Sếp Evergrande tiếp tục bán tháo cổ phần, sau khi chính phủ Trung Quốc tuyên bố không cứu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chủ tịch kiêm người sáng lập công ty phát triển bất động sản Evergrande đã buộc phải cắt giảm cổ phần của mình trong công ty.
Tỉ phú Hứa Gia Ấn, chủ tịch công ty phát triển bất động sản Evergrande (Ảnh: Bloomberga)
Tỉ phú Hứa Gia Ấn, chủ tịch công ty phát triển bất động sản Evergrande (Ảnh: Bloomberga)

Việc bán tháo 227,8 triệu cổ phiếu trong khoảng thời gian từ thứ Hai cho đến thứ Năm tuần trước được cho là một vụ ép bán bởi một bên thứ ba mà tỉ phú Hứa Gia Ấn từng cam kết. Tài liệu của sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong không nêu rõ bên thứ ba này là gì, hay có bao nhiêu cổ phiếu đã được bán ra, nhưng theo tính toán của Bloomberg, nó có trị giá khoảng 498 triệu đôla Hong Kong (64 triệu USD) dựa trên giá trung bình cổ phiếu của Evergrande trong tuần trước.

Vụ bán tháo này đã khiến cho cổ phần của ông Hứa ở Evergrande giảm từ 61,88% xuống còn 59,78% trong hôm thứ Sáu tuần trước.

Vụ việc mới nhất diễn ra đã góp phần vào danh sách các tài sản cá nhân mà ông Hứa đã phải bán trong những tháng gần đây, và giữa lúc mà chính phủ Trung Quốc đánh tín hiệu rằng họ sẽ không giải cứu Evergrande. Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc Dị Cương hôm thứ Năm tuần trước nói rằng việc Evergrande không còn khả năng thực hiện được những cam kết của họ là một sự kiện trên thị trường; theo Bloomberg.

Evergrande, có trụ sở tại Thâm Quyến, hiện là nhà phát triển bất động sản có khoản nợ lớn nhất thế giới, với hơn 300 tỉ USD nợ cố định và khiến cho các nhà đầu tư lo sợ rằng sự sụp đổ của nó có thể đẩy phần còn lại của lĩnh vực này – thậm chí là phần còn lại của thế giới – vào một cuộc khủng hoảng.

Hôm thứ Năm tuần trước, Fitch Ratings đã giảm mức xếp hạng của Evergrande và nói rằng họ đánh giá công ty này đã vỡ nợ.

Chính phủ Trung Quốc đã chỉ đạo ông Hứa sử dụng tiền túi của ông để trả nợ cho công ty, Bloomberg dẫn một số nguồn tin giấu tên cho biết vào tháng 10 vừa qua. Trong tháng 11, ông Hứa đã bán ra 1,2 tỉ cổ phiếu. Tổng giá trị tài sản của ông giờ ở mức 6,23 tỉ USD – giảm từ mức cao nhất là 42 tỉ USD vào năm 2017, theo Bloomberg Billionaires Index.

Theo Bloomberg