Sự khó hiểu đến kỳ lạ của Tổng thống Ukraine

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu khi có những phát biểu hoàn toàn trái ngược nhau và mâu thuẫn với thực tế.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tổng thống Petro Poroshenko hôm 13/3 đã lên tiếng thừa nhận rằng tình hình căng thẳng ở miền đông Ukraine đã dịu nhẹ đi. Nhưng chỉ 3 ngày sau, hôm 16/3, ông này lại cáo buộc quân ly khai tiếp tục vi phạm thoả thuận ngừng bắn và sùng sục đòi trừng phạt Nga thêm nữa.
 
Phát biểu trên kênh truyền hình 1+1 của Ukraine hôm 13/3, Nhà lãnh đạo Ukraine Poroshenko cho biết: "Chúng ta có thể nói với sự thận trọng rằng đã có sự hạ nhiệt căng thẳng. Chúng tôi không phải chứng kiến tình trạng tổn thất và thương vong trong quân đội trong vài ngày nay”.
 
"Lệnh ngừng bắn chủ yếu bị vi phạm với vũ khí hạng nhẹ”, ông Poroshenko cho biết thêm. Hiện tại, Ukraine đang tìm cách khôi phục lại những vũ khí, khí tài đã bị hư hỏng trong cuộc chiến ở miền đông.
 
Đánh giá trên của ông Poroshenko được cộng đồng quốc tế chia sẻ. Trong những ngày qua, báo chí phương Tây đều đồng loạt ghi nhận về thông tin tình trạng giao tranh, đụng độ giữa Kiev và lực lượng ly khai miền đông Ukraine đã giảm đi rõ rệt. Giới lãnh đạo phương Tây cùng các nhà quan sát cũng có chung nhận định như vậy.
 
Trên thực tế, Kiev và lực lượng ly khai hầu như không có những cuộc đụng độ lớn. Vì thế, không có báo cáo gì về tình hình thương vong được đưa ra trong liên tiếp nhiều ngày nay. Ngoài ra, Kiev và lực lượng ly khai cũng đang thực hiện việc rút vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng chiến sự đúng như thoả thuận hoà bình Minsk yêu cầu.
 
Những tiến triển trên thực sự đem lại hy vọng cho cộng đồng quốc tế về khả năng tìm được lối thoát cho cuộc khủng hoảng, xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.000 người ở Ukraine.
 
Tuy nhiên, điều gây bất ngờ ở đây là, chỉ 3 ngày sau khi thừa nhận tình hình tiến triển ở miền đông Ukraine, Tổng thống Poroshenko lại đưa ra lời cáo buộc về việc quân ly khai vi phạm thoả thuận ngừng bắn và vì lý do này Nhà lãnh đạo Ukraine lại sùng sục đòi phương Tây tung thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước láng giềng Nga.
 
Trong cuộc trả lời phỏng vấn một tờ báo Đức, Tổng thống Poroshenko cáo buộc lực lượng ly khai miền đông được Nga hậu thuẫn đã không tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn với quân đội Kiev và kêu gọi phương Tây tăng cường biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. “Ukraine đã hoàn thành tất cả các yêu cầu được đưa ra trong thỏa thuận Minsk . Lệnh ngừng bắn đã được thực hiện ngay lập tức từ bên phía chúng tôi, nhưng các chiến binh Nga chính xác đã làm điều ngược lại”, Tổng thống Poroshenko đã nói như vậy với tờ Bild.
 
Sốc hơn nữa là ông Poroshenko lại khẳng định thoả thuận ngừng bắn không được thực thi và không có hiệu quả dù điều này rõ ràng là trái ngược hoàn toàn với đánh giá của giới chuyên gia và các quan chức phương Tây có liên quan.
 
"Hàng ngày vẫn có những vụ nổ súng từ phía Nga, thường hơn 60 lần một ngày. Tính tất cả là thỏa thuận ngừng bắn đã vi phạm 1.100 lần. Sự thật là thỏa thuận ngừng bắn đã không được thực hiện”, ông Poroshenko đã nói như vậy.
 
Sau khi đưa ra lời cáo buộc nói trên, Tổng thống Poroshenko kêu gọi tăng cường thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga về việc đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.
 
Những lời cáo buộc trên được ông Poroshenko đưa ra mà không kèm theo bằng chứng gì. Trên thực tế, báo chí cũng không có thông tin gì về tình trạng giao tranh lại rộ lên ở miền đông Ukraine. Thay vào đó, tất cả các trang báo hàng ngày đều đăng tải thông tin về việc tình hình giao tranh, bạo lực ở miền đông Ukraine đã giảm mạnh, không có thương vong xảy ra trong 24 giờ qua và rằng khu vực này đã trở nên yên bình rất nhiều. Đây là lý do khiến trong những ngày qua, không ít người lên tiếng bày tỏ hy vọng về việc “ánh sáng đã loé lên cuối đường hầm” trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine dù rằng vẫn thỉnh thoảng xảy ra những vụ nổ súng lác đác.
 
Trong khi mọi người đều thừa nhận về tình hình tiến triển ở miền đông Ukraine và đang tích cực thúc đẩy một giải pháp hoà bình cho cuộc xung đột ở đây thì Tổng thống Poroshenko lại có những phát biểu và bước đi gây khó hiểu. Ông này tiếp tục kêu gọi phương Tây áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Nga, tiếp tục khẩn cầu phương Tây giúp đỡ, cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Kiev đồng thời vẫn tìm cách tăng cường sức mạnh cho quân đội.
 
Dù vì lý do gì, hay động cơ gì đi chẳng nữa, việc Tổng thống Ukraine Poroshenko vẫn đòi trừng phạt Nga, vẫn muốn được cung cấp vũ khí sát thương từ phương Tây sẽ chỉ khiến tình hình ở quốc gia Đông Âu thêm nghiêm trọng và khó có thể tìm được một giải pháp hoà bình để chấm dứt cuộc khủng hoảng này.
 
Thoả thuận ngừng bắn Minsk đang được thực hiện đã là thoả thuận thứ hai (nếu không nói là thứ ba). Nếu một lần nữa thoả thuận này đổ vỡ thì giới phân tích tin rằng cơ hội giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine sẽ khó hơn rất rất nhiều. Vì thế, các cường quốc như Pháp, Đức, Nga... đều đang rất nỗ lực để thúc đẩy sự thành công của thoả thuận ngừng bắn mới nhất này – một thoả thuận mà họ xem là cơ hội cuối cùng để tìm được một giải pháp hoà bình cho cuộc chiến ở miền đông Ukraine.

Theo: VnMedia