Sinh viên người Dao được trao tặng máy tính đã qua sử dụng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Ngày 18/4/2021 tại Hà Nội, Cộng đồng người Dao Việt Nam – Gắn kết từ bản sắc đã tổ chức lễ trao tặng máy tính cho sinh viên người Dao các tỉnh phía Bắc có thành tích học tập.

TS Bàn Tuấn Năng và đại diện các sinh viên được trao tặng máy tính
TS Bàn Tuấn Năng và đại diện các sinh viên được trao tặng máy tính

Phát biểu tại lễ trao tặng, TS Bàn Tuấn Năng – Trưởng Ban liên lạc Cộng đồng người Dao Việt Nam - cho biết, qua hơn 2 tháng vận động trên mạng xã hội Facebook, 30 bộ máy tính xách tay và máy tính để bàn đã được quyên góp ủng hộ. Đây là món quà đầy ý nghĩa với cộng đồng sinh viên người Dao ở các tỉnh phía Bắc. Cho dù đó là những máy tính đã qua sử dụng nhưng giá trị cả về vật chất và tinh thần là không hề nhỏ bé với các sinh viên người Dao còn nhiều khó khăn về vật chất.

Thay mặt cộng đồng sinh viên người Dao, em Triệu Thị Xuyên – sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã cảm ơn thiện chí của những nhà hảo tâm và cho biết, cộng đồng sinh viên các dân tộc thiểu số trong đó có sinh viên người Dao sẽ phấn đấu học tập hết mình. Máy tính có thể là cũ nhưng giá trị là hoàn toàn mới và sinh viên các dân tộc thiểu số với công cụ này sẽ có điều kiện học tập tốt hơn.

PGS TS Phạm Thị Phương Thái – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học thuộc Đại học Thái Nguyên cũng khẳng định, trong Cách mạng Công nghiệp 4.0, cộng đồng sinh viên và trí thức các dân tộc thiểu số Việt Nam phải chủ động vươn lên để không bị tụt hậu. Máy tính là công cụ không thể thiếu nhưng không phải là tất cả và điều quan trọng là phải biết tận dụng thế mạnh của CNTT để phát huy bản sắc dân tộc của mình.

TS Bàn Tuấn Năng cho biết thêm, hoạt động của cộng đồng người Dao Việt Nam chắc chắn không chỉ dừng lại ở việc tôn vinh, trao học bổng, tặng máy tính cho sinh viên mà còn có rất nhiều việc phải làm. Tuy nhiên, hơn hết cả là sinh viên các dân tộc thiểu số Việt Nam trong đó có sinh viên người Dao ngoài việc phấn đấu học tập còn phải giữ gìn được bản sắc và ngôn ngữ của mình. Trong thời gian tới, không chỉ cộng đồng người Dao mà cả các dân tộc thiểu số khác rất cần làm được nhiều việc vì đội ngũ trí thức trẻ tương lai của mình. Đó cũng là những khát vọng cần thực hiện để đưa miền núi tiến kịp miền xuôi.