Singapore là quốc gia đầu tiên cấm dạy học trực tuyến qua Zoom

Theo Reuters, chính phủ Singapore đã tạm thời cấm giáo viên nước này sử dụng Zoom do những lo ngại về bảo mật và các cuộc tấn công mạng từ những kẻ xấu xâm nhập vào các phòng học.
Singapore là quốc gia đầu tiên cấm dạy học trực tuyến qua Zoom ảnh 1

Hôm thứ Sáu, Bộ Giáo dục Singapore cũng tuyên bố họ đang mở các cuộc điều tra nhắm vào "các sự cố rất nghiêm trọng" trên Zoom, theo đó nhiều sinh viên nước này được cho là đã phải chứng kiến các hình ảnh và bình luận phản cảm trong khi tham gia lớp học trực tuyến. Đó là một kiểu tấn công mà nhiều người dùng Zoom trên toàn thế giới đang phải đối mặt, "Zoom-bombing".

Aaron Loh thuộc Bộ Giáo dục Singapore trao đổi với Reuters cho hay họ đang tiến hành điều tra các vi phạm và sẽ tiến hành nộp báo cáo đến cơ quan cảnh sát.

Theo như thông tin từ các phương tiện truyền thông địa phương, có vài người đàn ông đã xen ngang vào một lớp học địa lý ảo và đưa lên những hình ảnh phản cảm cùng bình luận thô tục về phía các sinh viên. Loh cho biết các giáo viên tại Singapore sẽ bị cấm sử dụng Zoom "cho đến khi những vấn đề bảo mật được khắc phục".

Một phát ngôn viên của Zoom cũng đã đưa ra phản hồi về những vụ gây rối: "Chúng tôi rất phẫn nộ khi ngày càng gia tăng các báo cáo về quấy rối trên nền tảng của mình và đồng thời cực lực lên án những hành vi đó. Công ty đang tiếp tục lắng nghe phản hồi từ cộng đồng người dùng để có thể điều chỉnh cách thức tiếp cận và giúp người dùng của mình phòng ngừa trước các cuộc tấn công này".

Trong tuần qua, Zoom cũng đã tiếp hành áp dụng một số biện pháp phòng ngừa an ninh đáng chú ý như yêu cầu người dùng nhập mật khẩu khi tham gia phòng họp, bật mặc định cho chế độ phòng chờ ảo để chủ phòng có thể kiểm duyệt danh tính, bổ sung một nút menu chuyên về bảo mật trên thanh công cụ của người chủ trì cuộc họp và ẩn mã cuộc họp (Meeting ID) (một thẻ thường được các kẻ xấu trao đổi với nhau để cùng tấn công cuộc họp) khỏi thanh tiêu đề của cửa sổ ứng dụng.

Lệnh cấm của Singapore là động thái mới nhất trong một loạt các hạn chế và biện pháp phòng ngừa mà các nhà lập pháp trên toàn thế giới đã áp dụng đối giải pháp họp video trực tuyến này. Hôm thứ Hai, thành phố New York đã ban hành lệnh cấm tương tự đối với Zoom do những lo ngại về an ninh mạng trên diện rộng, trong đó có việc ứng dụng thiếu đi mã hóa đầu cuối mặc dù trước đó công ty tuyên bố có sử dụng tính năng này. Các quan chức ở Đài Loan và Đức cũng đã hạn chế các nhân viên chính phủ sử dụng Zoom, trong tuần này, Google cũng đã thông báo chính thức cấm nhân viên sử dụng Zoom trên các máy tính xách tay của mình do những lo ngại về bảo mật.

Theo Diễn đàn đầu tư