Smartphone sẽ sớm có thể phát hiện tăng nhãn áp

Người dùng smartphone trong tương lai sẽ chỉ phải tốn tầm 25USD để kiểm tra sức khỏe mắt, phòng tránh bệnh tăng nhãn áp - glocome ngay tại nhà.
Smartphone sẽ sớm có thể phát hiện tăng nhãn áp
Smartphone sẽ sớm có thể phát hiện tăng nhãn áp

Smartphone hiện có thể xem như một vật dụng bất ly thân trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tính đến thời điểm này, smartphone cũng đã có những đóng góp khá tích cực trong các hoạt động theo dõi sức khỏe của người dùng thiết bị. Đơn cử, một chiếc điện thoại thông minh có thể dùng để theo dõi sức khỏe tim mạch qua điện tâm đồ và cũng đã được các chuyên gia y tế tin cậy.

Mới đây, Cambridge Consultants cũng đã đưa ra một ý tưởng mới giúp người dùng smartphone có thêm khả năng theo dõi sức khỏe mắt của mình mà không cần phải đến tận hòng khám như trước đây. Theo tổ chức chuyên nghiên cứu khoa học công nghệ này, với một một phụ kiện mang tên Viewi với ngoại hình tựa như kính thực tế ảo Gear VR, một ứng dụng đặc biệt kèm theo, người dùng có thể sớm phát hiện bệnh tăng nhãn áp (kiểu tăng nhãn áp góc mở chính - open-angle glaucoma) vốn có tỷ lệ người mắc cao.

Smartphone cũng sẽ sớm có thể giúp người dùng theo dõi sức khỏe mắt, phòng tránh bệnh tăng nhãn áp.
Smartphone cũng sẽ sớm có thể giúp người dùng theo dõi sức khỏe mắt, phòng tránh bệnh tăng nhãn áp.

Cũng theo tổ chức này, người dùng chỉ cần mất chưa đầy 5 phút để biết tình hình sức khỏe mắt tại gia và cơ bản là cũng chỉ cần phải bỏ ra một khoản nho nhỏ, tầm 25 USD. Cambridge Consultants cũng bán kèm một remote (Bluetooth) tiện dụng để người dùng tiến hành kiểm tra sức khỏe mắt một cách dễ dàng hơn khi đeo Viewi trước mắt.

Được biết, bệnh tăng nhãn áp ảnh hưởng đến sức khỏe mắt hơn 60 triệu người trên thế giới. Trong đó, kiểu tăng nhãn áp góc mở chính có mức độ phổ biến cao nhất, chiếm đến 95% số bệnh nhân tăng nhãn áp. Bệnh tăng nhãn áp góc mở chính có khuynh hướng bắt đầu ở một mắt, nhưng tăng dần sẽ ảnh hưởng trên cả 2 mắt. Nếu không được điều trị sớm, dây thần kinh thị giác sẽ dần dần thoái hóa, người bệnh mất thị giác ngoại biên (ở góc mắt) và nghiêm trọng hơn sẽ khiến bệnh nhân mất thị giác trung tâm và cho đến khi mất hẳn thị giác.

Theo PC World VN