Cần tìm biện pháp bảo vệ phụ nữ mang thai trước virus Zika

VietTimes -- Sáng 31/10, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Sở Y tế TP HCM, Viện Pasteur TP HCM nhằm tìm các giải pháp hạn chế sự ảnh hưởng của virus Zika.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhận định TP HCM có dân số đông, giao lưu, đi lại nhiều, vấn đề vệ sinh môi trường, nhà ở, ý thức phòng bệnh của một bộ phận người dân vẫn chưa cao. Trong khi đó, thành phố cũng đang trong cao điểm mùa bệnh sốt xuất huyết. Do cùng một véctơ truyền bệnh là muỗi vằn nên việc phát sinh thêm các trường hợp nhiễm virus Zika là không thể tránh khỏi.

Liên quan đến trường hợp bé gái 4 tháng tuổi ở Đắk Lắk bị dị tật đầu nhỏ bẩm sinh là do nhiễm virus Zika, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng yêu cầu Sở Y tế TP HCM khẩn trương tìm các biện pháp bảo vệ phụ nữ mang thai trong giai đoạn này.

Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai cần thực hiện việc khám thai tốt để theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân và thai nhi. Khi có dấu hiệu nghi ngờ nên đi xét nghiệm để được tư vấn, đồng thời thực hiện phòng tránh muỗi đốt như Bộ Y tế đã khuyến cáo.

Đến thời điểm này, tại Việt Nam đã ghi nhận 23 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó có 17 trường hợp ở TP HCM. Các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Dương, Long An, Trà Vinh, Đắk Lắk mỗi tỉnh có 1 trường hợp nhiễm virus Zika.