Sự hợp tác trong việc sản xuất chip giữa Samsung và AMD đang có nguy cơ đổ bể

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Năm ngoái, AMD và Samsung đã chính thức công bố rằng họ đã đồng phát triển 1 GPU dựa trên RDNA2 cho các chipset Exynos.
Sự hợp tác trong việc sản xuất chip giữa Samsung và AMD đang có nguy cơ đổ bể (Ảnh: Sam Mobile)
Sự hợp tác trong việc sản xuất chip giữa Samsung và AMD đang có nguy cơ đổ bể (Ảnh: Sam Mobile)

Năm ngoái, AMD và Samsung đã chính thức công bố rằng họ đã đồng phát triển 1 GPU dựa trên RDNA2 cho những chipset Exynos. Và chipset đầu tiên có GPU như vậy là Exynos 2200, được ra mắt đầu năm nay cùng với dòng Galaxy S22. Tuy nhiên, sự hợp tác giữa AMD - Samsung có thể dừng lại và chúng ta có thể không thấy GPU AMD bên trong những chipset Exynos tương lai.

Theo báo cáo từ SemiAnalysis, ARM đang thay đổi toàn bộ mô hình kinh doanh của mình sau cuộc tranh cãi pháp lý liên tục với Qualcomm. Mọi chuyện bắt đầu với việc Qualcomm mua lại Nuvia, công ty đang phát triển chip hiệu năng cao cho laptop và máy chủ. Nuvia được bắt đầu bởi các nhà thiết kế chip lớn như AMD, Apple, Broadcom và Google. Nhiều thông tin cho rằng thiết kế của Nuvia có thể sánh ngang với Apple và đó có thể là thương hiệu thực sự thách thức Apple về độ hiệu quả cũng như hiệu suất.

ARM được cho là đang thay đổi mô hình kinh doanh về cấp phép thiết kế chip

ARM cho biết sẽ thay đổi toàn bộ mô hình kinh doanh của mình và sẽ không cấp phép thiết kế CPU của mình cho các công ty bán dẫn như Qualcomm nữa (Ảnh: Sam Mobile) ảnh 1

ARM cho biết sẽ thay đổi toàn bộ mô hình kinh doanh của mình và sẽ không cấp phép thiết kế CPU của mình cho các công ty bán dẫn như Qualcomm nữa (Ảnh: Sam Mobile)

Sau khi tranh chấp này bắt đầu, ARM tuyên bố rằng Qualcomm không có giấy phép cung cấp các sản phẩm (CPU, GPU, NPU và ISP) dựa trên công nghệ ARM. ARM dường như sẽ thay đổi toàn bộ mô hình kinh doanh của mình và sẽ không cấp phép thiết kế CPU của mình cho các công ty bán dẫn như Qualcomm nữa dựa theo TLA (Technology License Agreements: Thỏa thuận Cấp phép Công nghệ) bắt đầu từ năm 2024. Thay vào đó, ARM sẽ cấp phép trực tiếp các công nghệ của mình cho những OEM (như Apple, OPPO, Samsung MX, Vivo và Xiaomi).

Theo tuyên bố phản đối của Qualcomm, công ty có giấy phép sử dụng các thiết kế của ARM sau năm 2025. Hơn nữa, giấy phép này sẽ cho phép Qualcomm có quyền gia hạn hợp đồng thêm vài năm so với thời hạn đã thỏa thuận ban đầu. Qualcomm tuyên bố rằng ARM đang nói sai với nhiều khách hàng của Qualcomm rằng cách duy nhất để sử dụng công nghệ ARM trong các thiết bị của họ là “chấp nhận giấy phép trực tiếp mới từ ARM mà họ trả tiền bản quyền dựa trên doanh số bán các sản phẩm của OEM”.

ARM có thể buộc các OEM điện thoại thông minh sử dụng GPU, NPU và ISP của họ nếu họ muốn sử dụng thiết kế CPU của ARM

Với chiến lược mới cấp phép thiết kế chip trực tiếp cho các OEM (thương hiệu smartphone, tablet và smartwatch), ARM đã loại bỏ các công ty chip như Qualcomm và Samsung, vốn có thiết kế tùy biến (CPU từ ARM nhưng GPU và ISP được phát triển nội bộ hoặc bởi thương hiệu khác). ARM đang có kế hoạch đóng gói tất cả các công nghệ của mình theo mô hình mang theo. Điều này có nghĩa là các thương hiệu phải sử dụng ISP, NPU và GPU của ARM để sử dụng thiết kế CPU của họ.

Nếu điều này là chính xác, Qualcomm sẽ không thể sử dụng ISP Spectra, NPU và GPU Adreno của riêng mình bên trong những con chip Snapdragon. Bộ phận System LSI của Samsung sẽ không thể sử dụng GPU dựa trên RDNA2 trong chipset Exynos của hãng và Google sẽ không thể sử dụng TPU bên trong chip Tensor. Tất cả họ sẽ phải sử dụng GPU, ISP và NPU của ARM nếu họ quyết định phát triển một chipset với CPU của ARM.

Và điều đó có thể buộc Samsung (System LSI) từ bỏ hợp tác với AMD để sản xuất GPU di động

Samsung có khả năng từ bỏ hợp tác với AMD (Ảnh: Sam Mobile) ảnh 2

Samsung có khả năng từ bỏ hợp tác với AMD (Ảnh: Sam Mobile)

Nếu đúng, đây giống như hành vi chống cạnh tranh từ ARM. Qualcomm lập luận rằng ARM không thể thay đổi các điều khoản cấp phép hiện tại của mình trong vài năm nữa và không có quyền yêu cầu thêm tiền bản quyền từ khách hàng của Qualcomm (các thương hiệu smartphone sử dụng chip Snapdragon của họ). Thông tin này đến từ các tài liệu phản tố của Qualcomm và ARM đã không công bố công khai kế hoạch thay đổi mô hình kinh doanh cũng như điều khoản cấp phép của mình.

ARM tuyên bố rằng các tuyên bố phản đối của Qualcomm có nhiều điểm không chính xác và họ đang trong quá trình đưa ra phản hồi chính thức. Vì vậy, vẫn có khả năng ARM không thực hiện kế hoạch của mình hoặc đưa ra một số điều khoản bổ sung mà OEM có thể sử dụng để thương lượng việc sử dụng các thành phần tùy biến. Nhưng nếu không, quan hệ đối tác của Samsung với AMD để phát triển GPU di động có thể chấm dứt ngay và họ có thể buộc phải sử dụng GPU Mali của ARM.

Theo Sam Mobile