Sẽ thuê CNTT đối với những dịch vụ do ngân sách Nhà nước thanh toán

VietTimes -- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành cần quyết liệt thực hiện thuê CNTT đối với tất cả những dịch vụ do ngân sách Nhà nước thanh toán; lập danh mục những dịch vụ công cung cấp trực tuyến mức độ 3, 4, đồng thời kết hợp với địa phương rà soát với việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng các bộ, ngành, địa phương còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc về cơ chế ứng dụng CNTT, cung cấp dịch vụ công trực tuyến.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng các bộ, ngành, địa phương còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc về cơ chế ứng dụng CNTT, cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về ứng dụng CNTT vừa chủ trì phiên họp toàn thể của Ủy ban với sự tham gia của một số chuyên gia, đại diện hội, hiệp hội trong lĩnh vực CNTT.

Theo báo cáo của Ủy ban quốc gia về ứng dụng CNTT, tính đến hết năm 2016, có 19/21 bộ, ngành cung cấp 253 dịch vụ công mức độ 3; 226 dịch vụ công mức độ 4; 60/63 tỉnh, thành phố đã triển khai dịch vụ công trực tuyến từ mức độ 3 trở lên, với 6.579 dịch vụ mức độ 3 và 935 dịch vụ mức độ 4.

Báo cáo của Ủy ban cũng nhận định: Tình hình an toàn thông tin ở Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp với sự gia tăng các cuộc tấn công mạng, nhất là nhắm vào hệ thống thông tin của cơ quan Nhà nước và một số doanh nghiệp lớn. Cùng với đó là tình trạng lây nhiễm phần mềm độc hại, lừa đảo trực tuyến, lộ lọt thông tin cá nhân… gây thiệt hại về kinh tế.

“Quan trọng nhất trong ứng dụng CNTT không phải là công nghệ mà là ý chí, quyết tâm của lãnh đạo, người đứng đầu”, Phó Thủ tướng nói.

“Suy cho cùng chúng ta muốn làm gì thì trước hết tất cả các chỉ số về hạ tầng CNTT phải tốt”, Phó Thủ tướng nói.

Từ hiệu quả trong hoạt động xếp hạng chỉ số CNTT địa phương của Hội Tin học Việt Nam hay sự tham gia của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam vào quá trình xây dựng chính sách thuế dành cho DN CNTT, Phó Thủ tướng nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc huy động các hiệp hội CNTT giám sát việc thực hiện ứng dụng CNTT ở bộ, ngành, địa phương, trước mắt là trong cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Đối với công tác bảo đảm an toàn thông tin, nhiều thành viên Ủy ban nói đến sự cần thiết phải ban hành đầy đủ những quy định, quy trình, yêu cầu đối với các hệ thống thông tin, đặc biệt là những hệ thống thông tin quan trọng của Nhà nước, doanh nghiệp lớn.

Từ các ý kiến thảo luận tại phiên họp, Phó Thủ tướng cho rằng bên cạnh những công việc đang được cơ quan chức năng triển khai, phải làm rõ quan điểm bảo đảm an toàn thông tin, hướng dẫn từng người dùng cách tự bảo vệ, xây dựng chế độ, chính sách huy động nguồn lực, nhân lực từ xã hội để ứng phó với các mối đe dọa, nguy cơ về an toàn thông tin.

Cùng với đó là xây dựng các quy định quản lý về an toàn thông tin đối với doanh nghiệp CNTT, và khuyến khích các tổ chức, cá nhân nghiên cứu, làm chủ công nghệ sản xuất thiết bị đầu cuối.

Về vấn đề doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cơ bản liên quan hoặc dựa trên nền tảng CNTT. Ủy ban cần đặt ra chỉ tiêu, tỷ lệ cụ thể của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong mục tiêu tổng thể phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. 

Các doanh nghiệp CNTT lớn phải đi đầu trong hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, từ cung cấp dịch vụ băng thông, đường truyền, ưu đãi cước phí đến việc tạo lập “hệ sinh thái khởi nghiệp”.