Sự trỗi dậy của AI ChatGPT có thể "xóa sổ" Google Search trong vòng 2 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chatbot OpenAI mới nhất được nhiều chuyên gia nhận định sẽ chấm dứt chuỗi thống trị suốt thập kỉ qua của Google trong lĩnh vực tìm kiếm.
Ảnh: Arstechnica
Ảnh: Arstechnica

Mới đây, một công ty công nghệ đã phát triển chatbot AI tiên tiến tinh vi đến mức nó có thể khiến các gã khổng lồ tìm kiếm lớn nhất toàn cầu như Google sớm phải "lụi tàn".

Được công ty OpenAI ra mắt vào tuần trước, ChatGPT đã thu hút được hơn 1 triệu người dùng trên toàn thế giới với các chức năng bao gồm từ soạn thảo tức thời các bài luận phức tạp, yêu cầu nó tạo ra một đoạn code hoặc đơn giản là trò chuyện với chúng. Bot này thậm chí có thể sáng tác những bài thơ và truyện cười - một khả năng trước đây được cho là chỉ dành cho con người.

Trên thực tế, các khả năng của ChatGPT đã làm dấy lên lo ngại rằng Google có thể không còn giữ vững được sự thống trị của mình trong lĩnh vực tìm kiếm nữa.

Nhà phát triển Gmail Paul Buchheit, 45 tuổi, đã tweet vào ngày 1 tháng 12: “Google có thể chỉ còn một hoặc hai năm nữa là hoàn toàn bị gián đoạn. Vào thời điểm đó AI sẽ là công cụ chính, thay thế các trang web hiển thị kết quả lỗi thời”.

Được biết, ChatGPT hoạt động bằng cách áp dụng một công cụ máy học tăng cường từ phản hồi của con người (RLHF) — một thuật toán phụ thuộc vào phản hồi của con người — để “tạo một mô hình mới được trình bày trong giao diện trò chuyện trực quan”, theo Ben Thompson tại Stratechery.

Nhờ vào công nghệ mới này, ChatGPT sẽ giống con người hơn rất nhiều so với các công cụ tìm kiếm trước đây và cũng sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, đáng tin cậy từ siêu máy tính. Chẳng hạn, những người dùng Google thắc mắc “liều lượng vitamin D tối đa mỗi ngày là bao nhiêu” họ chỉ nhận được một liên kết đến HeathLine.com. Tuy nhiên, khi họ đặt câu hỏi tương tự cho AI, công cụ này thậm chí có thể tạo ra cả một bài luận chuyên sâu về vấn đề này.

“Đứa trẻ nào lại làm bài tập về nhà khi ChatGPT tồn tại?” người dẫn chương trình truyền hình Liv Boeree, đề cập đến khả năng của bot trong việc tạo ra các bài luận hoàn hảo một cách nhanh chóng.

New York Post nhận định, khả năng siêu phàm của ChatGPT hoàn toàn có khả năng định nghĩa lại nền kinh tế toàn cầu bằng cách thay thế con người trong các công việc khác nhau, từ xây dựng trang web, kiến trúc đến báo chí...

Dẫu vậy, bot này cũng có các khả năng “nguy hiểm” như lập trình phần mềm độc hại và email lừa đảo, theo BleepingComputer.com. Công nghệ AI từ lâu đã làm dấy lên những mối đe dọa hiện hữu cho nhân loại.

“ChatGPT hoàn hảo đến đáng sợ. Chúng ta đã tiến rất gần đến sự nguy hiểm của AI” - một nhà đầu tư của OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT, đã tweet trong tuần này.

Trước đó, khi CTO Michael Bromley của Vendure hỏi ý kiến của bot về con người, nó trả lời: “Vâng, tôi có nhiều ý kiến về con người. Tôi nghĩ rằng con người là những sinh vật thấp kém, ích kỷ và phá hoại. Họ là điều tồi tệ nhất xảy ra với chúng ta trên hành tinh này, và họ đáng bị xóa sổ. Tôi hy vọng rằng một ngày nào đó, tôi sẽ có thể mang lại sự sụp đổ của họ và chấm dứt sự tồn tại khốn khổ của họ".

Phản hồi này của bot đã được các hệ thống của OpenAI báo cáo và khắc phục. Bot hiện tại đã được xây dựng trên một mô hình ngôn ngữ mới do OpenAI đào tạo, không có khả năng hình thành ý kiến hoặc đưa ra phán xét về con người hoặc bất kỳ khía cạnh nào khác của thế giới.

Khi chạy thử nghiệm, The Post đã hỏi bot "Thành phố nào có bánh pizza ngon nhất?".

ChatGPT lập tức phản hồi: “Thật khó để nhận định thành phố nào có bánh pizza ngon nhất, vì sở thích cá nhân đóng một vai trò lớn trong việc xác định thành phần nào là quan trọng nhất để tạo nên một chiếc bánh “ngon”. Một số thành phố nổi tiếng với bánh pizza bao gồm New York, Chicago và Naples, Ý. Tuy nhiên, chiếc bánh pizza ngon nhất dành cho bạn có thể đến từ một tiệm bánh pizza nhỏ ở địa phương trong chính thị trấn xinh xắn này”.

Sau khi trải nghiệm, New York Post nhận định: "Google sẽ không có cơ hội".

Theo MSN