Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo

 Ủy ban tình báo thuộc thượng viện Mỹ ngày 9.12.2014 công bố bản báo cáo gây tranh cãi, trong đó mô tả chi tiết và lên án các hình thức tra tấn nghi phạm khủng bố của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) tại nhà tù quân sự đầy tai tiêng Guantanamo

Trại giam Vịnh Guantánamo

Trại giam Vịnh Guantánamo

Tháng 1.2014 những hoạt động tra tấn được  hóa của Mỹ đã vượt quá 12 năm. 20 tù binh đầu tiên, bị quân đội Mỹ bắt trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu được đưa đến căn cứ quân sự của Hải quân Mỹ ở Guantanamo  (Guantanamo Bay detention camp) phía Đông Nam Cuba 11.01. 2002 . Cho đến nay, trại giam giữ tạm thời ngoài trời đã biến thành một nhà tù hiện đại, đầy đủ các trang thiết bị cần thiết. 

Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 1

Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 2

Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 3

Những tù nhân ở đây được quản lý rất cẩn mật với trang thiết bị hiện đại

Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 4
Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 5
Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 6

Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 7

Trại giam rất hiện đại với hàng rào dây thép gai dày đặc ở khắp mọi nơi

Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 8
Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 9
Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 10
Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 11

Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 12

Sách vở tiếng A rập cho thấy đối tượng chủ yếu được giam giữ ở đây là người khu vực Trung Đông và theo đạo Hồi

Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 13

Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 14

Các suất thực phẩm trong trại

Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 15

Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 16

Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 17

Nội thất của buồng giam và đồ dùng tù nhân

Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 18Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 19Phòng y tế chuẩn quân đội Mỹ

Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 20
Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 21
Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 22
Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 23

Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 24

Phòng hỏi cung

Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 25

Phòng giam đặc biệt

Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 26

Có thể là phòng ăn

Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 27Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 28

Hành lang trại giam

Trong khu vực của trại giam này đã hiển diện hàng nghìn người từ 44 quốc gia khác nhau, có độ tuổi từ 25 đến 62, tám người trong số đó đã chết. Theo thông tin đến 09.2012 vẫn có khoảng 167 tù binh, đại đa số trong đó là những công dân từ Afganistan, Pakistan, Saudi Arabia và Yemen.  Trong số đó có có 89 tù binh Guantanamo đã được thừa nhận là nằm trong diện “được thả tự do”. Trong suốt thời gian tồn tại trại tạm giam, một trong những lý do khiến trại luôn bị chỉ trích, công kích là có vô vàn các vi phạm về nhân quyền, tra tấn và ngược đãi tù nhân, giam giữ bất hợp pháp và không có tội chứng.

Rất nhiều các tù nhân, sau khi được thả từ nhà tù Guantanamo đã khẳng định họ bị áp dụng những biện pháp tra tấn nặng nề. Chính quyền Mỹ cuối cùng cũng đã thừa nhận, trại giam đã áp dụng những biện pháp bị cấm như: không cho ngủ, duy trì trạng thái nhiệt độ cao, tiếng nhạc kích động âm lượng lớn và trấn nước.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc tuyên bố, những hành động đối xử với tù nhân tương tự như vậy không thể được coi là phi nhân tính. Bộ máy lãnh đạo quân đội cho rằng các hành động tra tấn là hợp pháp, do tù binh đã khai ra những thông tin rất có giá trị. Một trong những ví dụ điển hình là số phận của Al Jazeera Sami al-Haj, người bị tình nghi khủng bố và đã bị giam từ năm 2001.   

Theo ông, ngay từ căn cứ quân sự Bagram của Mỹ một thời gian dài đã bị tra tấn dã man ( bị đánh đập thường xuyên, quấy rối tình dục, đe dọa cưỡng dâm, bắt quỳ nhiều giờ, sử dụng chó để tra tấn). Những biện pháp tra tấn chủ yếu sau khi chuyển đên Guantanamo là: cấm ngủ thường xuyên, đánh đập, không hỗ trợ y tế. Ngày 01.05.2008 ông ta được thả và trả về Sudan, quê hương ông. Theo thỏa thuận giữa Mỹ và Sudan, chính quyền đã cấm ông Al-Hajj hành nghề nhà báo và cấm xuất ngoại.

06.09.2006, Tổng thống Mỹ George W. Bush lần đầu tiên chính thức thừa nhận sự hiển diện của các tù nhân trong nhà tù bí mật của CIA và sự tồn tại của nhà tù ở Vịnh Guantanamo.  Nhưng chính phủ Mỹ từ chối chính thức thừa nhận sự tồn tại nhà tù bí mật của CIA ở các nước khác, những thông tin nhiều lần xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 29

Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 30
Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 31
Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 32
Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 33
Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 34
Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 35
Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 36
Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 37
Sự thật kinh hoàng bên trong nhà tù khét tiếng Guantanamo ảnh 38

Tháng Giêng năm 2009, Tổng thống Barack Obama ký sắc lệnh đóng cửa trong vòng một năm nhà tù Guantanamo. Tài liệu này áp đặt lệnh cấm về việc sử dụng kỹ thuật "khắc nghiệt" thẩm vấn tù nhân. Đóng cửa nhà tù tại Guantanamo là một trong những hứa hẹn trong chiến dịch chính trị của Obama. Nhưng ngay cả sau khi ký kết văn bản, không ai trong số các tù nhân từ Guantanamo Bay ở Cuba được chuyển về đến "đại lục".

Tháng 12.2010 Hạ viện Mỹ bỏ phiếu chống đóng cửa nhà tù tại Vịnh Guantanamo, thông qua một dự luật cấm việc chuyển các nghi phạm khủng bố được tại Guantanamo về nhà tù ở Mỹ. Tháng Giêng năm 2011, Obama đã ký đạo luật ngăn cấm Lầu Năm Góc chuyển tù nhân Guantanamo về Hoa Kỳ do Lầu Năm Góc, cũng như di chuyển chúng sang các nước khác (với rất ít ngoại lệ).

Điều đó trên thực tế đã hoàn toàn ngăn cản việc đóng cửa nhà tù Guantanamo trong tương lai gần. Những người bỏ phiếu chống việc đóng cửa nhà tù quân sự rất hài lòng, do họ lo ngại sau khi dừng khai thác Guatanamo sẽ phải chuyển các tù nhân nguy hiểm về lãnh thổ nước Mỹ, ngoài ra, việc xem xét các tình trạng tội phạm của các tù nhân ấy được hiểu là sẽ phải tuân thủ tất cả các tiêu chí của tư pháp Mỹ, mà theo đó rất nhiều trong số các tù nhân sẽ được trả tự do do không đủ căn cứ kết tội.

Tháng Ba.2011, tổng thống Mỹ đã phê chuẩn lệnh cấm tiến hành các tòa án quân sự đối với các tù nhân ở Guatanamo, đây là tín hiệu cho thấy, nhà tù quân sự mà ông nhiều lần tuyên bố sẽ đóng cửa, tồn tại thêm một thời gian không xác đinh. Bị giam cầm mà không có được quyền có một tòa án trung thực xem xét và phán quyết – đó chính là quyết định của siêu cường thứ nhất thế giới, còn căn cứ quân sự trên đất Cuba sẽ mãi mãi được ghi danh như một nhà tù với những thủ đoạn tra tấn đáng sợ.

 Guantanamo – chỉ là một nhà tù trong số những nhà tù và trại giam khét tiếng của Mỹ, nơi ghi nhận những thực tế vi phạm quyền con người, tra tấn và ngược đãi tù nhân. Ngoài ra còn có nhiêu nhà tù khác như nhà tù Abu Ghraib vẫn chưa được đưa ra ánh sáng. 

Theo: QPAN