Su-35 Nga đuổi F-22 Mỹ “chuồn lẹ”, F-35 không có cửa

Tháng 12/2017, đã xảy ra một sự cố khi một tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-22 của Mỹ đã rời khỏi khu vực tiếp cận các cường kích Su-25 của VKS trên bầu trời Syria sau khi Su-35S xuất hiện. Chiếc Su-35 đã tiếp cận F-22 và buộc máy bay Mỹ nhanh chóng cuốn xéo.
Chiến đấu cơ Su-35 của Nga
Chiến đấu cơ Su-35 của Nga
Sự xuất hiện của các tiêm kích tối tân nhất của Nga ở Syria năm 2016 đã thu hút sự quan tâm lớn cả từ phía báo chí Nga, lẫn báo chí nước ngoài. Su-35 được gọi là “máy bay tuyệt vời và nguy hiểm”. Và thậm chí khi được so sánh với các máy bay Mỹ, người ta nói rằng, khi đụng độ với Su-35, các tiêm kích F-15 và F/A-18E sẽ “siết họng”.
Ví dụ, tạp chí Stern (Đức) ghi nhận khả năng cơ động cao của Su-35, máy bay được trang bị radar mới Irbis và các động cơ hoàn thiện hơn. Có các tính năng cao, nhưng tiêm kích này có giá khá rẻ so với các mẫu tiên tiến của phương Tây.
Su-35 ở căn cứ Hmeimim, Syria
Su-35 ở căn cứ Hmeimim, Syria
Còn tờ The Washington Times viết rằng, việc tung Su-35 sang Syria là tín hiệu đối với Thổ Nhĩ Kỳ: Su-35 cùng với các hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho phép Nga bảo vệ các máy bay của mình ở bất cứ điểm nào ở khu vực Cận Đông nhờ các vũ khí vượt trội vũ khí của NATO.
Các máy bay Su-35 đã làm nhiệm vụ bảo vệ trên không cho các máy bay khác, đồng thời làm tăng phạm vi quan sát của các máy bay đó. Theo Bộ Quốc phòng Nga, khi một biên đội 2 chiếc Su-35 bay ngược chiều nhau, phạm vi quan sát lên tới 360 độ và 400 km xung quanh. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhiều lần nói rằng, chiến dịch ở Syria đã khẳng định khả năng chiến đấu cao của máy bay Nga. Su-35 Các máy bay Su-35 đã làm nhiệm vụ bảo vệ trên không bằng tiêm kích cho các máy bay đang bay khác, đồng thời làm tăng phạm vi quan sát của các máy bay đó. 
“Su-35 đã thể hiện là một hệ thống vũ khí không quân tuyệt vời mà tôi cho là sẽ còn phục vụ lâu dài trong VKS”, Viktor Murakhovsky, Tổng biên tập tạp chí Arsenal Otechestva
Tiêm kích Su-35S xuất kích chiến đấu ở Syria (Bộ Quốc phòng Nga/Tass)
Tiêm kích Su-35S xuất kích chiến đấu ở Syria (Bộ Quốc phòng Nga/Tass)
Theo ông Murakhovsky, kinh nghiệm khai thác và chiến đấu của Su-35 đã cho thấy máy bay đáp ứng các yêu cầu mà Bộ Quốc phòng Nga đặt ra cho nó và phù hợp với các tính năng kỹ-chiến thuật đặt ra. Su-35 có tính năng vượt trội đa số các mẫu tiêm kích của nước ngoài.
Tháng 12/2017, đã xảy ra một sự cố khi một tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-22 của Mỹ đã rời khỏi khu vực tiếp cận các cường kích Su-25 của VKS trên bầu trời Syria sau khi Su-35S xuất hiện. Chiếc Su-35 đã tiếp cận F-22 và buộc máy bay Mỹ nhanh chóng cuốn xéo.
Đồng thời, báo chí nước ngoài cũng bắt đầu thường xuyên so sánh Su-35 với các mẫu máy bay phương Tây, trong đó có tiêm kích thế hệ 5, tối tân nhất của Mỹ là F-35. Tạp chí The National Interest cho rằng, trong tương lai gần, “các máy bay có nguồn gốc từ tiêm kích siêu đẳng Su-27”, trong đó có Su-35 sẽ là thành phần chính trong kho vũ khí không quân chiến thuật, và trong trường hợp Su-35 và F-35 gặp nhau trong không chiến thì F-35 nên cố tránh đụng độ. F-35 “sẽ thay đổi hướng bay và gọi F-22 Raptor và F-15C”, là những máy bay thích hợp hơn cho không chiến. Nếu như không có viện binh là các phi công Mỹ sẽ phải dùng đặc tính tàng hình của F-35 để cố không lọt vào tầm nhìn của Su-35 vì F-35 sẽ thất thế trong điều kiện tác chiến tầm xa.
F-35 (Reuters/US Navy)
F-35 (Reuters/US Navy)
Theo The National Interest, trong cận chiến với Su-35 có khả năng cơ động tuyệt vời, F-35 sẽ vấp phải những khó khăn lớn. Và nếu như tiêm kích Nga có thể phát hiện nhanh địch thủ và tiếp cận ở cự ly cần thiết thì cơ hội chiến thắng của F-35 sẽ giảm mạnh. Ngoài ra, tốc độ cao, các hệ thống chế áp vô tuyến điện và vũ khí cho phép Su-35 tiến hành không chiến hiệu quả ngoài tầm nhìn.
“Giả dụ, trong quá trình không chiến, Su-35 bị đối phương bám đuôi thì ở điểm cao nhất, Su-35 có thể xoay nhanh quanh trục của mình, tìm kiếm mục tiêu và tấn công tức thì. Việc bứt xa khỏi máy bay bám đuôi là rất khó, vì thế Su-35 cho thấy có khả năng thoát khỏi tình thế khó khăn mà không mất độ ổn định và khả năng điều khiển. Nó vòng ngoặt 360 độ để tìm kẻ địch và sau đó tiếp tục cơ động”, Sergei Bogdan, phi công thử nghiệm của Công ty Sukhoi, Anh hùng Liên bang Nga
Su-35 là tiêm kích vạn năng, có thể phát hiện, bám và tấn công đồng thời 8 mục tiêu, còn nhờ trạm gây nhiễu tích cực, máy bay trở nên tàng hình.
Su-35 và Su-57 (Т-50 PAK FA) (Marina Lystseva/Tass)
Su-35 và Su-57 (Т-50 PAK FA) (Marina Lystseva/Tass)
Kết quả thu được trong quá trình tác chiến của Không quân Nga ở Syria có thể là cơ sở cho các giải pháp kỹ thuật cho các thế hệ máy bay mới của Nga. Tiêm kích Su-35S là nấc thang cuối cùng trước khi tiêm kích thế hệ 5 Su-57 (T-50 PAK FA) gia nhập VKS. Nhưng kể cả khi đã có Su-57 thì Su-35 vẫn là máy bay chiến đấu rất hiệu quả, có tiềm năng hiện đại hóa lớn. Bởi vì nó kết hợp trong mình các phẩm chất của một tiêm kích hiện đại và một máy bay chiến thuật tốt.
Hiện nay, các đơn vị thường trực của VKS đã được biên chế gần 70 Su-35S. Trong năm 2018, Bộ Quốc phòng Nga sẽ nhận vào trang bị 10 Su-35. Tổng cộng đến năm 2020, dự kiến bàn giao 50 chiếc. Đến năm 2019, Trung Quốc sẽ nhận được 24 Su-35, hợp đồng bán 11 máy bay cho Indonesia cũng mới được ký. Một năm trước, Tổng giám đốc Rostec, ông Sergei Chemezov cho biết đã ký biên bản ghi nhớ về việc bán Su-35 với Các tiểu vương quốc Arab thống nhất.
Theo VND