Số người sử dụng mạng xã hội ở Cuba tăng nhanh nhất thế giới

Chính phủ Cuba ngày 18/7 công bố báo cáo cho biết số lượng người sử dụng mạng xã hội tại Cuba đã tăng 346% trong năm 2016, đạt tốc độ tăng cao nhất thế giới trong khoảng thời gian này. 
(Nguồn: Locally Sourced Cuba)
(Nguồn: Locally Sourced Cuba)
Hiện Cuba đã có 4 triệu người sử dụng mạng, trong đó có 1,5 triệu người truy cập qua hình thức tự đăng ký thuê bao và qua di động (tài khoản Nauta). 

Cuba cũng đã bước đầu đưa dịch vụ Internet tới 600 hộ gia đình, sau thời gian thử nghiệm tại khu phố cổ của thủ đô La Habana. 

Trước đây, chỉ có một nhóm nhỏ các ngành chuyên môn như bác sỹ hay nhà báo được kết nối Internet tại nhà. 

Về ứng dụng, người truy cập Internet tại Cuba đang được hưởng lợi từ việc La Habana và Washington cải thiện quan hệ sau khi Mỹ nới lỏng lệnh cấm vận đảo quốc Caribe và một số công ty phần mềm lớn, điển hình là Google, bắt đầu cung cấp dịch vụ cho nước này. 

Hiện tại, vướng mắc lớn nhất đối với người sử dụng mạng tại Cuba là giá thành khá cao so với tương quan thu nhập của người dân có mức lương trung bình khoảng 29 USD/tháng. Cụ thể, mức phí cần để truy cập tài khoản Nauta vào khoảng 1,5 USD/giờ, trong khi mất từ 15 – 70 USD/tháng với 30 giờ truy cập dịch vụ tại nhà tùy theo tốc độ băng thông. 

Phát biểu trước Quốc hội mới đây về đề tài này, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Díaz Canel khẳng định dù còn gặp nhiều khó khăn trong điều kiện bị Mỹ cấm vận, nhưng những số liệu trên cho thấy Cuba không phải đất nước “không được kết nối” hay “tách biệt với thế giới."

Nước này cũng đã hoạch định chính sách tin học hóa quốc gia trong 5 năm tới với 2 cột trụ chính là xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ bắt kịp thời đại và phổ cập dịch vụ cũng như các nội dung số hóa.
Theo Vietnam+
http://www.vietnamplus.vn/so-nguoi-su-dung-mang-xa-hoi-o-cuba-tang-nhanh-nhat-the-gioi/456884.vnp