Siêu xe tăng Nga trang bị công nghệ tàng hình và hệ thống phòng thủ chủ động mới nhất

VietTimes -- Trên mạng Youtube xuất hiện 1 video thú vị, ghi lại cảnh trang thiết bị quân sự Nga trong dải tần số hồng ngoại. Video quay buổi diễn tập các đơn vị quân đội, tham gia diễu hành chiến thắng ở Moscow bằng thiết bị quang ảnh nhiệt dân sự, kết nối với điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy ảnh.
Xe tăng T-14 Armata trong lễ Diễu hành mừng chiến thắng tại Quảng trường Đỏ. Ảnh: Bộ quốc phòng Nga.
Xe tăng T-14 Armata trong lễ Diễu hành mừng chiến thắng tại Quảng trường Đỏ. Ảnh: Bộ quốc phòng Nga.

Clip cho phép người xem có thể thấy được hình ảnh của tăng T-14 Armata và tăng T-72B3, các xe bộ binh chiến đấu Kurganets-25 và BMP-3, xe thiết giáp Boomerang và Rakushka-M. Ngoài ra còn có pháo tự hành 152 mm "Coalition-SV", xe cơ giới bọc thép "Typhoon-K" và "Tiger-M".

Trên dải hồng ngoại mà camera sử dụng kính hồng ngoại SeeK thermal Compact PRO ghi lại, hầu như các phương tiện chiến đấu phát sáng tương đương nhau, chỉ riêng xe tăng Armata cho bức xạ hồng ngoại tương đối thấp hơn so với các phương tiện chiến đấu khác.  

Vyacheslav Khalitov, phó Tổng Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu thiết kế tập đoàn Uralvagonzavod, khẳng định rằng: "Xe tăng mới của Nga được phát triển, ứng dụng công nghệ tàng hình. Xe được chế tạo và sơn phủ bằng vật liệu hấp thụ sóng radar sử dụng lớp sơn phủ màu đặc biệt và cấu trúc thiết kế khiến cho xe phát xạ hồng ngoại thấp. Lợi thế này khiến việc sử dụng các khí tài laser, hồng ngoại và quang ảnh nhiệt phát hiện ra phương tiện trong bóng tối trở lên khó khăn hơn".  Tăng Armata hiện đang là phương tiện nghiên cứu để trở thành vô hình trong bóng đêm.

Đại diện của nhà máy Uralvagonzavod cho biết, ngoài công nghệ tàng hình, xe còn được lắp hệ thống giáp Ural đặc biệt do tập đoàn tự thiết kế, chế tạo, cùng công nghệ bảo vệ từ tính. Các xe tăng Armata được lắp khí tài phát hiện tia cực tím, trong đó có những đầu thu cực tím rất nhạy. Nhưng thiết bị này sẽ phát hiện đầu đạn chống tăng và tên lửa theo vệt ion hóa không khí từ động cơ tên lửa hoặc ma sát vào không khí với tốc độ cực lớn (đạn xuyên giáp dưới cỡ). Nhờ đó, hệ thống phòng thủ chủ động Afghan của Armata đánh chặn đầu đạn chống tăng bằng đạn đặc chủng hoặc bắn hạ bằng súng máy cỡ nòng lớn (đối với các drones tự sát mang bom hiệu ứng nổ lõm).

Theo tuyên bố của đại diện hãng phát triển xe tăng, hệ thống máy tính, trí tuệ nhân tạo trên xe phát hiện tất cả các nguồn phát xung tia cực tím, không chỉ hướng đến xe tăng – mục tiêu mà còn có thể tính toán được quỹ đạo đường đạn, cho phép xác định đầu đạn có gây nguy hiểm cho xe hay không, cũng như nguồn phát xung cực tím của những vụ nổ. Nhờ đó, hệ thống ADS Afghan chỉ khởi động đánh chặn khi có mối đe dọa sống còn đến thân xe.

Theo những thông tin trên mạng xã hội, xe tăng Armata T-14 là chiếc xe tăng được áp dụng công nghệ mới nhất như hệ thống giáp sử dụng vật liệu tổng hợp mới, hệ thống phòng thủ chủ động hiệu ứng hạt nhân xuyên phá Afghan, giáp phản ứng nổ thế hệ mới và công nghệ chế tạo, sơn phủ tàng hình.

Toàn cảnh cuộc diễn tập của lực lượng quân đội Nga trong diễu binh mừng chiến thắng trên quảng trường Đỏ, cảnh được ghi lại bằng thiết bị hỗ trợ hồng ngoại, quang ảnh nhiệt SeeK thermal Compact PRO. Video: Tochka.ru.