Khủng bố kinh hoàng ở Iran, 41 binh sĩ biên phòng thiệt mạng

VietTimes -- Đêm ngày 13.02.2019, một phần tử khủng bố lái xe đánh bom tự sát lao vào chiếc xe buýt chở binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), khiến 27 người chết và 20 người khác bị thương. Thông tin gần nhất cho biết, 41 binh sĩ thiệt mạng.
Hiện trường vụ khủng bố kinh hoàng ở Iran, 41 binh sĩ biên phòng thiệt mạng. Ảnh: South Front.
Hiện trường vụ khủng bố kinh hoàng ở Iran, 41 binh sĩ biên phòng thiệt mạng. Ảnh: South Front.

Một nhóm cực đoan người Sunni, có liên kết chặt chẽ với tổ chức al-Qaeda và có căn cứ ở Pakistan tuyên bố nhận trách nhiệm về đòn tấn công khủng bố kinh hoàng này trên vùng nông thôn phía đông nam Iran.

Vụ tấn công khủng bố diễn ra vào ngày khai trương một cuộc hội đàm do Mỹ tổ chức tại Warsaw, thảo luận về những vấn đề Washington đặt ra, liên quan đến “ảnh hưởng nguy hiểm của Iran” ở Trung Đông. Vụ tấn công khủng bố diễn ra chỉ sau hai ngày khi Iran thực hiện lễ kỷ niệm 40 năm Cách mạng Hồi giáo và bốn thập kỷ quan hệ căng thẳng với phương Tây.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA cho biết, cuộc tấn công khủng bố diễn ra trong địa phận liền kề 2 tỉnh Sistan và Baluchistan, nơi sinh sống của phần lớn cộng đồng dân tộc Baluchi, chủ yếu là người theo dòng Sunni, sát biên giới với Pakistan.

Lực lượng Cách mạng Hồi giáo Iran trong một tuyên bố cho biết, chiếc xe chứa đầy chất nổ lao thẳng vào xe buýt chở những binh sĩ biên phòng thuộc IRGC.

Hãng tin Fars đăng một tin ngắn xác nhận, nhóm Hồi giáo cực đoan Jaish al-Adl đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công này. Đây là nhóm thánh chiến được thành lập năm 2012, kế thừa tư tưởng của nhóm cực đoan người Sunni Jundallah, thực hiện cuộc nổi dậy tấn công vào cộng đồng người Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran, Mohammad Javad Zarif nhận xét, hội nghị do Mỹ triệu tập là rạp xiếc Warsaw, không phải ngẫu nhiên mà Iran bị khủng bố vào đúng ngày cuộc hội thảo bắt đầu. Zarif đã đã viết trên tài khoản Twitter: “Đặc biệt là khi lực lượng khủng bố được cổ vũ từ đường phố Warsaw và hỗ trợ bằng các thông tin đăng tải trên twitter? Mỹ luôn đưa ra những lựa chọn sai lầm nhằm chống lại Iran, mong đợi những kết quả khiến Iran sụp đổ”.

Theo cảnh sát địa phương, Sistan-Baluchistan thường xuyên là nơi bị khủng bố tấn công. Ba quân nhân của một đội công binh phá bom đến hiện trường vụ nổ ở thủ phủ của tỉnh Zahedan, bị thương ngày 29.01.2019 khi cố gắng vô hiệu hóa quả bom tự chế thứ 2 nhưng không thành công khiến quả bom phát nổ.

Một vụ tấn công khác vào đầu tháng 12.2018 đã khiến 2 thường dân khác thiệt mạng và khoảng 40 người bị thương ở thành phố cảng Chabahar. Ông Zarif cáo buộc, vụ khủng bố được những phần tử Hồi giáo cực đoan dòng Sunni, do các thế lực nước ngoài hậu thuẫn tiến hành.

Tháng 09.2018, các tay súng khủng bố, được cho là IS cải trang thành binh lính tiến hành xả đạn bừa bãi vào một cuộc diễu hành quân sự ở thành phố Ahvaz, miền tây nam Iran khiến 24 người thiệt mạng, hơn 60 người bị thương. Nhà lãnh đạo tinh thần tối cao Iran, Ali Khamenei cáo buộc Riyadh và Abu Dhabi đứng sau vụ tấn công và sử dụng tên lửa đạn đạo, máy bay không người lái đánh phá ác liệt ở Syria. Hai quốc gia Ả rập Xê-út và Liên hiệp Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất đồng loạt bác bỏ cáo buộc từ phía Iran.

Hiện trường vụ khủng bố kinh hoàng ở Iran khiến 41 binh sĩ thiệt mạng. Video: IRNA.