Sở Y tế TP.HCM: Nhiều bệnh nhân chưa có thông tin trên Căn cước công dân gắn chip

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Toàn bộ thủ tục hành chính và dịch vụ công sẽ thực hiện qua căn cước công dân gắn chip, tuy nhiên còn nhiều người dân chưa có thông tin để khám chữa bệnh.
Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM Lê Thiện Quỳnh Như cho biết, còn nhiều bệnh nhân chưa có thông tin trên căn cước công dân gắn chip. Ảnh: Linh Nhi
Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM Lê Thiện Quỳnh Như cho biết, còn nhiều bệnh nhân chưa có thông tin trên căn cước công dân gắn chip. Ảnh: Linh Nhi

Trong cuộc họp báo diễn ra chiều ngày 11/8 tại Trung tâm Báo chí TP.HCM, bà Lê Thiện Quỳnh Như – Phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho hay, tính đến tháng 7/2022, số người đi khám chữa bệnh bằng căn cước công dân gắn chip là 30.513 người, trong đó 87% khi tra cứu thông tin trên căn cước công dân gắn chip thì có dữ liệu, 23% còn lại chưa có dữ liệu. Đại diện Sở Y tế không giải đáp được câu hỏi ngành y giải quyết thế nào với số bệnh nhân mà căn cước công dân gắn chip không có dữ liệu để thực hiện thanh toán viện phí theo chế độ? Theo bà Như, việc dữ liệu không có trên CCCD gắn chip cần được cơ quan chức năng kiểm tra lại và việc này không thuộc quản lý của ngành y nên không thể trả lời.

Về các công nghệ ứng dụng trong các dự án y tế thông minh giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn TP.HCM, bà Như cho biết TP.HCM đã tiến hành lập cơ sở dữ liệu sổ hồ sơ Sức khỏe điện tử, thí điểm phần mềm thu thập dữ liệu sức khỏe của người dân ở phường 27 quận Bình Thạnh, tuy nhiên dự án đã bị gián đoạn sau thời gian xảy ra đại dịch COVID-19.

Một số ứng dụng CNTT khác đã và đang được triển khai như: Tra cứu thông tin khám bệnh, ứng dụng y tế trực tuyến để phản ánh các hành vi vi phạm pháp luật khi ngành nghề y, một số ki-os thanh toán không dùng tiền mặt, khảo sát mức độ hài lòng của người dân tại tất cả các bệnh viện, hỗ trợ chuyên môn cho 48 trạm y tế nâng cao năng lực KCB tại trạm y tế thông qua thiết bị thông minh để hội chẩn đa khoa với các bác sĩ ở các BV hạng 1; ứng dụng robot trong phẫu thuật; chuyển đổi số trong công tác quản lý F0 tại nhà…”

Cũng trong cuộc họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết: “Cơ quan Công an chỉ thu lại sổ hộ khẩu của người dân trong trường hợp có thay đổi phải cập nhật và không cấp mới các sổ hộ khẩu nữa. Toàn bộ các thủ tục hành chính cần thiết người dân sẽ thực hiện thông qua căn cước công dân gắn chip”.

Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM
Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết thêm: “Qua thống kê của Công an TP.HCM, chúng tôi đã giải quyết 56.586 đăng ký thường trú có thay đổi về thông tin trong sổ hộ khẩu và đã thu hồi 56.586 sổ hộ khẩu giấy theo quy định. Công an TP.HCM cũng đã tiếp nhận và cấp cho 32.417 trường hợp cần giấy xác nhận cư trú. Thời gian cấp chỉ trong 3 ngày làm việc, thực hiện trên Cổng dịch vụ công quốc gia với điều kiện người dân có thẻ Căn cước công dân gắn chip. Công dân có thể thực hiện thủ tục này tại cơ quan Công an trên địa bàn gần nhất trên toàn quốc, không cần phải quay về đúng nơi cư trú để xin loại giấy tờ này”.

Với thắc mắc những người dân chưa nhận được căn cước công dân gắn chip mà đã bị thu hồi sổ hộ khẩu, Thượng tá Lê Mạnh Hà nói rằng nếu người dân chưa nhận thẻ căn cước công dân gắn chip thì có thể đề nghị cấp giấy xác nhận nơi cư trú trong thời hạn 3 ngày làm việc và sẽ được giải quyết.