Singapore tăng thuế đối với nhà giàu

Ngày 23-2, chính quyền Singapore tuyên bố tăng thuế thu thập đối với tầng lớp 5% những người giàu nhất đất nước để có tiền chi cho các chương trình trợ cấp xã hội cho người nghèo và người già.
Singapore tăng thuế đối với nhà giàu

Bộ trưởng Tài chính Tharman Shanmugaratnam cho biết tỷ lệ thuế thu thập cá nhân đối với những người có thu nhập trên 320.000 đôla Singapore (256.000 USD) mỗi năm sẽ tăng từ 20% hiện nay lên 22% từ đầu năm sau.

Với việc tăng thuế thu nhập cá nhân, chính quyền Singapore hi vọng sẽ có thêm 400 triệu đôla Singapore (320 triệu USD). Nguồn thu ngân sách hiện tại của Singapore vào khoảng 61,35 tỷ đôla Singapore (49 tỷ USD).

“Tất cả mọi người đều đóng góp cho một Singapore tốt đẹp hơn, nhưng những người giàu có cần phải đóng góp nhiều hơn” - Bộ trưởng Tharman nhấn mạnh. Ông cũng công bố gói 350 triệu đôla Singapore (280 triệu USD)/năm để hỗ trợ người nghèo cao tuổi.

“Việc tiền hỗ trợ cho người có thu nhập thấp đến từ nguồn thu do tầng lớp thu nhập cao đóng góp là điều công bằng” - Bộ trưởng Tharman khẳng định. Giới quan sát đánh giá đây là một biện pháp mà chính phủ Singapore thực hiện để thu hẹp khoảng cách thu nhập đang ngày càng nới rộng tại nước này.

Nhóm 10% hộ gia đình giàu nhất Singapore có thu nhập mỗi tháng khoảng 31.142 đôla Singapore (24.900 USD)/tháng, trong khi nhóm 10% hộ gia đình nghèo nhất chỉ có thu nhập khoảng 1.775 đôla Singapore (1.419 USD)/tháng.

Giáo sư luật Eugene Tan thuộc ĐH Quản trị Singapore nhận định nhóm nhà giàu đã được hưởng lợi rất nhiều từ hệ thống chính trị và hạ tầng ổn định của Singapore trong nhiều năm qua.

Do đó, đã đến lúc giới nhà giàu phải đóng góp cho xã hội. Hồi năm ngoái, chính phủ Singapore cũng công bố gói 9 tỷ đôla Singapore (7,2 tỷ USD) để hỗ trợ y tế cho công dân cao tuổi.

                                                                         Theo Tuổi Trẻ