Su-27 Nga đánh chặn EP-3 Mỹ trên không phận biển Đen

VietTimes -- Ngày 05.11.2018, tài khoản Twitter Hải quân Mỹ đăng tải một video, cáo buộc máy bay chiến đấu của không quân Nga đánh chặn trên khoảng cạch “không an toàn” đối với máy bay Mỹ trên biển Đen. Theo video này, chiếc tiêm kích Su-27 Nga chặn một chiếc trinh sát tuần biển EP-3 Mỹ  chỉ cách vài mét.
Máy bay chiến đấu Su-27 Nga đánh chặn chiếc EP-3 Mỹ trên không phận biển Đen.
Máy bay chiến đấu Su-27 Nga đánh chặn chiếc EP-3 Mỹ trên không phận biển Đen.

Video mà đại diện Hải quân Mỹ đăng tải trên Twitter được quay bằng camera hồng ngoại, ghi lại cảnh một chiếc Su-27 bay sát chiếc máy bay trinh sát tuần biển Mỹ, luồng khí phản lực bùng phát dưới bụng máy bay. Chiếc Su-27 được trang bị vũ khí, mang theo tên lửa không đối không trên các giá treo dưới cánh.

Máy bay chiến đấu Nga bay xung quanh chiếc trinh sát tuần biển EP-3 khoảng 25 phút. Hải quân Mỹ khẳng định rằng chiếc máy bay này đang "hoạt động trên không phận tự do hành trình theo luật pháp quốc tế”. 

"Vụ đánh chặn này được xác định là không an toàn khi Su-27 bay vượt qua mũi chiếc EP-3 với tốc độ cao, gây nguy hiểm cho các phi công và phi hành đoàn trên máy bay", bản tuyên bố của Hải quân Mỹ cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận tình huống đánh chặn này, nhưng cho rằng chiếc Su-27 vẫn giữ một khoảng cách an toàn đối với EP-3: "Phi công chiến đấu của chiếc Su-27 đã phát hiện máy bay trinh sát điện tử Mỹ EP-3 và bay cạnh chiếc máy bay, ngăn chặn khả năng vi phạm biên giới Nga, thực hiện giữ khoảng cách và các quy định về an toàn bay" .

Máy bay trinh sát các loại của Mỹ thường xuyên bay do thám gần biên giới Nga, buộc các máy bay phòng không - không quân Nga xuất kích, ngăn không cho các máy bay trinh sát Mỹ bay vượt biên giới. Lầu Năm Góc nhiều lần ra tuyên bố phản đối những hành động này từ phía Moscow, cáo buộc các phi công Nga bay chặn "không chuyên nghiệp" hoặc "không an toàn".

Ngày 01.11.2018, khoảng 17 máy bay chiến đấu và UAV nước ngoài thực hiện các điệp vụ gián điệp gần biên giới Nga chỉ trong một tuần. Máy bay tiêm kích Nga cất cánh bốn lần ngăn chặn những vi phạm tiềm ẩn trên biên giới của quốc gia.

Máy bay chiến đấu Su-27 đánh chặn chiếc trinh sát tuần biển EP-3 Mỹ trên biển Đen. Video: hải quân Mỹ.