Sniper huyền thoại bắn hạ 362 phiến quân Chechnya (II)

VietTimes -- “Xong”- Volodya Yakut tự tuyên bố với bản thân, hoàn toàn không cảm thấy hân hoan hay phấn khích. Anh tự hiểu, phải tiếp tục cuộc chiến, gây khiếp đảm cho đám chiến binh của Basaev để chúng hiểu, xạ thủ bắn tỉa quân đội Nga còn sống và tiếp tục chiến dịch trừng phạt. 
Khu vực chiến trường thành phố Grozny trong cuộc chiến tranh Checchnya, nơi được cho là diễn ra cuộc chiến bắn tỉa của xạ thủ Volodya - Yakut
Khu vực chiến trường thành phố Grozny trong cuộc chiến tranh Checchnya, nơi được cho là diễn ra cuộc chiến bắn tỉa của xạ thủ Volodya - Yakut

Volodya quan sát trong kính ngắm thi thể đối thủ của mình, bên cạnh tay súng là khẩu Bur. Đây cũng là lần đầu tiên anh nhìn thấy khẩu súng này, những loại súng bắn tỉa mới anh không biết. Chính xác ảnh chỉ là một thợ săn từ vùng sâu, vùng xa!

Volodya ngạc nhiên khi phát hiện, các tay súng thánh chiến bắt đầu bò ra từ các vị trí ẩn nấp, tiến đến thi thể tay xạ thủ bắn tỉa Ả rập. Bất chấp cái chết chắc chắn, các chiến binh thánh chiến định mang xác tay súng bắn tỉa vào nơi an toàn.

Ba tay súng tiến đến cạnh xạ thủ Ả rập, xạ thủ Yakut lấy đường ngắm, anh nghĩ: “Đợi chúng nhấc thi thể lên đã”. Ba lần siết cò liên tiếp, 3 thi thể mới đổ sập lên xác Abubakar. Từ các vị trí ẩn nấp, 4 chiến binh thánh chiến nhảy chồm ra khu vực trống trải, hất xác đồng đội ra và cố gắng kéo Abubakar vào trận địa phòng ngự.

Từ phía chiến tuyến quân đội Nga, một khẩu súng phòng không 23 mm kéo một loạt dài, đạn bay sạt qua đầu các chiến binh thánh chiến Chechnya nhưng không gây tổn thất. Có thể vị trí bắn hơi cao. Cùng lúc 4 tiếng nổ liên tiếp từ phía Volodya, gần như trùng làm một, thêm 4 thi thể nữa nằm lại trên quảng trường.

Trong buổi sáng hôm đó, để lấy được xác Abubakar, lực lượng Basaev mất 16 tay súng. Volodya không hề biết, Basaev ra lệnh bằng mọi giá phải lấy được xác chiến binh Ả rập trước khi trời tối. Thi thể Abubakar cần phải được đưa vào trong núi, làm nghi lễ và chôn trước khi trời sáng theo đúng phong tục dành cho chiến binh thánh chiến (mujahideen) quan trọng.

Sau đó một ngày, Volodya quay trở về sở chỉ huy của tướng Rokhlin. Vị tướng nổi tiếng lập tức tiếp Volodya như một người thân thiết lâu ngày không gặp.

Trong cuộc gặp với tướng Rokhlin, chàng trai người Yakut đề nghị được quay trở về quê hương tiếp tục làm việc do: “Ủy ban quân sự địa phương chỉ cho đi có 2 tháng, bắt đầu công việc chăn thả mùa xuân, những người em của Volodya đang làm cả việc của người anh ngoài chiến trường…”. Trước đề nghị của tưởng Rokhlin cấp cho Volodya một khẩu SVD mới, anh đã từ chối. Anh yêu quý khẩu súng của người ông và không muốn thay thể nó bằng khẩu súng khác.

Tướng Rokhlin sau một lúc lâu mới đặt câu hỏi, xác định xạ thủ Yakut đã diệt bao nhiêu tay súng thánh chiến. Theo nguồn tin trinh sát, hàng trăm tay súng khủng bộ bị tiêu diệt. Volodya xác nhận anh đã hạ 362 tay súng thánh chiến.

Trước khi chia tay trở về nhà, Volodya Kolotov đề nghị: trong tình huống cần thiết, chỉ cần có lệnh của ông, anh sẽ quay trở lại và tiếp tục cuộc chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố ở Chechnya.

Cả nông trường ăn mừng, ủy ban quân sự địa phương cho phép Volodya được một đôi ủng mới từ mua từ Yakutsk. Đôi ủng cũ của anh đã nát nhừ trong cuộc chiến ở thành phố Grozny.

Ngày 03.07.1998, trung tướng Lev Yakovlevich Rohlin bị sát hại tại nhà riêng. Khi cả nước biết về cái chết của ông, Volodya cũng biết thông tin này, 3 ngày tiếp theo anh trốn vào trong rừng và uống rượu liên tục, các thợ săn tìm được anh trong tình trạng gần như mê sảng và liên tục nói: “Không có vấn đề gì, thưa trung tướng, chỉ cần ông gọi, tôi sẽ quay trở lại….”.

Sniper huyền thoại bắn hạ 362 phiến quân Chechnya (II) ảnh 1Trung tướng Lev Yakovlevich Rohlin thăm thương bệnh binh trong cuộc chiến tranh Chechnya

Sau cuộc chiến tranh Chechnya lần thứ nhất,  do tình trạng sức khỏe từ sự cố cái chết của tướng Rohlin, ủy ban quân sự địa phương gửi anh đến quân y viện điều trị. Tại đây đã xác định chính xác tên anh là Vladimir Maksimovic Kolotov, thợ săn. Sau một thời gian điều trị, do không phải là quân nhân và không nằm trong biên chế chính thức của quân đội, Volodya đơn giản là xách đồ quay trở lại quê hương, về với rừng Taiga.

Dưới thời tổng thống Medvedev, M.Kolotov trở thành người nổi tiếng của truyền thông trong một thời gian ngắn. Hội cựu chiến binh Chechnya tìm thấy anh và đề nghị nhà nước Nga trao tặng phần thưởng giành cho những người có công trong cuộc chiến chống khủng bố. Tổng thống Nga Medvedev đã mời cựu xạ thủ đến điện Kremlin để trao phần thưởng cao quý của nhà nước Nga, huân chương Dũng cảm, điều mà trong suốt 10 năm, quân đội Nga đã không làm được.

Cho đến thời điểm này, không có nhiều điều rõ ràng về xạ thủ huyền thoại này, một câu chuyện cho rằng người nhận được huân chương Dũng cảm trong thời kỳ tổng thống Medvedev không phải là xạ thủ huyền thoại Volodya Yakut mà là một người khác. Bản thân Volodya Yakut sau khi trở về quê hương, vào khoảng năm 2000 đã bị ám sát tại nhà khi anh đang chẻ củi ở ngoài sân bằng một khẩu súng ngắn 9mm. Các blogers cho rằng tổn thất của phiến quân thánh chiến Chechen là quá lớn, qua những sĩ quan biến chất, nhóm chiến binh đã biết được thông tin về xạ thủ huyền thoại này và tìm đến báo thù. Vụ án không tìm ra thủ phạm.

Một số phiên bản khác của câu chuyện này là M.Volodya chính là xạ thủ huyền thoại này, hiện vẫn tiếp tục làm người thợ săn – chăn thả gia súc ở quê hương. Nhưng sau cái chết của tướng Rohlin – không rõ vì lý do gì Volodya tỏ ra rất mật thiết với ông – đã không đeo huân chương Dũng cảm, không kể lại chuyện chiến tranh và không bao giờ nhắc lại thành tích của mình. 

Sniper huyền thoại bắn hạ 362 phiến quân Chechnya (II) ảnh 2Vladimir Maksimovic Kolotov, nhận phần thưởng của Nhà nước Nga
Sniper huyền thoại bắn hạ 362 phiến quân Chechnya (II) ảnh 3Vladimir Maksimovic Kolotov tại rừng taiga quê nhà

TTB