Sự thật cái chết bi hùng của 2 lính đánh thuê Nga tại Syria

VietTimes -- Ngày 06.10.2017, tờ Dailymail cho biết: Hai lính đánh thuê người Nga ở Syria, bị IS bắt tù binh trong một trận chiến trên tuyến đường Al-Sukhnah – Deir Ezzor đã bị các tay súng khủng bố hành quyết sau khi từ chối tuyên bố cải đạo Kitô giáo của họ, trở thành người Hồi giáo và gia nhập IS.

Một lính đánh thuê Nga, từng phục vụ trong quân đội Nga, có tên là Grigory Mikhailovich Surkanov - ảnh Dailymail

Một lính đánh thuê Nga, từng phục vụ trong quân đội Nga, có tên là Grigory Mikhailovich Surkanov - ảnh Dailymail

Hai lính đánh thuê người Nga, được cho là thuộc công ty quân sự tư nhân Wagner, phục vụ theo hợp đồng cho chính phủ Syria là Roman Zabolotny, 39 tuổi và Grigory Tsurkanu, 38 tuổi.

Cả hai đều IS bắt trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, trong một trận đánh khốc liệt bảo vệ tuyến đường huyết mạch đến Deir Ezzor. Nguồn tin từ trang syria.liveuamap.com cho biết, IS đã thiêu sống cả hai chiến binh này. 

Video, do trang Amaq của IS công bố, xác minh danh tính của 2 lính đánh thuê người Nga

Tình huống bị thảm này đã được sáng tỏ, ngày 05.10.2017, trang web Arabi Today đăng tải một bài viết, cung cấp chi tiết về việc hai lính đánh thuê Nga bị rơi vào tay các phần tử khủng bố IS ngày 29.09.

Một người lính Syria, tham gia trận đánh đã kể lại chi tiết tình huống dẫn đến 2 chiến binh Nga rơi vào tay kẻ thù.

Sự thật cái chết bi hùng của 2 lính đánh thuê Nga tại Syria ảnh 1Hai lính đánh thuê Nga có tên trong một video là Grigory Mikhailovich Surkanov (trái) và Roman Vasilievich Zabolotny (phải)

Theo lời của binh sĩ Syria thì đơn vị của anh được lệnh cơ động chiến đấu đến làng al-Shula dọc tuyến đường cao tốc Al-Sukhnah-Deir Ezzor. Đơn vị này được một phân đội 10 lính đánh thuê Nga hỗ trợ để thực hiện một nhiệm vụ không được giải thích trong sứ mệnh chống khủng bố IS trên chiến trường Syria.

Đơn vị quân đội Syria cơ động bằng 2 xe bán tải gắn súng máy hạng nặng và 2 xe buýt trên đường cao tốc. Đoàn xe rơi vào ổ phục kích của hàng trăm tay súng khủng bố. IS sử dụng súng máy phòng không hạng nặng bắn trực tiếp vào đoàn xe. Khi các xe dừng lại và bốc cháy, ngáng đường thoát hiểm, hơn 80 tay súng khủng bố dưới hỏa lực bắn thẳng của súng máy hạng nặng tràn lên tấn công.

Những binh sĩ Syria còn sống sót sau trận mưa hỏa lực của IS đã triển khai phòng ngự tại chỗ, cố gắng đẩy lùi cuộc tấn công. Các lính đánh thuê Nga, thay vì rút lui để bảo toàn lực lượng, đã thực hiện phòng ngự tại chỗ sau một gờ đất nhỏ trên vùng hoang mạc hoàn toàn trống trải và tham gia trận đánh ngăn chặn IS.

Cuộc phục kích khiến đơn vị quân đội Syria gánh chịu thương vong nặng nề, gây lên sự chênh lệch tương quan lực lượng. Một nhóm nhỏ còn lại binh sĩ Syria và 10 chiến binh đánh thuê Nga chống lại hơn 80 tay súng khủng bố với hỏa lực mạnh

Binh sĩ Syria kể: "Sau đó, chúng tôi hết đạn, buộc phải rút lui về phía sau. Các lính đánh thuê Nga trụ lại chặn địch. Một lúc sau phía binh sĩ đánh thuê Nga im tiếng súng, họ cũng đã hết đạn. Có thể những người lính này đã ở lại chặn IS cho đồng đội rút lui. Sau vài phút tôi nghe thấy tiếng thét, có vẻ như một cuộc giáp lá cà bằng vũ khí lạnh. Nhưng ưu thế số đông không thuộc về binh sĩ Nga. Người lính Syria nói với Arabi Today.

Trong một diễn biến khác, lực lượng đặc nhiệm Săn IS (IS Hunters) tuyên bố sẽ trả cho IS 1 triệu USD cho mỗi người anh em Nga được IS phóng thích. Ngược lại, nếu IS hành quyết họ, đặc nhiệm "Săn IS" sẽ săn lùng và diệt đủ 100 tay súng khủng bố cho mỗi cái chết của lính đánh thuê Nga.

Sự thật cái chết bi hùng của 2 lính đánh thuê Nga tại Syria ảnh 2Lực lượng Săn IS (đơn vị đặc nhiệm tình nguyện Syria) sẽ trả 1 triệu USD cho mỗi người anh em Nga được phóng thích. Ngược lại họ sẽ giết 100 tay súng IS để báo thù cho mỗi người.

Binh sĩ Syria nói rằng, anh ta và các binh sĩ trong đơn vị, sống sót trong cuộc tấn công nợ cuộc đời mình với các chiến binh PMC. Anh nói thêm rằng, anh không tin rằng mình sẽ sống sót nếu không có sự hy sinh của họ.

Trang Arabi Today không cung cấp tên của người lính Syria.

TTB