IBM ra mắt AI biết soạn thảo các luận cứ logic

Tại Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) 2019 vừa qua tại Las Vegas (Mỹ), người khổng lồ công nghệ IBM đã tiết lộ với công chúng về một hệ thống trí tuệ nhân tạo mới có khả năng biên soạn các lập luận dài và thuyết phục ngay trong một cuộc tranh luận.
IBM đang đạt được bước tiến lớn trong lĩnh vực phát triển các hệ thống AI lập luận logic. Ảnh: Futurism.
IBM đang đạt được bước tiến lớn trong lĩnh vực phát triển các hệ thống AI lập luận logic. Ảnh: Futurism.

Trong phần trình diễn, hệ thống AI mang tên “Project Debater - Speech by Crowd” (PDSC) do các kỹ sư của IBM phát triển đã trình diễn tất cả các luận cứ ủng hộ và phản bác quan điểm - phát biểu rằng cờ bạc là hành vi bất hợp pháp, sau đó là động thái tương tự đối với ý tưởng phát triển xe tự lái.

Mặc dù các luận cứ mà PDSC đưa ra là chưa thật sự thuyết phục, nhất là liên quan đến những chủ đề như cờ bạc hay mạng xã hội, hệ thống này đã đánh dấu một bước tiến lớn trên con đường phát triển các hệ thống AI biết suy nghĩ và truyền đạt hướng dẫn hành vi của con người.

Mặc dù vậy, có rất ít luận cứ là do PDSC tự viết ra khi sức mạnh cốt lõi của nó chủ yếu tới từ khả năng phân loại và phân tích các lập luận được đưa ra bởi con người. Chẳng hạn, hệ thống sẽ xác định phát biểu: “mạng xã hội cho phép chúng ta giữ liên hệ với những người thân và bạn bè lâu ngày xa cách” chính là một luận điểm ủng hộ cho mặt tốt của kênh truyền thông này. Ngoài ra, IBM cũng công bố một đoạn video trên YouTube về thuật toán quét những lập luận ngắn (do con người viết ra) đối với một chủ đề tranh luận tiềm năng cho các từ khóa và ngôn ngữ cụ thể, sau đó nhóm lại theo chủ đề để xác định xem chúng thuộc loại luận điểm ủng hộ hay phản bác, rồi tổ chức lại thành một bài phát biểu dựa trên những gì đã phân tích được.

Tiến bộ trên không đồng nghĩa với việc IBM đã xây dựng được một hệ thống máy tính biết suy nghĩ và nêu lên ý kiến của riêng mình, bởi PDSC trên thực tế mới chỉ là một trình biên dịch và bộ xử lý ngôn ngữ -  Điều này vẫn khiến nó rất ấn tượng. Ngôn ngữ thực sự là một rào cản lớn mà các hệ thống AI cần phải vật lộn để vượt qua. Chắc chắn bất cứ thiết bị kết nối internet nào cũng có thể trả về kết quả gần sát với từ điển, song các cụm từ theo ngữ cảnh hoặc mang sắc thái châm biếm thì thường xuất hiện ở khắp mọi nơi. Vì vậy, nếu như dự án của IBM có thể tạo ra các luận cứ mạch lạc thì nó thậm chí còn đi trước cả những người dùng thích tranh luận trên Twitter.

Theo Khoa học & Phát triển