Sở Y tế Đà Nẵng nói gì về ca mắc Zika vừa phát hiện ở địa phương?

VietTimes – Sau những thông tin về ca mắc virus Zika (virus gây ra bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh) trên địa bàn, sáng 26/5, lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng đã thông tin về ca bệnh.

Đà Nẵng vừa phát hiện ca mắc virus Zika trên địa bàn phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu (ảnh minh họa)

Đà Nẵng vừa phát hiện ca mắc virus Zika trên địa bàn phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu (ảnh minh họa)

Sáng 26/5, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, trong năm qua, Đà Nẵng đã thực hiện xét nghiệm virus Zika đối với hơn 1.000 ca có triệu chứng sốt xuất huyết và cuối tháng 4/2020 vừa qua, Viện Pastuer Nha Trang đã phát hiện ca mắc này ở phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). với các triệu chứng sốt như sốt xuất huyết đã được cách ly điều trị. Tại khu vực bệnh nhân sinh sống đã được phun thuốc khử trùng, tiến hành diệt bọ gậy và tiếp tục theo dõi, giám sát.

“Khi phát hiện bệnh nhân nhiễm virus Zika, Sở Y tế đã phối hợp với Viện Pastuer Nha Trang tiến hành điều trị cách ly bệnh nhân, đồng thời phun thuốc khử trùng, tiến hành diệt bọ gậy và tiếp tục theo dõi, giám sát tại khu vực bệnh nhân sinh sống. Và dù chỉ có 1 người mắc, nhưng chúng tôi dã tiến hành phun thuốc khử trùng, diệt bọ gậy, tiếp tục theo dõi liên tục tại khu vực và tuyên truyền cho người dân để về bệnh này như ổ dịch nhỏ” - bác sỹ Nguyễn Tiên Hồng cho hay.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng, khi dịch bệnh này được phát hiện và bùng phát trên toàn thế giới cách đây 3 năm thì ở Việt Nam đã phát hiện 1 ca.

Trước thực trạng này, Bộ Y tế đã có chỉ đạo sở y tế các địa phương theo dõi, giám sát bệnh. Tại khu vực, Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế các địa phương phối hợp với Viện Pastuer Nha Trang tiến hành giám sát theo dõi cùng với dịch bệnh sốt sốt huyết.

"Ở Đà Nẵng, khu vực quận Liên Chiểu được đưa vào danh sách giám sát và được Viện Pastuer Nha Trang đưa vào diện theo dõi thường xuyên. Ngay sau khi phát hiện dương tính với virus Zika, Sở Y tế đã có báo cáo ngay lên UBND TP Đà Nẵng, đồng thời cùng Viện Pastuer Nha Trang tiến hành xử lý và theo dõi ổ dịch này” - bác sỹ Nguyễn Tiên Hồng cho biết thêm.

Đối với ảnh hưởng của virus này đến sức khỏe, bác sỹ Nguyễn Tiên Hồng cho hay, các triệu chứng, ảnh hưởng sức khỏe trên người trưởng thành cũng giống như bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, virus Zika có ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nhất là phụ nữ mang thai vì những ra bệnh đầu nhỏ đối với thai nhi nên ngành y tế có khuyến cáo và tuyên tuyền để người dân hiểu rõ, tránh hoang mang thái quá.

Theo Bộ Y tế, bệnh do virus Zika là bệnh có chung véc tơ truyền với sốt xuất huyết là muỗi vằn. Trong các năm gần đây Việt Nam vẫn ghi nhận rải rác ca bệnh tại một số tỉnh, TP phía Nam. Kể từ khi ghi nhận trường hợp mắc đầu tiên vào tháng 3/2016 tại Khánh Hòa; đến nay, cả nước đã ghi nhận 265 trường hợp mắc bệnh do virus Zika, số ca mắc tập trung chủ yếu khu vực phía Nam, một số tỉnh miền Trung và Tây nguyên.

Từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước cũng ghi nhận 26.857 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 tỉnh, TP và đã có 3 trường hợp tử vong tại Bình Định, Bình Phước và Tây Ninh.