Sẽ cấm các trang web thu thập thông tin trẻ em trái phép

Bộ TT&TT sẽ kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ về ra quy định về hành lang pháp lý không cho phép các trang web thu thập thông tin về trẻ em nếu như không được bố mẹ đồng ý.

Bộ TT&TT sẽ kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ về ra quy định về hành lang pháp lý không cho phép các trang web thu thập thông tin trẻ em. Ảnh minh họa: Internet

Tiếp tục phiên trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội trong chiều nay 8/11, Bộ trưởng Bộ TT&TT tiếp tục giải đáp nhiều thông tin trong lĩnh vực quản lý của ngành.

Giải đáp câu hỏi của Đại biểu Quốc hội về các nội dung dành cho trẻ em ít và chiếu không đúng giờ, giờ vàng chỉ tập trung khai thác thương mại. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết có thực trạng này.

Thông tư 09/2019 Bộ cũng quy định tỉ lệ thời gian cho trẻ em từ 2 – 5% trên các đài truyền hình và các chương trình không phù hợp với trẻ em thì buộc phải có cảnh báo. Bộ TT&TT cũng đang có những động thái rất mạnh trong việc gỡ bỏ các video độc hại đối với trẻ em trên mạng xã hội. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh về vai trò của các bậc phụ huynh trong việc quản lý con em mình khi sử dụng smartphone hay mạng xã hội.

Theo bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, sắp tới, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với bộ VH-TT&DL để ra các giải pháp sử dụng khung giờ vàng cho hợp lý vừa khai thác thương mại nhưng vẫn phải mang tính tuyên truyền.

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội về vấn đề phòng, chống xâm hại trẻ em mà trên không gian mạng, người đứng đầu Bộ TT&TT cho biết trong bối cảnh các vụ xâm hại trẻ em đang có chiều hướng gia tăng, Bộ TT&TT đã đưa các hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến đưa thông tin ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ em vào trong Luật báo chí, đã ban hành quy định về bắt buộc cảnh báo nội dung không phù hợp với trẻ em và đảm bảo thời lượng phát sóng cho trẻ em.

Từ 2013, Bộ TT&TT cũng đã có các quy định cụ thể về giới hạn giờ chơi, loại trò chơi đối với trẻ em; Chỉ đạo các cơ quan báo chí truyền thông tuyên truyền về phòng chống xâm hại trẻ em; Quy định rất rõ về khoảng cách giữa nhà trường với điểm cung cấp dịch vụ game.

Sắp tới, Bộ TT&TT sẽ kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ xây dựng hành lang pháp lý không cho phép các trang web thu thập thông tin về trẻ em nếu như không được bố mẹ đồng ý; Có quy định về độ tuổi khi trẻ em tham gia mạng xã hội khi tham gia phải được sự đồng ý của bố mẹ.

Ngoài ra, Bộ TT&TT cũng sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra tại các địa phương liên quan đến chơi game; Ban hành các quy chuẩn truyền thông về xâm hại trẻ em, có hướng dẫn về chuyện đưa thông tin liên quan. Phối hợp với Bộ Công an về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng và kiến nghị với Bộ GD&ĐT đưa giáo dục kỹ năng số sống trên không gian mạng cho trẻ em vào từ cấp phổ thông.

Khi có những tình huống khẩn cấp. Bộ TT&TT có những biện pháp xử lý nhanh. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng lấy dẫn chứng về việc gỡ các thông tin liên quan đến việc đăng tải thông tin các vụ việc xâm hại trẻ em trên báo chí hay các trang mạng xã hội trong thời gian vừa qua.

"Nhân đây, tôi cũng xin nói thêm là trách nhiệm bảo vệ trẻ em là của cả cộng đồng và Bộ sẽ chỉ đạo truyền thông một nội dung rất quan trọng là tài liệu hướng dẫn về an toàn trên mạng cho trẻ em do Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với Liên minh quyền trẻ em châu Á. Bộ TT&TT sẽ tổ chức truyền thông rộng rãi trên các cơ quan báo chí", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Theo ICTNews

https://ictnews.vn/cntt/se-cam-cac-trang-web-thu-thap-thong-tin-tre-em-trai-phep-192265.ict