“Sinh viên với an toàn thông tin” đạt trình độ chuyên nghiệp cấp quốc tế

VietTimes -- Tại lần thi năm thứ 9 này, cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” ghi nhận trình độ tương đương về chất lượng thí sinh, về hình thức ra đề với các cuộc thi chuyên nghiệp cấp quốc tế. Đội KMA Warriors đến từ Học viện Kỹ thuật Mật mã đã xuất sắc giành chiến thắng thuyết phục.

Cuộc thi năm nay thu hút được sự tham gia của các trường, các đội trong cả nước với số lượng đông nhất từ trước tới nay.
Cuộc thi năm nay thu hút được sự tham gia của các trường, các đội trong cả nước với số lượng đông nhất từ trước tới nay.

Và cũng theo ông Vũ Quốc Thành – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi, đây cũng là lần đầu tiên “Sinh viên với An toàn thông tin” được tổ chức tại 3 thành phố lớn, thực hiện được ước mơ của Hiệp hội An toàn thông tin từ những ngày đầu là làm sao tổ chức được ở cả 3 miền.

Tại vòng sơ khảo vừa diễn ra hôm qua (5/11), cuộc thi năm nay thu hút được sự tham gia của các trường, các đội trong cả nước với số lượng đông nhất từ trước tới nay: 30 trường và 61 đội. Tại khu vực Hà Nội, có 14 trường và 29 đội tham dự, tại Đà Nẵng có 5 trường và 13 đội, còn tại TP.HCM có 11 trường và 19 đội tham dự.

Đề thi trong vòng thi sơ khảo là đề thi thực hành về ATTT được ra dưới hình thức Jeopardy, với nhiều bài tập tình huống khác nhau. Yêu cầu các đội tìm ra được cờ (flag) - đáp án ẩn chứa trong từng bài tập đó. Còn trong vòng thi chung khảo, đề thi thực hành về ATTT được ra dưới hình thức thi đối kháng - thi cướp cờ (Capture The flag CTF) giữa các đội tham dự vòng chung khảo. Trong thời gian thi các đội có nhiệm vụ vừa tấn công chiếm tài nguyên của đối phương vừa bảo vệ tài nguyên của chính mình.

Cả 2 vòng thi Sơ khảo và Chung khảo cuộc thi quốc gia “Sinh viên với ATTT” năm 2016 đều diễn ra trong thời gian 8 giờ đồng hồ liên tục.

Là năm thứ 9 tổ chức, cuộc thi năm nay tiếp tục là sân chơi bổ ích và lành mạnh cho sinh viên thuộc chuyên ngành CNTT, góp phần đổi mới phương pháp dạy và học về CNTT trong các trường đại học và thúc đẩy việc đào tạo nguồn nhân lực về ATTT có trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế của đất nước.

Theo kế hoạch, vòng thi Chung khảo cuộc thi “Sinh viên với ATTT” năm 2016 sẽ diễn ra vào ngày 2/12/2016 tại KS Grand Plaza, Hà Nội.  Lễ công bố kết quả cuộc thi và trao giải thưởng sẽ diễn ra tại Hội thảo quốc tế được tổ chức nhân Ngày ATTT Việt Nam 2016 chủ đề “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng” cũng được tổ chức tại KS Grand Plaza, Hà Nội vào ngày 2/12 tới.