Số vụ đánh cắp mật khẩu ở Việt Nam cao gấp 10 lần Singapore

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong giai đoạn bùng phát tội phạm mạng đánh cắp mật khẩu, Singapore gia tăng về vụ việc đánh cắp mật khẩu cao nhất Đông Nam Á - gần 30.000 vụ, trong khi Việt Nam còn cao hơn Singapore 10 lần.
Việt Nam đứng đầu khu vực về số lượng vụ việc đánh cắp mật khẩu - Ảnh mang tính chất minh hoạ.
Việt Nam đứng đầu khu vực về số lượng vụ việc đánh cắp mật khẩu - Ảnh mang tính chất minh hoạ.

Theo báo cáo mới nhất của Kaspersky, hãng bảo mật này đã chặn 776.684 Trojan đánh cắp tài khoản trong quý I 2021, số lượng này vào cùng kỳ năm ngoái là 620.742.

Trong khi Indonesia và Thái Lan ghi nhận sự thuyên giảm, 4 nước còn lại trong khu vực Đông Nam Á đều ghi nhận sự gia tăng sự cố đánh cắp mật khẩu, trong đó Singapore có lượng tăng cao nhất với 79%, tiếp theo là Malaysia với 61%.

Đặc biệt, báo cáo ghi nhận Việt Nam đứng đầu khu vực về số lượng sự cố đánh cắp mật khẩu.

Số lượng sự cố đánh cắp mật khẩu trong khu vực Đông Nam Á tính đến Quý I/2021 - theo số liệu báo cáo của Kaspersky. ảnh 1

Số lượng sự cố đánh cắp mật khẩu trong khu vực Đông Nam Á tính đến Quý I/2021 - theo số liệu báo cáo của Kaspersky.

Trong giai đoạn bùng phát tội phạm mạng đánh cắp mật khẩu, quý I/2021, Singapore có tỷ lệ tăng về đánh cắp mật khẩu cao nhất Đông Nam Á - với gần 30.000 vụ, thì số liệu ghi nhận tại Việt Nam vẫn cao hơn Singapore 10 lần - với hơn 327.436 vụ. So sánh số vụ đánh cắp mật khẩu tại Việt Nam với con số được ghi nhận trong cùng kỳ của năm 2020 cho thấy, số lượng ghi nhận của quý I/20021 đã tăng gần 30%.

Ông Yeo Siang Tiong - Tổng Giám đốc Kaspersky tại khu vực Đông Nam Á lý giải: “Đông Nam Á là khu vực tập trung nhiều người dùng mạng xã hội năng động nhất thế giới. Đồng thời, khu vực này cũng đang chứng kiến sự chuyển đổi số mạnh mẽ với 400 triệu người dùng trực tuyến – con số từng được dự đoán sẽ xuất hiện vào năm 2025. Do đó, tội phạm mạng luôn hứng thú với tài khoản người dùng khu vực này vì mục đích đánh cắp thông tin tài chính và thông tin nhạy cảm".

Đại diện Kaspersky kêu gọi người dùng tăng cường bảo mật trực tuyến một cách thường xuyên. Đưa ra hình ảnh ngôi nhà đang chứa nhiều tài sản hơn, ông Yeo Siang Tiong cho rằng người dùng cũng nên cẩn trọng hơn về cách bảo mật tài sản trực tuyến của mình khi lưu trữ trong đó nhiều dữ liệu hơn.

Từ đó, các chuyên gia bảo mật cho rằng, người dùng nên kiểm tra mật khẩu của mình thường xuyên vì tội phạm mạng luôn không ngừng tìm cách chiếm quyền kiểm soát các tài khoản trực tuyến. Cùng với đó, việc cập nhật mật khẩu thường xuyên, ít nhất 90 ngày một lần.

Đồng thời, người dùng nên thiết lập xác thực hai yếu tố. Có như vậy, ngay cả khi thông tin đăng nhập và mật khẩu đã bị đánh cắp, tội phạm mạng cũng không thể truy cập vào tài khoản.

Chuyên gia Kaspersky cho biết, đánh cắp mật khẩu là việc sử dụng một loại phần mềm độc hại dùng để đánh cắp thông tin tài khoản. Về cơ bản, phần mềm này hoạt động tương tự Trojan tấn công vào ngân hàng, nhưng thay vì ngăn chặn hoặc xóa dữ liệu, nó sẽ đánh cắp thông tin lưu trữ trên máy tính: tên đăng nhập và mật khẩu lưu trên trình duyệt, cookies và những tập tin khác được lưu trên ổ cứng thiết bị nhiễm độc.

.