Sự thật vụ Mỹ bất ngờ giáng đòn “giết hàng trăm lính Syria và Nga”

VietTimes -- Cuộc không kích của không quân Mỹ khiến một số lượng lớn binh sĩ quân đội Syria, trong đó có lực lượng quân tình nguyện Săn IS và một số lính đánh thuê Nga. Truyền thông phương Tây thổi con số thương vong lên đến 500, 600 người. Nhưng thực tế, điều gì đã xảy ra trên chiến trường Deir Ezzor?. 
Đám tang những chiến binh thuộc lực lượng Săn IS trên chiến trường Deir Ezzor sau cuộc không kích của Mỹ
Đám tang những chiến binh thuộc lực lượng Săn IS trên chiến trường Deir Ezzor sau cuộc không kích của Mỹ

Trung tướng Jeffrey Harrigian, tư lệnh trưởng Bộ Chỉ huy trung tâm Không quân Mỹ, trong cuộc họp báo ngày 13.02.2018 của Bộ Quốc phòng Mỹ đã cung cấp thêm chi tiết về cuộc tập kích đường không ngày 07.02.2018,  đánh vào lực lượng quân tình nguyện Syria thuộc tỉnh Deir Ezzor.

Sự thật vụ Mỹ bất ngờ giáng đòn “giết hàng trăm lính Syria và Nga”  ảnh 1Trung tướng Jeffrey Harrigian, tư lệnh trưởng Bộ Chỉ huy trung tâm Không quân Mỹ

Tướng Harrigian nói gì

Để nhanh chóng giành được thắng lợi tuyệt đối, tối ngày 07.02.2018, liên minh quân sự đã tiến hành hoạt động quân sự tự vệ, bảo vệ khu vực, nơi có các cố vấn quân sự của liên minh hỗ trợ lực lượng SDF. Mục tiêu của hoạt động này là chống lại cuộc tấn công của lực lượng thù địch vượt sông Euphrates đánh vào chiến tuyến phòng ngự ổn định của lực lượng SDF.

Lực lượng thù địch bắt đầu cuộc tấn công bằng hỏa lực pháo binh và xe tăng, đánh vào chiến tuyến của SDF, tiếp theo là một đơn vị cấp tiểu đoàn tấn công vào lực lượng SDF dưới hỏa lực yểm trợ của pháo binh, xe tăng, pháo phản lực và súng cối.

Khi bắt đầu cuộc tấn công này, các máy bay chiến đấu liên quân, bao gồm cả F-22 và máy bay không người lái MQ-9, thường xuyên có mặt trên không, đảm bảo khả năng phòng ngự, phòng không không cung cấp khả năng phòng thủ, phòng không và ISR (thông tin, tình báo, giám sát) - như liên minh quân sự vẫn làm hàng ngày trong suốt chiến dịch - cuộc chiến đánh bại IS.

Chúng tôi liên lạc ngay lập tức với các quan chức Nga trên đường dây nóng, thông báo cho họ biết về cuộc tấn công không xác định vào vị trí SDF và liên minh quân sự. Sau cuộc gọi này, các quan chức liên minh đã quyết định tiến hành cuộc tấn công để tiêu diệt lực lượng thù địch.

Trên bộ, các quân nhân dẫn đường, chỉ thị mục tiêu và điều khiển hỏa lực của không quân Mỹ, đi cùng với lực lượng dân quân người Kurd SDF đã dẫn đường cho cuộc tấn công hỏa lực kéo dài 3 giờ liên tiếp từ các máy bay chiến đấu và pháo binh trên mặt đất. Tham gia không kích ngăn chặn mục tiêu có các máy bay tiêm kích hạng nặng F-15E, MQ-9, B-52, AC-130 và trực thăng AH-64 Apaches. Các máy bay chiến đấu sử dụng hỏa lực trên diện rộng, tiến hành các cuộc tấn công chính xác ngăn chặn cuộc tiến công, phá hủy nhiều pháo binh và xe tăng kẻ thủ.

Khi lực lượng thù địch rút lui về phía tây, không quân Mỹ ngừng không kích.

Mặc dù cuộc tấn công không được xác định trước, nhưng không hoàn toàn bất ngờ. Lực lượng trinh sát đường không Liên minh quân sự đã ghi nhận sự gia tăng binh lực và vũ khí trang bị. Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã nhắc nhở các quan chức Nga về SDF và sự hiện diện của lực lượng liên minh trên chiến tuyến thông qua đường dây nóng. Điều này được thực hiện trước cuộc tấn công của lực lượng thù địch (quân đội Syria).

Cuối bài phát biểu, tướng Harrigian nhấn mạnh: “Tôi biết các bạn sẽ hỏi điều gì, vì vậy tôi sẽ làm rõ rằng tôi không suy đoán về thành phần của lực lượng này hoặc họ nằm dưới quyền kiểm soát của ai. Như tôi đã nói, trong suốt gần hai năm chỉ huy các lực lượng không quân liên minh, chúng tôi tập trung vào tiêu diệt một kẻ thù độc nhất  là IS. Chúng tôi không tìm kiếm cuộc chiến với bất cứ ai khác, nhưng như Bộ trưởng Mattis tuyên bố vào tuần trước, nếu ai đó đe dọa chúng tôi, đó sẽ là ngày dài và tồi tệ nhất của kẻ đó".

Ngày 11.02.2018. lực lượng quân tình nguyện đặc nhiệm “Săn IS” (ISIS Hunters)  đưa ra một tuyên bố chính thức lên án cuộc không kích của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, cuộc thảm sát giết chết hàng chục binh sĩ của Lực lượng Vũ trang Syria ngày 07.02.2018.

Lực lượng Săn IS cáo buộc Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và lực lượng dân quân người Kurd, hiện đang kiểm soát phần lớn vùng nông thôn phía đông bắc Deir Ezzor đã giăng bẫy để gây thiệt hại cho lực lượng Syria nhằm khống chế hoàn toàn vùng lãnh thổ phía đông sông Euphrates.

Tuyên bố của lực lượng Săn IS (ISIS Hunters)

"Một số anh em chúng tôi đã chết dưới hỏa lực của không quân Mỹ. Sáng ngày 07.02.2018, lực lượng Săn IS (ISIS Hunters) nhận được thông tin tình báo về một nhóm IS co cụm gần làng Suwar, trên vùng lãnh thổ do lực lượng dân quân người Kurd (SDF) kiểm soát.

Sau đó, chỉ huy trưởng của đội nhận được thông tin tình báo bổ sung, cho biết nhóm khủng bố di chuyển về phía làng Khusham và ngay lập tức quyết định cơ động từ hướng sông Euphrates, cắt ngang hướng tấn công của nhóm khủng bố này.”

Lực lượng Săn IS phát hiện một số nhóm chiến binh, được trang bị súng cối và xe bán tải gắn súng máy phòng không hạng nặng phía đông làng Khusham trên khu vực người Kurd (SDF) kiểm soát. Nhóm chiến binh này tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria và lực lượng Săn IS chuyển hướng tiến công yểm trợ cho các đơn vị quân đội Syria. 

Căn cứ vào quân số và hoạt động chiến đấu của kẻ thù, lực lượng Săn IS tin tưởng nhóm khủng bố không có khả năng tấn công mạnh. Ngay sau khi nổ súng, lực lượng Săn IS ngăn chặn cuộc tấn công của khủng bố và buộc các phần tử thánh chiến rút lui. (Những hoạt động tình báo vô tuyến điện sau đó đã xác định, nhóm chiến binh này là một đội IS, một đội khác người Kurd, lực lượng này rút về nhà máy dầu khí CONOCO)

Vào đúng thời điểm đô thời điểm đó, những quả đạn tên lửa phóng xuống chiến tuyến, máy bay chiến đấu của không quân Mỹ xuất hiện, đánh phá dữ dội vào đội hình của lưc lượng Săn IS. Lực lượng không quân Mỹ xuất hiện từ hướng mà nhóm khủng bố rút lui. Hỏa lực của không quân Mỹ bao trùm lên toàn bộ trận địa của các đơn vị quân đội Syria và lực lượng Săn IS.

Đây là một cái bẫy thật sự, lực lượng Săn IS không có trong tay bất cứ phương tiện gì phòng không và buộc phải rút lui. Trực thăng tấn công của Mỹ truy quét các đơn vị quân đội Syria không có khả năng chống trả. Sau cuộc oanh tạc, hàng chục đồng đội của lực lượng Săn IS tử trận ... Độ Săn IS mất 20 binh sĩ dũng cảm, các đơn vị quân đội Syria thương vong nhiều hơn. Vinh quang và sự bình an cho linh hồn các anh hùng Syria,  bị sát hại bởi đòn tấn công hèn mạt của lực lượng không quân Mỹ, hậu thuẫn cho những kẻ khủng bố và người Kurd.

Lực lượng Săn IS chính thức tuyên bố: “Người Kurd chịu trách nhiệm về sự hy sinh của những người đồng đội anh em! Dân tộc Kurd đã bắt đầu cuộc chiến tranh chống lại đất nước Syria, chiếm lãnh thổ Syria và tài nguyên thuộc về người Syria! Bây giờ người Kurd đồng mưu với IS, che chắn cho IS và sử dụng IS để chống lại Syria. Những tên lính bù nhìn của Mỹ không còn quyền sống trên đất nước Syria nữa".

“Kể từ bây giờ không có gì khác biệt giữa IS và người Kurd. Những kẻ khủng bố giống nhau sẽ có những thái độ giống nhau. Người Kurd, hãy hiểu chắc chắn rằng, những chiến binh Săn IS sẽ săn họ trên đất Syria như những tên lính đánh thuê IS khác bị săn đuổi. Chúng ta (Săn IS) sẽ trả thù! "

Từ bài phát biểu của tướng Mỹ Harrigian, có thể nhận thấy: lực lượng không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu đã chuẩn bị khá kỹ cho kế hoạch này. Việc điều động cùng một lúc nhiều loại máy bay tham chiến, trong đó có máy bay ném bom B-52 và C-130 Gunship hoàn toàn không thể nhanh chóng như các máy bay tiêm kích đa nhiệm khác mà phải có chuẩn bị sẵn sàng.

Cả máy bay ném bom B-52 và Gunship C-130 trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam được sử dụng để ngăn chặn các cuộc tấn công quy mô lớn của Quân giải phóng miền Nam Việt Nam hoặc các cuộc săn đuổi, triệt hạ tuyến đường hành quân trên đường Trường Sơn. Điều này cho thấy Mỹ có hẳn một kế hoạch tận diệt quân đội Syria trên khu vực chiến trường này.

Giữa không quân Mỹ, quân đội Syria và SDF đã có những xung đột. Quân đội Syria thừa biết sức mạnh của không quân Mỹ và không bao giờ tấn công bừa bãi vào cái gọi là đồng minh chống khủng bố của Mỹ để hứng chịu bom đạn. Điều đã xảy ra trên chiến trường đông bắc tỉnh Homs, cách căn cứ As Tanf thuộc biên giới Syria – Iraq – Jorrdan.

Như vậy đây hoàn toàn là một cái bẫy dành cho quân đội Syria và lực lượng Săn IS. Bản tuyên bố của Săn IS có một sự nhầm lẫn nhỏ. Thực tế lực lượng tấn công quân đội Syria khu vực làng Khusham không phải là các đơn vị dân quân người Kurd YPG, YPJ thuộc lực lượng SDF mà là lực lượng các bộ tộc thiểu số Euphrates, từng tham gia IS từ năm 2014 sau đó đầu hàng, gia nhập lực lượng SDF và trở thành thành viên của lực lượng Hội đồng Quân sự Deir Ezzor (DMC).

Lực lượng DMC được Mỹ huấn luyện và thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu theo chỉ huy của Cục tình báo trung ương Mỹ. Nhưng sử dụng trang phục và theo biên chế của SDF (lực lượng người Kurd là chủ lực). Chính các nhóm chiến binh này và các cựu binh IS đầu hàng cùng phục vụ trong lực lượng DMC.

Bằng cách này, tình báo Mỹ đã lừa cho lực lượng Săn IS nghĩ họ đang tấn công vào lực lượng IS, hoạt động ngăn chặn cuộc tấn công của IS không phải là chiến dịch tấn công, do đó quân đội Syria không thông báo cho Trung Tâm điều phối các hoạt động quân sự Nga – Syria ở căn cứ quân sự Khmeimim. Nga không có câu trả lời khi Mỹ đưa ra cảnh báo trên đường dây nóng.

Chỉ một ngày sau đó, không quân Mỹ lại dội bom nhầm vào lực lượng SDF, 11 chiến binh người Kurd bị IS bao vây trên sa mạc. Nhưng không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu hoàn toàn không quan tâm. Lực lượng Động viên Rộng rãi Iraq PMU đã phát hiện ra và tấn công vượt biên giới giải cứu nhóm chiến binh người Kurd khỏi nguy cơ bị IS bắt sống và hành quyết.

Nhưng tuyên bố của cả hai phía cho thấy bản chất trò chơi đen tối và xấu xa đang diễn ra trên vùng lãnh thổ phía đông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor với người Kurd, người Ả rập và nhóm khủng bố IS.

Sự thật vụ Mỹ bất ngờ giáng đòn “giết hàng trăm lính Syria và Nga”  ảnh 2
Sự thật vụ Mỹ bất ngờ giáng đòn “giết hàng trăm lính Syria và Nga”  ảnh 3
Sự thật vụ Mỹ bất ngờ giáng đòn “giết hàng trăm lính Syria và Nga”  ảnh 4
Sự thật vụ Mỹ bất ngờ giáng đòn “giết hàng trăm lính Syria và Nga”  ảnh 5
Sự thật vụ Mỹ bất ngờ giáng đòn “giết hàng trăm lính Syria và Nga”  ảnh 6Đảm tang các chiến binh thuộc lực lượng Săn IS ở Deir Ezzor - ảnh Masdar News

TTB