Siêu tiêm kích F-35 của Mỹ lộ điểm yếu chết người

Lầu Năm Góc cảnh báo, hệ thống bảo dưỡng và hậu cần kỹ thuật số của tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II có thể dễ bị tấn công mạng.
F-35 là dự án vũ khí tốn kém nhất của Quân đội Hoa Kỳ (Ảnh: AFP)
F-35 là dự án vũ khí tốn kém nhất của Quân đội Hoa Kỳ (Ảnh: AFP)

Thông tin trên mới đây được truyền thông đăng tải sau khi một số tờ ghi chú của ông Michael Gilmore, Giám đốc cơ quan Kiểm tra và đánh giá hoạt động (DOT&E) thuộc Lầu Năm Góc vào ngày 11/12/2015 về dự án F-35 bị lộ ra ngoài.

Trong các bản ghi chú, ông Gilmore cảnh báo phần mềm của hệ thống thông tin hậu cần tự động (ALIS) của chiếc F-35 còn tồn tại "hàng trăm thiếu sót" chưa được khắc phục, so với thời điểm tháng 7/2015.

Ông Gilmore nhấn mạnh rằng, hệ thống phần mềm của F-35 nếu không được nâng cấp sẽ đứng trước nguy cơ bị tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh.

Trả lời tạp chí quốc phòng IHS Jane's về vấn đề trên, văn phòng dự án F-35 của Lầu Năm Góc (JPO) thừa nhận hệ thống ALIS cần các bài kiểm tra an ninh mạng khắc nghiệt hơn.

Ông DellaVedova, người phát ngôn của JPO cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống phần mềm Block 3F của F-35 đã hoàn thành được 50% tiến độ thử nghiệm các "nguy cơ tiềm tàng" và dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ vào mùa hè năm 2017.

Chương trình phát triển tiêm kích F-35 của Mỹ đã gặp phải rất nhiều trục trặc khiến tiến độ bị đẩy lùi và chi phí đội thêm quá lớn. Tính toàn bộ vòng đời 55 năm, dự án này ước tính sẽ tiêu tốn của Mỹ 1.500 tỷ USD, biến nó trở thành chương trình vũ khí đắt đỏ nhất lịch sử Hoa Kỳ.

Theo Sputnik/Vntinnhanh