsk trên sông Amur. Su-35S hiện là tiêm kích tiên tiến nhất trong trang bị của Nga.
Tiêm kích Su-35S trong thời gian diễn tập của trung đoàn tiêm kích ở sân bay quân sự Tseltralnaya Uglovaya, vùng Primorie (RIA)
Tiêm kích Su-35S trong thời gian diễn tập của trung đoàn tiêm kích ở sân bay quân sự Tseltralnaya Uglovaya, vùng Primorie (RIA)
Ngoài ra, VKS hiện cũng đang tiếp nhận các tiêm kích hai chỗ ngồi Su-30SM của nhà máy Irkut và các máy bay tiến công mặt đất Su-34. Đây là những “ngôi sao” của chiến dịch Syria, trong đó chúng đã trút xuống đầu phiến quân Hồi giáo cực đoan hàng trăm tấn bom đạn. Su-30SM hiện cũng đang được trang bị cho không quân hải quân Nga. 
Việc cung cấp các máy bay ném bom chiến thuật Su-34 trong khuôn khổ đơn đặt hàng quốc phòng nhà nước sẽ tiếp tục đến năm 2020. Các máy bay này có cách bố trí chỗ ngồi phi công khác thường (hai phi công ngồi kề vai nhau) và cấu trúc cánh được gia cường. Máy bay chở 8 tấn bom và tên lửa, đạt tốc độ đến 2.000 km/h và có thể tác chiến cách xa sân bay đến 4.000 km.
Năm 2017, một số tiêm kích đánh chặn - tuần tra trên không siêu tốc MiG-31BM đã quay lại các đơn vị phòng không-không quân sau khi được nâng cấp. Tại nhà máy ở gần Tver, chúng được thay thế thiết bị avionics và hệ thống điều khiển vũ khí. Các kỹ sư khẳng định, MiG-31BM mạnh hơn 3 lần MiG-31 thông thường về khả năng chiến đấu. Chức năng chính của chúng là tác chiến chống máy bay do thám tầm cao, máy bay ném bom chiến lược B-52 và B-1, đánh chặn các máy bay vi phạm biên giới quốc gia. Một máy bay tiêm kích đánh chặn này đồng thời bám đến 10 mục tiêu bay.
Trực thăng Mi-28N (RIA)
Trực thăng Mi-28N (RIA)
Sắp tới sẽ chuyển giao cho quân đội Nga một lô trực thăng tiến công Mi-28N "Thợ săn đêm". Đây là “những ông vua” độ cao nhỏ, có khả năng ẩn nấp vào các nếp gấp địa hình để tránh các phương tiện phát hiện của đối phương và “nhô lên” để thực hiện các đòn tấn công điểm chính xác mạnh mẽ vào các mục tiêu mặt đất. Mi-28N được các phi công đánh giá cao về vỏ giáp tăng cường, góc quan sát tuyệt vời từ buồng lái và các chỗ ngồi có đặc tính công thái học tính toán tuyệt vời.
Sẵn sàng để chuyển giao cho phi công là 8 trực thăng trinh sát-tiến công mọi thời tiết Kа-52 Alligator. Các cỗ máy chiến đấu độc đáo với 2 rotor nâng có khả năng “xử lý” cả xe tăng, xe bọc thép hạng nhẹ, pháo binh, sinh lực và trực thăng của đối phương. Nhờ hệ thống avionics tiên tiến và sức cơ động cao, Ka-52 rất phù hợp cho nhiệm vụ trinh sát và chỉ huy các biên đội trực thăng khác.
Biến thể hải quân của Alligator là trực thăng trên hạm Kа-52K Katran đang chuẩn bị cho thử nghiệm. Các trực thăng hải quân Kamov khác như trực thăng vận tải-chiến đấu Kа-29 trong năm 2017 đã qua đại tu và tăng cường cho không quân hải quân của Hạm đội Baltic. Phạm vi trách nhiệm của chúng là đổ bộ và bảo vệ cho lực lượng đổ bộ đường biển, chi viện hỏa lực cho lính thủy đánh bộ và chở hàng.
Trực thăng Ka-52 Alligator trong diễn tập (RIA)
Trực thăng Ka-52 Alligator trong diễn tập (RIA)
Năm 2017, công nghiệp quốc phòng đã bàn giao cho Bộ Quốc phòng Nga một số trực thăng vận tải quân sự Mi-8AMTSh Terminator và trực thăng tìm kiếm cứu hộ Mi-8MTV-5-1. Mi-8MTV-5-1 được trang bị thiết bị kỹ thuật chiếu sáng chuyên dụng và các kính nhìn đêm. Các phi công ở Khabarovsk đã tiếp nhận trong năm 2017 trực thăng hiện đại hóa Mi-26, loại trực thăng sản xuất loạt lớn nhất thế giới. Trực thăng khổng lồ này đang vận chuyển binh sĩ và hàng hóa đến đảo Vrangel và mũi Schmidt.
Các phi công hải quân của Hạm đội Thái Bình Dương đang tập luyện làm chủ trực thăng vận tải-đột kích Bắc Cực tối tân Mi-8АМТSh-VA được thiết kế cho phù hợp với điều kiện khắc nghiệt của phương bắc. Ngoài ra, trong khuôn khổ đơn đặt hàng quốc phòng năm 2017, Bộ Quốc phòng Nga đã đặt hàng của hãng “Trực thăng Nga” 2 trực thăng đa nhiệm Mi-38 để đưa vào biên chế của VKS trước cuối năm 2019.
Máy bay ném bom chiến thuật Su-34 (RIA) (còn tiếp) Theo VND
Máy bay ném bom chiến thuật Su-34 (RIA)
(còn tiếp)
Theo VND