Sợ lãi suất âm, quỹ hưu trí lớn nhất thế giới chuyển sang đầu tư cổ phiếu

VietTimes -- Quỹ Đầu tư Hưu trí Chính phủ (GPIF) của Nhật Bản sẽ mua cổ phiếu trong nước với tổng giá trị 6,2 nghìn tỷ yên (tương đương với 54 tỷ USD) để cân đối lại danh mục trong bối cảnh lãi suất âm.
Quỹ Đầu tư Hưu trí Chính phủ (GPIF) của Nhật Bản là quỹ hưu trí có quy mô lớn nhất thế giới hiện nay.
Quỹ Đầu tư Hưu trí Chính phủ (GPIF) của Nhật Bản là quỹ hưu trí có quy mô lớn nhất thế giới hiện nay.

Trong nỗ lực chống giảm phát khi nền kinh tế đang đối mặt với nguy cơ suy thoái và kinh tế toàn cầu bất ổn, bắt đầu từ ngày hôm qua (16/02), lần đầu tiên Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã quyết định áp dụng chính sách lãi suất âm.

Theo chính sách mới, lãi suất hàng năm được ấn định ở mức -0,1% đối với một số tài khoản do các thể chế tài chính nắm giữ ở BOJ nhằm khuyến khích đưa lượng tiền này trở lại nền kinh tế thông qua chi tiêu hoặc tái đầu tư.

Infographic: TTXVN

Và trước động thái điều hành trên của BOJ, thì mới đây, để cân đối lại danh mục trong bối cảnh lãi suất âm, Quỹ Đầu tư Hưu trí Chính phủ (GPIF) của Nhật Bản đã cho biết sẽ chuyển sang mua cổ phiếu trong nước với tổng giá trị 6,2 nghìn tỷ yên (tương đương với 54 tỷ USD).

Được biết, trong thời gian đầu thực hiện chính sách mới của BOJ, sẽ có khoảng 10.000 tỷ yen (88 tỷ USD) bị áp dụng lãi suất âm, chiếm khoảng 4% tổng số tiền trong các tài khoản ngân hàng và BOJ có kế hoạch giữ con số này ở mức từ 10.000 yen- 30.000 tỷ yen.

Trong khi đó, BOJ sẽ tiếp tục áp dụng mức lãi suất 0,1% đối với 210.000 tỷ yen tiền gửi trong năm 2015 thông qua việc mua trái phiếu chính phủ theo chính sách nới lỏng tiền tệ.

Ngoài ra, mức lãi suất 0% được áp dụng với 40.000 tỷ yen tiền dự trữ bắt buộc cũng như các khoản tiền cung cấp cho các thể chế tài chính theo chương trình của BOJ thúc đẩy cho vay đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng và các dự án phục hồi sau thiên tai.

Hàng tháng, BOJ sẽ tăng lượng tiền được hưởng lãi suất 0% nhằm tránh các tác động ngược thái quá lên các ngân hàng khi áp dụng lãi suất âm quy mô lớn.

X.T (t/h)