Sốc: Mỹ "bật đèn xanh" cho Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga?

 Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Çavuşoğlu hôm 25-11 gọi điện cho người đồng cấp Nga Sergei Lavrov để “chia buồn” vụ máy bay ném bom Su-24 của Nga bị bắn rơi gần biên giới Syria.
Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái). Ảnh: RIA
Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái). Ảnh: RIA

Ông Lavrov cho biết người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ “lời chia buồn chân thành” của mình nhưng cũng tìm cách "bào chữa" cho vụ việc

Ông Lavrov nhấn mạnh Nga không muốn gây chiến với Thổ Nhĩ Kỳ và thái độ của Nga đối với nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thay đổi. Tuy nhiên, ông nói Moscow sẽ nghiêm túc đánh giá lại tất cả các thỏa thuận song phương và khuyến cáo công dân Nga không đi du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ, lấy lý do “bị đe dọa khủng bố”.

Cũng theo ông Lavrov, hành động bắn rơi chiếc Su-24 của Ankara rõ ràng đã được lên kế hoạch từ trước nhằm mục đích khiêu khích Moscow. Ông thắc mắc tại sao Ankara không sử dụng đường dây nóng được thiết lập giữa Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga với Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ trước khi bắn hạ máy bay.

Sau cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Lavrov tiếp tục thảo luận về sự cố kể trên với người đồng cấp Mỹ John Kerry. “Ngoại trưởng Lavrov đã chỉ ra một sự vi phạm trắng trợn bản ghi nhớ Nga - Mỹ về an toàn bay trong sứ mệnh chiến đấu ở Syria, trong đó Mỹ cam kết chịu trách nhiệm đối với vấn đề thực thi những quy tắc liên quan của tất cả thành viên tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu, trong đó có cả Thổ Nhĩ Kỳ” – tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga hôm 25-11 nêu rõ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Kerry cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cần đối thoại để tránh leo thang căng thẳng.

Nhận định về vụ việc, chuyên gia phân tích chính trị người Pháp Gearoid O’Colmain nói với đài RT (Nga) rằng: “Tôi không tin chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có thể hành động như vậy với Nga mà không có sự đồng ý của Mỹ. Thật nực cười nếu nghĩ rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hành động một mình. Thế nên chắc chắn họ đã tấn công (máy bay ném bom Nga) với sự hậu thuẫn của Mỹ”.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin Anadolu cho biết Ankara hôm 25-11 đã gửi thêm 20 xe tăng, nhân viên cảnh sát và hiến binh cho lữ đoàn thiết giáp đóng ở phía Tây biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ với Syria. Không quân Thổ Nhĩ Kỳ còn triển khai thêm 18 máy bay chiến đấu tới một bài tập tuần tra tại biên giới giáp Syria.

Ngoài ra, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết chiến đấu cơ Nga đã tăng cường không kích vào vị trí phiến quân ở miền Bắc và Đông Bắc tỉnh Aleppo – Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Chiến dịch tập trung vào các thị trấn Azaz, Bashkoi, Tamura và các khu vực khác của vùng nông thôn miền Bắc Aleppo.

Các mục tiêu còn lại bao gồm vị trí IS tại thị trấn Manbej, Đông Bắc Aleppo và các ngôi làng của người Turkmen ở phía Bắc tỉnh Latakia, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

P.Nghĩa - Theo Fort Russ, Hurriyet Daily News, Sputnik News, Global Times, NLĐ